วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำไมต้องดราม่า? ล้วง 5+5 ข้อ MVเที่ยวไทยมีเฮกระหึ่มโซเชียลโดนแบน?

มีกระแสดราม่ากระหึ่มโซเชียลกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นกรณีของการถ่ายทำและเผยแพร่มิวสิกวิดีโอ (MV) เพลง ‘เที่ยวไทยมีเฮ’ เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวไทย มีผู้หลักผู้ใหญ่บางท่าน ออกมาท้วงติงว่าไม่เหมาะสม งานนี้ชาวเน็ตออกมาวิจารณ์กันยับ

ไทยรัฐออนไลน์ ขอพาไปสแกนเรื่องราวนี้กันสักหน่อยว่าเอ็มวีดังกล่าว สร้างความเสื่อมเสียให้วัฒนธรรมไทยขนาดนั้นเลยหรือ? ผู้ชมคิดเห็นอย่างไร? แล้วถ้าไม่เหมาะสมจริง ทำไมถึงเล็ดลอดหูตาของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จนเผยแพร่ออกมาได้ เออ...มันน่าคิด!

เอาเป็นว่าไม่ต้องคิดนาน ถ้าอยากคุยกับเขาให้รู้เรื่อง ล้อมวงมาอ่านทางนี้เลย...

ชมเอ็มวี เที่ยวไทยมีเฮ ที่นี่

1. มิวสิกวิดีโอเพลง เที่ยวไทยมีเฮ จัดทำขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยมี บัณฑิต ทองดี เป็นผู้กำกับมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ออกอากาศไปเมื่อ 11 กันยายน 2559 ความยาว 4:07 นาที

2. มี Theme ในการนำเสนอ คือ ให้นักแสดงแต่งตัวด้วยชุดโขนเป็นตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ ได้แก่ ทศกัณฐ์และเหล่าเสนายักษ์ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อไปท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ ในเมืองไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ และภาคตะวันออก

3. โปรเจกต์นี้ได้นักร้องคุณภาพอย่างเก่ง ธชย และฟิล์ม บงกช เป็นผู้ขับร้องและร่วมแสดงในเอ็มวี สำหรับเก่ง ธชย มีชื่อเสียงโด่งดังรู้จักกันในนาม ศิลปินหัวใจไทย เขาสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยด้วยการคว้า 27 รางวัลจากการประกวดศิลปะการแสดงระดับโลก World Championship of Performing Art 2016 เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

4. ต่อมามีผู้ใหญ่บางท่าน เป็นอดีตศิลปินกองการสังคีตจากกรมศิลปากร ออกมาร้องเรียนต่อสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์) ถึงความเหมาะสมในการเผยแพร่มิวสิกวิดีโอนี้ บอกว่ามีการนำเสนอไม่เหมาะสม ทำให้เสื่อมเสียวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งทางสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เองก็เห็นว่าไม่เหมาะสมเช่นกัน เนื่องจากเอาตัวละคร ทศกัณฐ์ มาทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น ขับรถโกคาร์ท, ถ่ายเซลฟี่, เล่นบานาน่าโบ๊ต, นั่งเตียงชายหาด, หยอดขนมครก เป็นต้น 

5. เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตจนถึงขั้นเรียกพบตัว โดยคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้ง 2 ฝ่าย ได้แก่ ผู้ผลิตมิวสิกวิดีโอ ผู้กำกับ และผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มาร่วมกันหารือ ไกล่เกลี่ย เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม

6. หลังการประชุมหารือ ทางอดีตศิลปินกองการสังคีตฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย มีบางช่วงบางตอนระบุว่า ทางผู้ผลิตยอมรับในความผิดพลาดเพราะขาดความรู้ในมิติวัฒนธรรม ยินดีปรับปรุง และหากปรับแก้แล้วยังทำให้เกิดความเสียหายกับวัฒนธรรมของชาติ ก็ยินดีให้ไม่ออกอากาศมิวสิกวิดีโอดังกล่าว

7. ส่วนทางผู้กำกับเอง ก็โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียเช่นกัน ระบุว่า "คุณค่าของวัฒนธรรมควรเก็บไว้บนหิ้งหรือไร นำมาต่อยอดเพื่อประโยชน์ของชาติก็ไม่ได้ ถูกเรียกไปขู่ว่าจะฟ้องโทษฐานทำลายวัฒนธรรมชาติ"

8. จากกระแสดังกล่าว มีชาวเน็ตออกมาวิพากษ์วิจารณ์มากมาย บางคนบอกว่าผู้ใหญ่เบื้องบนน่าจะอยู่ในยุคไดโนเสาร์ (ดึกดำบรรพ์มากๆ) ถึงไม่ยอมเปิดใจรับการสื่อสารทางวัฒนธรรมในรูปแบบใหม่ๆ บ้างก็มองว่า การที่ถ่ายทำเอ็มวีออกมาในรูปแบบนี้ เป็นสิ่งที่ดีเพราะเป็นการประยุกต์ให้ร่วมสมัยมากขึ้น ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่าย กระตุ้นการท่องเที่ยวได้มากกว่าแบบเก่าๆ เป็นต้น

9. ส่วนบทสรุปของประเด็นนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทางทีมผู้ผลิตได้ทำการตัดต่อใหม่แล้วเสร็จหรือไม่ อย่างไร

10. ล่าสุด ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้เช็กดูเอ็มวีตัวนี้อีกครั้ง พบว่ายังสามารถเผยแพร่ได้ตามปกติ ไม่มีการแบนแต่อย่างใด

มีกระแสดราม่ากระหึ่มโซเชียลกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นกรณีของการถ่ายทำและเผยแพร่มิวสิกวิดีโอ (MV) เพลง ‘เที่ยวไทยมีเฮ’ เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวไทย มีผู้หลักผู้ใหญ่บางท่าน ออกมาท้วงติงว่าไม่เหมาะสม งานนี้ชาวเน็ตออกมาวิจารณ์กันยับ 21 ก.ย. 2559 14:17 22 ก.ย. 2559 11:47 ไทยรัฐ


advertisement