วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอชี้การวิ่งออกกำลัง ดีครบทุกมิติของชีวิต

ชัยสิทธิ์ วิริยะเมตตากุล, ศ.คลินิก นพ.ศุภชัย ไชยธีระพันธ์ เชิญชวนร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่งมาราธอน เพื่อมูลนิธิหัวใจฯ

ส่งเสริมคนไทยให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย โรงพยาบาลวิภาวดี จึงจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง มินิมาราธอน “Amazing Heart…Amazing Run 2016 by Vibhavadi Hospital” ครั้งที่ 1 ฉลองครบรอบ 30 ปีโรงพยาบาลวิภาวดี และวันหัวใจโลก (World Heart Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กันยายนของทุกปี นำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

พิจิตต์ วิริยะเมตตากุล ผู้บริหาร รพ.วิภาวดี กล่าวว่า งานนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้แพทย์ พยาบาล พนักงาน ผู้ที่มาใช้บริการโรงพยาบาล และประชาชนทั่วไปได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยกำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 19 พ.ย. ณ ลาน อเนกประสงค์ สวนจตุจักร ตั้งแต่เวลา 05.30 น. เป็นต้นไป โดยแบ่งเป็นประเภทมินิมาราธอน ระยะทาง 12 กิโลเมตร และประเภทฟันรัน (เดินเพื่อสุขภาพ) ระยะทาง 3 กิโลเมตร ค่าสมัคร 499 บาท นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดการแข่งขัน Challenge ร่วมกับศิลปินดารา โดยรายได้ส่วนหนึ่งจาก การสมัครทุกระยะและจากการจัดกิจกรรมมอบให้กับมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศ ไทยฯ สมัครได้ที่แผนกลูกค้าสัมพันธ์ รพ.วิภาวดี ชั้น G อาคาร 1 หรือทาง facebook. com/hospital4, www.vibhavadi.com ถึง 15 ต.ค. โทร. 0-2561-1111 กด 1

ศ.เกียรติคุณ นพ.ศุภชัย ไชยธีระพันธ์ เลขาธิการมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สมาพันธ์หัวใจโลก กำหนดให้เป็น วันหัวใจโลก โดยปีนี้กำหนดคำขวัญว่า “เติมพลังให้หัวใจ ออกกำลังให้หัวใจขยับ รักหัวใจใส่ใจดูแล เพิ่มพลังให้ชีวิต” (Fuel your heart, move your heart, love your heart and power you life) เพื่อให้ทุกประเทศรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนและเร่งป้องกันปัญหาโรคหัวใจ เนื่องจากเป็นสาเหตุการป่วยและการเสียชีวิตของประชากรก่อนวัยอันควรมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก รวมทั้งประเทศไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สาเหตุการป่วยขณะนี้เกือบ 100% เป็นผลมาจากการใช้วิถีชีวิตและพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ด้าน นพ.วรงค์ ลาภานันต์ อายุรแพทย์หัวใจ รพ.วิภาวดี ซึ่งได้ชื่อว่าคุณหมอนักวิ่ง กล่าวว่า ในอดีตผู้ป่วยที่เข้ามาทำบอลลูนหัวใจจะมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป กลับพบว่าคนไข้อายุ 30 เข้ามาทำบอลลูนเพิ่มมากขึ้น การป้องกันสามารถเริ่มปฏิบัติได้ตั้งแต่อายุ 6 ปีขึ้นไปจนถึงสูงอายุ คือ ออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที หลายคนอาจมองว่าการวิ่งเป็นเรื่องธรรมดา แต่การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดีครบในทุกมิติของชีวิต ทั้งกาย จิต สังคม และจิตวิญญาณเลยทีเดียว.

ส่งเสริมคนไทยให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย โรงพยาบาลวิภาวดี จึงจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง มินิมาราธอน “Amazing Heart…Amazing Run 2016 by Vibhavadi Hospital” ครั้งที่ 1... 21 ก.ย. 2559 14:42 21 ก.ย. 2559 14:43 ไทยรัฐ