วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซัมซุง พาท่องอดีตกรุงเทพฯ ผ่านสายน้ำเจ้าพระยา

วาริท จรัณยานนท์ (กลาง) ผู้บริหารซัมซุง และ อ.อภิวัฒน์ โคลินทรานนท์ ผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยว กทม. นำคนรุ่นใหม่ ย้อนความหลังเจ้าพระยา.

เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นรวมทั้งความเป็นอยู่ของคนไทยในอดีต ซัมซุง จึงต่อยอดความสำเร็จของแอพพลิเคชั่น “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Culture Explorer)” เพื่อพาคนรุ่นใหม่ท่องอดีตของกรุงเทพฯ ผ่านสายน้ำเจ้าพระยา จุดประกายความรักแผ่นดินและภูมิใจในวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า พร้อมฟีเจอร์ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอย้อนอดีต “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ 2.0” ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมพาล่องเรือชมสถานที่ประวัติศาสตร์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วาริท จรัณยานนท์ ผู้บริหาร ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า จากการเปิดตัว แอพพลิเคชั่น คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ เมื่อปีที่แล้ว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มียอดดาวน์โหลดกว่า 60,000 ครั้ง นับเป็นการเชื่อมโยงคนรุ่นใหม่กับวัฒนธรรมและมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าและได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาและความสำคัญของสถานที่ประวัติศาสตร์ ที่อาจจะไม่สามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน อีกทั้งจะช่วยเชื่อมโยงคนแต่ละยุคสมัยไว้ด้วยกัน ผ่านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยแอพพลิเคชั่นนี้ได้มีการจัดทำขึ้นในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งแต่ละประเทศก็มีการสร้างสรรค์เสน่ห์เรื่องราวของแอพพลิเคชั่นในมุมมองที่ต่างกันออกไป



และจากความสำเร็จนี้ ปีนี้ซัมซุงจึงได้พัฒนาต่อยอด “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ 2.0” ขึ้น ภายใต้แนวคิด “ย้อนรอยหลงรักบางกอกอีกครั้ง ย้อนความหลังเจ้าพระยา” ซึ่งได้เพิ่มเติมเรื่องราวและอดีตความเป็นมาของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะ 8 ท่าน้ำแห่งความทรงจำ ได้แก่ ท่าสะพานพุทธ, ท่าเตียน, ท่าช้าง, ท่าพระจันทร์, ท่าพระอาทิตย์, ท่ารถไฟ, ท่าสี่พระยา และท่าราชวงศ์ ด้วยการใช้เทคโนโลยี Augmented Reality หรือการนำโลกจริงผสมผสานเข้ากับโลกเสมือนอย่างกลมกลืน ในรูปแบบมัลติมีเดีย เสริมด้วยภาพวิดีโอในอดีตที่หาดูได้ยาก และฟังก์ชัน “ถ่ายวิดีโอย้อนเวลา” เสมือนผู้ใช้เข้าไปอยู่ในภาพเหตุการณ์ในอดีต ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว ซึ่งแอพพลิเคชั่น คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์นี้ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ Google Play Store และ Galaxy Apps โดยพิมพ์คำว่า “Culture Explorer Thailand”

โอกาสนี้ คุณวุฒิชัย หวั่งหลี เจเนอเรชั่นที่ 4 ของตระกูลหวั่งหลี ที่ได้มาร่วมเล่าถึงความเป็นมาของ “บ้านหวั่งหลี” หนึ่งในแลนด์มาร์คย่านคลองสาน ที่อยู่ในแอพพลิเคชั่นคัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ 2.0 ด้วย ได้เล่าว่าบ้านหวั่งหลีริมแม่น้ำเจ้าพระยานี้ สร้างขึ้นโดยคุณทวดตันฉื่อฮ้วง ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณตรงตามหลักของฮวงจุ้ย ที่หน้าบ้านหันออกแม่น้ำ มีประตูเข้าบ้านทั้งหมด 3 ประตู ประตูหลักตรงกลาง สำหรับเจ้านาย ตกแต่งด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี ในขณะที่ประตูเล็กด้านซ้ายขวา เป็นทางเข้าออกของเหล่าบริวาร ตัวบ้านเป็นอาคาร 2 ชั้น รูปทรงตัวยู ไม่ได้ตอกเสาเข็ม แต่ใช้ไม้ซุงวางเรียงกันเป็นแพ บ้านหวั่งหลีจึงไม่มีเสา ไม่มีคาน ใช้วิธีก่อกำแพงปูนหนามาวางสวม ซึ่งตัวไม้ซุงที่วางเป็นแพจะเป็นฐานของตัวบ้าน รับน้ำหนักพวกอิฐหินปูนทั้งหมด บ้านหวั่งหลีเพิ่งได้รับการบูรณะซ่อมแซมครั้งล่าสุดเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา.

เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นรวมทั้งความเป็นอยู่ของคนไทยในอดีต ซัมซุง จึงต่อยอดความสำเร็จของแอพพลิเคชั่น “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Culture Explorer)” เพื่อพาคนรุ่นใหม่ท่องอดีตของกรุงเทพฯ... 21 ก.ย. 2559 14:47 21 ก.ย. 2559 14:48 ไทยรัฐ