วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บวท. เด้งรับ ICAO เตรียมลงนามพัฒนาการรายงานสภาพอากาศ

บวท. เด้งรับ ICAO เตรียมลงนามพัฒนาการรายงานสภาพอากาศ

  • Share:

บวท. เตรียมลงนามข้อตกลงกรมอุตุนิยมวิทยา ร่วมพัฒนาการรายงานสภาพอากาศ เพื่อประโยชน์ในการจัดการจราจรในอากาศแบบ Real Time เพิ่มศักยภาพการจัดการด้านการบินของประเทศ เป็นไปตามมาตรฐาน ICAO ...

วันที่ 21 ก.ย.59 นางสาริณี แสงประสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (22 ก.ย.) บวท.จะลงนามข้อตกลง (Letter of Agreement : LOA) การปฏิบัติงานด้านอุตุนิยมวิทยาการบินร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ภายใต้โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบบริการการเดินอากาศ หรือ โครงการ Tmcs ซึ่งจะเป็นความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลสภาพอากาศ ที่จะนำมาช่วยสร้างประสิทธิภาพ มีการจัดการจราจรทางอากาศ โดยการแลกเปลี่ยนข้อมูลจะพัฒนาไปสู่การรายงานสภาพอากาศแบบ Real Time ที่จะช่วยให้การจัดการต่างๆ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาปัญหาสภาพอากาศทั่วโลก ทำให้การจัดการจราจรทางอากาศจำเป็นต้องพัฒนาไปสู่ระบบทราบผลรวดเร็ว เพื่อลดปัญหาเที่ยวบินล่าช้าของแต่ละสายการบินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานด้านสภาพอากาศกับหน่วยงานที่จัดจราจรทางอากาศก็เป็นหนึ่งในแนวทางที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ระบุข้อกำหนดให้ไทยดำเนินการแก้ปัญหา เพื่อแสดงให้เห็นความร่วมมือระหว่างองค์กรที่ดูแลหน้าที่การจัดจราจรทางอากาศ

นอกจากนี้ บวท. มีแนวทางนำระบบเทคโนโลยีการจัดจราจรทางอากาศอัตโนมัติมาใช้ ซึ่งระบบดังกล่าวจะเสริมประสิทธิภาพช่วยให้การจัดการจราจรสามารถรองรับเที่ยวบินสูงขึ้นอย่างมากของไทย ปัจจุบันไทยมีเที่ยวบินขึ้น-ลงผ่านท่าอากาศยานต่างๆ ทั่วประเทศมากกว่า 900,000 เที่ยวบิน และเชื่อว่าจะแตะ 1 ล้านเที่ยวบินภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งการนำระบบการจัดจราจรอัตโนมัติมาใช้จะมีสิทธิภาพ ทำให้ผู้ควบคุมการจราจรสามารถกำหนดให้แต่ละเที่ยวบิน มีความปลอดภัย ทั้งการขึ้น-ลงท่าอากาศยาน ระยะห่างของอากาศยานที่ขึ้น-ลงต่างๆ และที่สำคัญลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากบุคคล เนื่องจากการจัดการจราจรทางอากาศ แม้บุคคลจะมีความสามารถเพียงใด แต่หากต้องจัดการจราจรที่มีปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดความผิดพลาดได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้