วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คกก.สลากกินแบ่งฯ ลงพื้นที่ อ.วังสะพุง จัดการผู้ขายเกินราคา

คณะกรรมการกองสลากตรวจตลาดลอตเตอรี่ที่ อ.วังสะพุง ลงโทษผู้ขายสลากเกินราคาเด็ดขาด ยืนยันเข้าใจความเดือดร้อนของผู้ค้า เร่งแก้ปัญหาสลากฯ เต็มที่ โดยเฉพาะการจัดสรรโควตา ให้มีความเป็นธรรม...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 29 ที่ตลาดนัดขายส่งลอตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถนนมลิวรรณ บ้านน้อยนา ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย คณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลนำโดย ผช.ศาสตราจารย์ธนวรรณ พลวิชัย กรรมการกองสลาก ฐานะโฆษกกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พันโทหนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะประธานกรรมการบริหารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มาตรวจเยี่ยมและตรวจสอบการขายลอตเตอรี่ มีพ่อค้าแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลมาซื้อขายสลากร่วมพันคนอย่างคึกคัก คณะกรรมกองสลากฯ ได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้าขายส่งสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมทั้งพ่อค้าเร่ ที่ผ่านมาและปัจจุบันการค้าขายเป็นอย่างไร จากมาตรการที่กองสลากร่วมกับธนาคารกรุงไทยจำหน่ายสลากให้ผู้ค้าเร่ ซึ่งยังเป็นปัญหาที่ผู้ค้าเร่ส่วนใหญ่ไม่ได้สลาก ต้องไปนอนรอที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อเข้าคิวกด ซึ่งจะได้เฉพาะคิวที่ 1-2 เท่านั้น ผู้ค้าเร่ยังกล่าวถึงบางจังหวัดบางอำเภอ มีผู้กำกับรายหนึ่งประกาศให้ตำรวจจับผู้ค้าสลากเกินแต่ละงวด 1 ราย สร้างความเดือดร้อนให้ผู้ขายเร่มาก และมีปัญหาอีกมากที่ทางกองสลากรับไปเพื่อหาทางแก้ไข


พันโทหนุน ศันสนาคม กล่าวว่า ขอพูดต่อหน้าสื่อมวลชน และผู้ค้าสลากชาววังสะพุง ในวันนี้คณะกรรมการกองสลากฯ ได้ลงมาหาข้อมูลและทำงานในพื้นที่ สิ่งสำคัญเราเข้าใจความเดือดร้อนของทุกคน สิ่งแรกสำนักงานสลากดำเนินการ คือ การจัดสรรสลากให้กับผู้ขายจริง ขบวนการคัดกรองผู้ขายจริงนั้น ต้องเป็นขบวนการทางยุติธรรม พิสูจน์ทราบในศาล ตอนนี้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะพยายามจับปรับผู้ที่ดำเนินการผิดกฎหมาย และดำเนินการคนที่ไม่ขายจริง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นองค์กรนิติบุคคล สมาคม ผู้ขายรายย่อย ผู้ขายช่วง ถ้าสำนักงานสลากจับได้และพิสูจน์ทราบในชั้นศาลได้ เราสามารถเลิกสัญญา และนำสลากเหล่านั้นมาจัดสรรให้ผู้ขายจริงได้ นี้คือความตั้งใจของคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล

กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวต่อว่า ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล มีปัญหามาตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา เราดำเนินการมา 2 ปี ยังมีปัญหาให้พบอยู่ สิ่งสำคัญมากๆ สลากกินแบ่งรัฐบาลในอดีตผู้ขายและระบบทั้งหมดเคยทำกำไรได้ประมาณ 10 กว่าบาท ถึง 20 บาทต่อคู่ ปัจจุบันนั้นที่จัดสรรตามกฎหมาย โดยกฎหมายบังคับให้ขาย 80 และจัดสรรให้คนได้สลาก 12 % หรือ 9.60 บาท กฎหมายกำหนดให้สำนักงานสลากนั้นเป็นการจัดสรรตามโควตาส่งมา 70.40 กับที่คนได้โควตาซึ่งขบวนการนี้ผ่านการจับสลากผ่านการจัดสรรมาก่อนเราจะดำเนินการต่อเนื่อง ดังนั้นการจับสลากจะมีกำไร 9.60 บาทตามกฎหมาย โดยสำนักงานสลากจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

พันโทหนุน กล่าวอีกว่า การแก้ไขเราเติมสลากไปในระบบซื้อจองที่เติมเข้าไปทั้งหมด 23 ล้านกว่าคู่ เราจัดสรรให้ประชาชนไปกดได้ 6 หมื่นกว่าราย มีประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบนั้นประมาณ 1 แสนแปดหมื่นราย หนึ่งแสนกว่ารายไม่ได้สลาก สิ่งที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 37 ล้านคู่และ 60 ล้านคู่ เราได้รับกระแสสังคมส่วนหนึ่งว่าเพิ่มสลากมากเกินไปจะเป็นผลร้ายต่อสังคม ถ้าเราเพิ่มปริมาณสลาก ดังนั้นปริมาณสลาก 60 ล้านกว่าคู่ จึงเป็นปริมาณที่เหมาะสม ปัญหาที่เกิดขึ้นคือคนที่เป็นคนขายจริงและไม่สามารถเข้าถึงได้ยังมีแสนกว่าราย สิ่งที่สำนักงานสลากดำเนินการ คือ ถ้ามีการขายช่วงมีการขายเกินราคา เราจะดำเนินการที่จะยึดโควตาคืนแล้วนำมาจัดสรรระบบซื้อจอง คือความตั้งใจของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล


กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวด้วยว่า เรารับทราบข้อเดือดร้อนของประชาชนทุกคน ที่เราลงมาพื้นที่เรารับฟังอย่างจริงจังคือ มีเสียงบ่นเสียงด่าตลอดเวลาว่าเขาไม่ได้สลาก และเราก็ฟังด้วยความเข้าใจ และอยากชี้แจงให้เข้าใจว่า กฎหมายกำหนดให้ขาย 80 บาท และกำหนดให้ผู้ขายที่มีโควตา และกดซื้อจองได้มีกำไรแค่ 9.60 บาท นี่คือกฎหมายกำหนดจะต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด สิ่งที่จะขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนคือ รณรงค์ในเรื่องของการซื้อสลากให้เป็นไปตามกฎหมายทั้งหมดคือ 80 บาท เราอยากให้มีราคานี้อยู่นะครับ และชี้แจงว่าใครรับช่วงต่อ ใครขายเกินราคา เราจะดำเนินการตัดโควตาเขาอย่างถาวร และสลากเหล่านั้นจะกลับมาสู่ประชาชน.

คณะกรรมการกองสลากตรวจตลาดลอตเตอรี่ที่ อ.วังสะพุง ลงโทษผู้ขายสลากเกินราคาเด็ดขาด ยืนยันเข้าใจความเดือดร้อนของผู้ค้า เร่งแก้ปัญหาสลากฯ เต็มที่ โดยเฉพาะการจัดสรรโควตา ให้มีความเป็นธรรม... 21 ก.ย. 2559 14:07 21 ก.ย. 2559 14:50 ไทยรัฐ