วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันโวยรัสเซีย ต้องรับผิดชอบ ส่งบินรบ 2ลำโจมตีขบวนรถUN ตายเพิ่มเป็น20

สหรัฐฯ เรียกร้อง รัสเซีย ต้องรับผิดชอบ โจมตีทางอากาศสุดเหี้ยม ถล่มขบวนรถบรรทุกยูเอ็นในซีเรีย ตายเพิ่มเป็น 20 รายแล้ว ชี้ มีเครื่องบินรบรัสเซีย 2 ลำบินเหนือขบวนรถบรรทุกช่วงเกิดเหตุ ขณะที่รัสเซีย ปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่เกี่ยวข้อง บอกถ้าโจมตีทางอากาศจริง จะเสียหายหนักกว่านี้

เมื่อ 21 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจ ขบวนรถบรรทุกของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในซีเรียโดนโจมตีทางอากาศ ใกล้เมืองอเลปโป ในประเทศซีเรีย เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา คาดเป็นฝีมือของเครื่องบินรบซีเรีย หรือไม่ก็รัสเซีย เนื่องจากพื้นที่ที่ขบวนรถยูเอ็นถูกโจมตีที่เมืองโอรัม อัล คูบรา อยู่ในเขตยึดครองของกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย และยอดพลเรือนที่เสียชีวิตเพิ่มเป็นประมาณ 20 ราย จนทำให้ในเวลาต่อมา ยูเอ็นได้ประกาศระงับปฏิบัติการช่วยเหลือทั้งหมดในซีเรียด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยนั้น

บีบีซีแจ้งว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้รัสเซียต้องรับผิดชอบในเหตุการณ์โจมตีขบวนรถของยูเอ็น โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังเผยกับนักข่าวบีบีซีด้วยว่า มีเครื่องบินรบรัสเซีย Su-24 2 ลำ ต้องรับผิดชอบกับการโจมตีขบวนรถบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ของยูเอ็น เนื่องจากบินอยู่เหนือขบวนรถในช่วงที่รถบรรทุกโดนโจมตี

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางเสียงประณามจากทั่วทุกสารทิศ ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ ปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวว่า เครื่องบินรบรัสเซีย หรือเครื่องบินรบซีเรียไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีขบวนรถบรรทุกยูเอ็น โดยชี้ว่า เหตุรุนแรงครั้งนี้ มาจากการยิงโจมตีภาคพื้นดิน ไม่ใช่การโจมตีทางอากาศ เพราะบริเวณที่ถูกโจมตี ไม่ได้เกิดหลุมกว้าง และสภาพด้านนอกรถก็ไม่ได้เสียหายร้ายแรง เพราะหากเป็นการโจมตีจากการทิ้งระเบิดจากเครื่องบินจะเสียหายมากกว่านี้ ขณะที่ โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ก็ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มีข้อเท็จจริงมาสนับสนุนคำกล่าวหาที่ว่ารัสเซียโจมตีทางอากาศถล่มขบวนรถบรรทุกของยูเอ็น 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

UN ระงับความช่วยเหลือทั้งหมดในซีเรีย หลังขบวนรถโดนยิงด้วยขีปนาวุธ

สหรัฐฯ เรียกร้อง รัสเซีย ต้องรับผิดชอบ โจมตีทางอากาศสุดเหี้ยม ถล่มขบวนรถบรรทุกยูเอ็นในซีเรีย ตายเพิ่มเป็น 20 รายแล้ว ชี้ มีเครื่องบินรบรัสเซีย 2 ลำบินเหนือขบวนรถบรรทุกช่วงเกิดเหตุ ขณะที่รัสเซีย ปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่เกี่ยวข้อง 21 ก.ย. 2559 14:32 21 ก.ย. 2559 15:00 ไทยรัฐ