วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ขออย่าเดา! ยัน กรธ.ไม่เคยพูดเซตซีโร่ กกต.

'มีชัย' ขออย่าเดา! ยัน กรธ.ไม่เคยพูดเซตซีโร่ กกต.

  • Share:

"มีชัย" ยัน กรธ.ไม่เคยพูดเซตซีโร่ กกต. บอกอย่าเพิ่งเดากันไปเอง ระบุตอนนี้ยังไม่ร่าง ก.ม.ลูก รอผลสรุปสัมมนาก่อน

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนเข้าประชุม กรธ. ถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุหาก กรธ.จะเซตซีโร่ กกต.จะต้องเซตซีโร่องค์กรอิสระอื่นๆ ทั้งหมดด้วยว่า กรธ.ไม่เคยพูดถึงการเซตซีโร่ และยังไม่เคยมีแนวคิดดังกล่าว อย่าเพิ่งเดากันไปเอง ร่างรัฐธรรนูญกำหนดว่า องค์กรอิสระต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้คิดอะไร ต้องรอสรุปความเห็นในการสัมมนาวันที่ 28 ก.ย.ก่อน

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องเซตซีโร่หรือไม่ เพราะหากตั้ง กกต.เพิ่มใหม่อีก 2 คน การทำงานของ กกต.ก็เหมือนปลาสองน้ำ นายมีชัย กล่าวว่า ต่อไปก็ต้องทำงานเป็นปลาหลายน้ำ ต้องช่วยกันทำงานอยู่ดี ทุกวันนี้คนที่ทำงานก็มาจากหลายฝ่าย ไม่ได้จูงมือเข้าพร้อมกัน ก็ยังทำงานกันได้ ซึ่งเวลาเขียนกฎหมายลูกต้องเขียนให้ครอบคลุม

นอกจากนี้ นายมีชัย กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ว่า มีการเพิ่มบทบาทในเรื่องการที่มีคนมักไปบิดเบือน เช่น การรายงานปัญหาสิทธิมนุษยชนที่จะต้องรายงานแต่ความจริง ไม่ใช่รายงานแต่เรื่องดีเท่านั้น เรื่องที่ไม่ดีก็ต้องรายงานด้วย เพราะเป็นเรื่องของสิทธิ ตรงนี้เป็นเรื่องที่ กสม.ต้องออกมาชี้แจงตามภาระหน้าที่ในร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่จำเป็นต้องกำหนดบทลงโทษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้