วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอวรงค์ รู้ทัน บุญทรง แจงแทนรัฐไร้ลัดขั้นตอน ค่าเสียหายขายข้าวจีทูจี

หมอวรงค์ รู้ทัน บุญทรง แจงแทนรัฐไร้ลัดขั้นตอน ค่าเสียหายขายข้าวจีทูจี

  • Share:

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ "รู้ทัน" บุญทรง แจง ไร้ลัดขั้นตอน เรียกค่าเสียหายขายข้าวจีทูจี ซัดสับสน เตือน ระวังหงายหลัง รัฐฟ้องกลับ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมช.พาณิชย์ ระบุ จะฟ้องกลับทั้งแพ่งและอาญาต่อผู้เกี่ยวข้อง โดยอ้างว่า การใช้มาตรา 44 เป็นการลัดขั้นตอน รวมทั้งเรื่องการลงนามที่อ้างว่า จะต้องเป็นนายกฯ ลงนามเท่านั้น จะมอบหมายให้รัฐมนตรีอื่นลงนามแทนไม่ได้นั้น ว่า การที่นายบุญทรง อ้างว่า ลัดขั้นตอนนั้น คงจะไม่ใช่เพราะสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากนายบุญทรงรวมทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็เป็นไปตามขั้นตอนของ พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนไม่ได้มีการลัดขั้นตอนแต่อย่างใด แม้แต่สิทธิ์การร้องต่อศาลปกครองของนายบุญทรง ก็ยังอยู่ตามปกติ ซึ่งเขาคงใช้สิทธิ์นี้ เพียงแต่ว่ามาตรา 44 ที่ให้อำนาจกรมบังคับคดีนั้น เป็นเพียงมาทำหน้าที่แทนเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ ในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งไม่ได้มีการลัดขั้นตอนแต่อย่างใด

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีผู้มีอำนาจลงนามแทนนายกฯ นั้น ตนทราบว่า ทางกฤษฎีกาได้ตีความชัดเจนว่า สามารถมอบหมายให้รัฐมนตรีลงนามแทนได้ รวมทั้งมอบหมายให้ปลัดกระทรวงลงนามแทนรัฐมนตรีได้เช่นกัน ส่วนที่ นายบุญทรง ยืนยันว่า การดำเนินการที่ผ่านมา ไม่มีความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นในการระบายข้าวจีทูจี โดยกรมการค้าต่างประเทศได้ทำสัญญามีการระบุตัวเลข และได้รับการชำระเงินครบถ้วนสมบูรณ์ จึงมั่นใจว่า สิ่งที่ทำไปบริสุทธิ์และโปร่งใสนั้น ส่วนตัวคิดว่านายบุญทรง คงจะสับสน รัฐไม่ได้กล่าวหาว่า กรมการค้าต่างประเทศได้เงินไม่ครบ แต่เขากล่าวหาว่า การระบายข้าวจีทูจี ไม่ใช่ของจริง หรือสัญญาจากตัวแทนรัฐจีน จริง ข้าวไม่ได้ส่งออกไปจีน แต่นำมาเวียนขายภายในประเทศ ราคาที่กรมการค้าต่างประเทศขายก็ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นที่นายบุญทรง อ้างว่า จะฟ้องทั้งแพ่งและอาญานั้น มีสิทธิ์ทำได้ ส่วนศาลท่านจะฟังหรือไม่ก็เป็นดุลพินิจของศาล แต่ขอให้ระวังว่า เขาจะฟ้องกลับด้วยถ้าการฟ้องนั้นไม่สมเหตุผล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้