วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 22/09/59

โลกาภิวัตน์ 22/09/59

  • Share:

คู่สหายศึก

รูปปั้นของแม่ทัพผู้นำกองทัพอันเกรียงไกร ออตโต สุลต่าน สุไลมาน เมื่อยุคศตวรรษที่ 16 (รูปขวา) ตั้งคู่กับรูปปั้นไมคลอส ซรีนนิ อยู่ที่สวนมิตรภาพฮังการี-ตุรกี รูปปั้นคู่นี้เพิ่งขุดพบจากหลุมฝังศพทั้งสอง ทำให้เกิดความหวังว่า จะช่วยโฆษณาให้นักทัศนาจรพากันไปเที่ยวชมอาณาบริเวณที่ซึ่งกำลังเสื่อมโทรมนี้ ให้กลับฟูเฟื่องขึ้นมาอีก.


กลับถึงพื้นโลก

ชุดมนุษย์อวกาศประกอบด้วยมนุษย์ อวกาศอเมริกา เจฟฟรีย์ วิลเลียมส์ มนุษย์ อวกาศรัสเซีย อเล็กซี ออฟชินิน และโอเล็ก สกรีพอชกา ออกเวรบนสถานีอวกาศสากล กลับลงมาถึงพื้นโลกใหม่ๆ ที่ทางตะวันออกของเมืองคาซัคสถาน พวกเขาได้ประจำการอยู่บนสถานี ในขณะที่สถานีเดินทางอยู่ในวงโคจรรอบโลก ด้วยความเร็วสูงถึงชั่วโมงละ 28,000 กิโลเมตร.

ผจญภัยบนดาวหาง

องค์การอวกาศยุโรปได้เปิดเผยภาพถ่ายยานอวกาศฟิเล ยานอวกาศลำลูกของยานอวกาศโรเชตตา ซึ่งถูกส่งให้เดินทางไปลงบนดาวหางชูรีวมอฟ-เกราซีเมนโก มันได้หายไปหลังจากแยกตัว หย่อนตัวลงบนพื้นดาวหาง เมื่อ พ.ศ. 2557 และเพิ่งหาเจอว่าหล่นไปติดอยู่ในซอกหินขนาดใหญ่.

ไดโนเสาร์ทะเล

มหาวิทยาลัยเอดินเบอระได้แสดงภาพวาดของสัตว์เลื้อยคลานยุคจูราสสิค ชื่อ “อิคธิโอซอร์” เป็นสัตว์ที่กินสัตว์ด้วยกัน อาละวาดอยู่ในมหาสมุทร เมื่อสมัย 170 ล้านปีมาแล้ว มีรูปร่างเหมือนกับโลมา ค้นพบซากโบราณของมันที่เกาะสไกค มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับไดโนเสาร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้