วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิรดี' ลั่น ไม่กังวล 'บุญทรง' ขู่ฟ้องกลับคดีขายข้าวจีทูจี

"อภิรดี" ลั่นไม่กังวล ไม่หนักใจ "บุญทรง" ขู่ฟ้องคนลงนามเรียกค่าเสียหายจีทูจี ยันทำทุกอย่างตามขั้นตอน-รอบคอบ เผย ฝ่ายกฎหมายเตรียมตัวพร้อมแล้ว ...

วันที่ 21 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จะฟ้องกลับทั้งทางอาญาและทางแพ่งกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่มีส่วนในการลงนามหนังสือบังคับทางปกครองเรียกค่าเสียหายจากการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่า ไม่กังวล และไม่หนักใจ เพราะมั่นใจว่าการดำเนินการที่ผ่านมาทั้งหมด ได้ทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง และรอบคอบแล้ว หากนายบุญทรงจะฟ้องร้องดำเนินคดี ก็สามารถทำได้

ในขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้ที่ถูกเรียกให้ชดใช้ค่าเสียหายทั้ง 6 รายแล้ว ซึ่งตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้ง 6 คนต้องชดใช้ค่าเสียหายภายใน 30 วัน หลังจากรับหนังสือฯ หากยังเพิกเฉย หรือไม่ชดใช้ค่าเสียหาย กระทรวงฯ จะส่งหนังสือฯ เพื่อแจ้งให้ชดใช้ค่าเสียหายอีก ซึ่งทั้ง 6 คน จะต้องชดใช้ค่าเสียหายภายใน 15 วัน หากยังนิ่งเฉยอีก จะส่งเรื่องเข้าสู่ขั้นตอนการบังคับคดีต่อไป โดยมีกรมบังคับคดี เป็นผู้ที่อายัดทรัพย์ตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเตรียมพร้อมกรณีถูกฟ้องกลับอย่างไร นางอภิรดี กล่าวว่า มีฝ่ายกฎหมายเตรียมไว้อยู่แล้ว และไม่ตอบคำถามใดๆ ต่อจากนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา นางอภิรดี และนางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง โดยนางอภิรดี ลงนามแทนนายกรัฐมนตรี ส่วนนางสาวชุติมา ลงนามแทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เพื่อให้นักการเมืองและข้าราชการ 6 ราย ชดใช้ความเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี รวม 6 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน มูลค่าความเสียหาย 20,000 ล้านบาท และในวันเดียวกันนั้น นายบุญทรง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า มีการใช้ ม.44 กลั่นแกล้ง และจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง และต่อสู้คดีในทุกศาลจนถึงที่สุด ต่อมาวันที่ 20 ก.ย.59 นายบุญทรง ได้โพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้ง โดยยืนยันจะฟ้องกลับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลงนามหนังสือบังคับฯ เพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหายในคดีข้าวจีทูจี

"อภิรดี" ลั่นไม่กังวล ไม่หนักใจ "บุญทรง" ขู่ฟ้องคนลงนามเรียกค่าเสียหายจีทูจี ยันทำทุกอย่างตามขั้นตอน-รอบคอบ เผย ฝ่ายกฎหมายเตรียมตัวพร้อมแล้ว ... 21 ก.ย. 2559 15:15 21 ก.ย. 2559 15:52 ไทยรัฐ