วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนา จ.อ่างทอง ลุยน้ำเกี่ยวข้าว หลังฝนตกต่อเนื่องท่วมต้นข้าวมิด

ชาวนาในพื้นที่ จ.อ่างทอง ลุยน้ำเกี่ยวข้าว หลังฝนตกต่อเนื่องไหลเข้านา ท่วมต้นข้าวมิด สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก ด้าน อบต.เร่งนำรถแบ็กโฮเสริมคันดินช่วยชาวนาสูบน้ำออก เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 หลังจากพายุฝนกระหน่ำตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ส่งผลกระทบชาวนาที่ผลผลิตใกล้เก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมจนเกือบมิดรวงข้าว ในพื้นที่ หมู่ 4 ตำบลหนองแม่ไก่ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ชาวนาจำต้องใช้เรือลุยน้ำเกี่ยวข้าวที่กำลังสุกงอมในพื้นที่นา

นายจำลอง จันทรังษี อายุ 52 ปี ชาวนา เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองทำนาเช่าจำนวน 30 ไร่ ลงทุนไปหลายหมื่นบาท และในช่วงเก็บเกี่ยว มีฝนตกลงมาต่อเนื่องทำให้นำฝนเต็มนา และยังมีน้ำในคลองชลประทานที่เอ่อล้นเข้ามาในนา เบื้องต้น ได้นำกระสอบทรายมากั้น แต่น้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ล้นคันกั้นเข้านาจนเกือบมิดรวงข้าว จำต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตหวั่นเสียหาย

ส่วน นางชำเรือง จันทรังษี อายุ 54 ปี ชาวนา กล่าวว่า ช่วงหน้าแล้งพื้นที่ขาดน้ำทำนา ทำให้ครอบครัวของตนเองต้องทำนาล่าช้าไปหลายเดือน ส่งผลกระทบในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยพื้นที่นาเช่าของตนเองเป็นที่ราบลุ่มแอ่งกระทะอยู่หลายไร่ เมื่อฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำไหลเข้าพื้นที่นาข้าวจำนวนมาก และน้ำท่วม ต้องลุยน้ำเก็บเกี่ยวข้าวในแปลงนาอย่างเร่งด่วน และทางองค์บริหารส่วนตำบลหนองแม่ไก่นำรถแบ็กโฮมาขุดลอกคันดินถมคันคลองชลประทาน เพื่อถมคันคลองให้สูงขึ้นกันน้ำไม่ไหลเข้าแปลงนาข้าว หากฝนหยุดตกจะเร่งสูบน้ำในพื้นที่นาข้าวออก นำรถเกี่ยวข้าวมาทำการเก็บเกี่ยว ก่อนผลผลิตจะเสียหายแต่ราคาก็ถูกลง เนื่องจากความชื้นสูง

ด้าน นายปัญญา แตงทับ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแม่ไก่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้มีพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวนาในพื้นที่หลายพันไร่ ทาง อบต.จึงนำรถแบ็กโฮขุดคันดินเสริมริมคลองชลประทาน เพื่อป้องกันน้ำในคลองชลประทานไหลเข้านา ชาวนาจะได้เร่งสูบน้ำที่ท่วมขังในแปลงนาข้าว ออกมาลงคลองชลประทาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาต่อไป

ชาวนาในพื้นที่ จ.อ่างทอง ลุยน้ำเกี่ยวข้าว หลังฝนตกต่อเนื่องไหลเข้านา ท่วมต้นข้าวมิด สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก ด้าน อบต.เร่งนำรถแบ็กโฮเสริมคันดินช่วยชาวนาสูบน้ำออก เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต 21 ก.ย. 2559 14:18 21 ก.ย. 2559 17:02 ไทยรัฐ