วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนไร่มันเป็นแปลงเสาวรส ชาวสวนที่บุรีรัมย์ปลื้มยอดออเดอร์ล้น

ชาวสวนบุรีรัมย์ เปลี่ยนไร่มันเป็นแปลงเสาวรส หลังให้รายได้มากกว่า แถมยังเก็บผลผลิตได้ต่อเนื่องนานถึง 1 ปี จึงถอนและเริ่มปลูกใหม่โดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกกลุ่มผู้ปลูกเสาวรส ต.บ้านบัว อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งแต่ก่อนทำไร่มันสำปะหลังได้หันมาปลูกเสาวรสเป็นจำนวนมากและมียอดสั่งจองเสาวรสสูงถึง 1,000 กิโลกรัมอีกด้วย

นางจรรยา ใครกลาง อายุ 35 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มผู้ปลูกเสาวรส กล่าวว่า ก่อนนี้ตนปลูกมันสำปะหลังบนพื้นที่ 3 ไร่ ในเวลาหนึ่งปีมีรายได้ประมาณ 8,000 บาท เมื่อเปลี่ยนมาปลูกเสาวรส ซึ่งใช้เวลาในการปลูกประมาณ 6 เดือนสามารถเก็บผลขายได้ ระยะเวลา 3 เดือน และมีรายได้แล้วกว่า 30,000 บาท และยังสามารถเก็บผลต่อได้อีกเรื่อยๆ จนกว่าต้นเสาวรสจะมีอายุ 1 ปี จึงถอนและเริ่มปลูกใหม่

สำหรับเสาวรสที่ปลูกนั้นเป็นพันธุ์ผสมระหว่างสีเหลืองและสีแดง ซึ่งสีเหลืองจะลูกใหญ่ เนื้อเยอะ รสชาติเปรี้ยว สีแดงจะลูกเล็ก เนื้อน้อยกว่า แต่หวาน เมื่อเป็นสายพันธุ์ผสมของพื้นที่ของบุรีรัมย์ จึงลูกใหญ่ เนื้อเยอะ รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับทำน้ำเสาวรส ซึ่งมีประโยชน์อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ วิตามินซี วิตามินเอ เป็นต้น

ทั้งนี้หลังจากที่นำไปจำหน่ายในงาน เกษตรดิจิทัล ได้พบกับผู้ซื้อโดยตรงที่ต้องการผลเสาวรสไปแปรรูป มียอดสั่งจองเป็นจำนวนมากและต่อเนื่อง ซึ่งราคาซื้อโดยตรงหน้าสวน ราคากิโลกรัมละ 25 บาท ทำให้เกษตรกรมีกำลังใจที่จะปลูกและขยายพื้นที่ปลูก เนื่องจากการขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ด ลงทุนไม่มาก แต่ต้องรดน้ำสม่ำเสมอ การรวมกลุ่มสมาชิกจะช่วยให้ได้ผลผลิตตามยอดสั่งซื้อได้ครบ

นอกจากนี้ยังไม่ต้องห่วงเรื่องผลผลิตล้นตลาด เพราะเนื้อเสาวรสมีประโยชน์ และเป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและต่างชาติ สามารถแกะเนื้อมาอัดแข็งเก็บไว้ได้นาน จากการสอบถามราคาเนื้อเสาวรสแช่แข็ง ราคาท้องตลาดกิโลกรัมละ 100 บาท ขณะนี้มีผู้หันมาปลูกเสาวรสเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก.

ชาวสวนบุรีรัมย์ เปลี่ยนไร่มันเป็นแปลงเสาวรส หลังให้รายได้มากกว่า แถมยังเก็บผลผลิตได้ต่อเนื่องนานถึง 1 ปี จึงถอนและเริ่มปลูกใหม่โดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้ 21 ก.ย. 2559 14:16 21 ก.ย. 2559 15:56 ไทยรัฐ