วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราม 100 รุกตลาดทัวร์ชูวัฒนธรรมไทยเออีซี

ราม 100 รุกตลาดทัวร์ชูวัฒนธรรมไทยเออีซี

  • Share:

ศิลปะ วัฒนธรรมไทย ธรรมชาติ ป่า ภูเขาท้องทะเลที่สวยงามเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลากหลายเชื้อชาติให้มาเยือน

ในอดีต ตัวเลขนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากประเทศยุโรปตะวันตก อเมริกา ญี่ปุ่น แต่มาช่วงหลังมานี้นับสิบปีแล้วที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าตัว

ทว่าสิ่งที่ติดตามมาก็คือปัญหาใหญ่ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ”...นักท่องเที่ยวจากจีนสามารถเดินทางมาเที่ยวไทยโดยจ่ายค่าทัวร์ต่ำมากจนแทบจะไม่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งเป็นผลมาจากการแข่งขันแย่งชิงกันทางการตลาดที่ถาโถมโหมกระหน่ำ ด้วยหวังที่จะมาหาทางเรียกเงินจากนักท่องเที่ยวจีนด้วยวิธีการต่างๆ

นับตั้งแต่การขายทัวร์เสริม พาไปดูโชว์ลามก หลอกขายของที่ระลึก เครื่องประดับ อัญมณี ในราคาที่แพงกว่าความเป็นจริงหลายเท่าตัวเพื่อเรียกทุนคืน

อุบัติการณ์ทัวร์จีนที่มีปัญหา ทำให้ถูกมองว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางราคาถูก สวนทางตรงกันข้ามกับสิ่งที่ ททท. ไทยพยายามทุ่มสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็น “จุดหมายปลายทางที่มีคุณภาพ”

ยังไม่นับเงื่อนปัญหาเรื้อรังที่ถูกซุกเอาไว้ใต้พรม มาเฟียกรุ๊ปทัวร์ มัดมือชกให้ลูกทัวร์ไปลงตามจุดที่วางไว้เท่านั้น ไม่นอกเส้นทาง หรือถ้ามีก็ต้องจ่ายกันบนโต๊ะตามอัตราที่กำหนด

ใคร...ไม่จ่ายก็อย่าหวังมีเอี่ยวดึงเม็ดเงินจากสมาชิกกรุ๊ปทัวร์จีน แวดวงธุรกิจทัวร์ไทยถูกรุกคืบ บีบไปตามวัฏจักรธุรกิจ สู้ไม่ไหวก็ต้องถอย สู้ไม่ได้ก็ต้องมีสายป่านยาวและอดทน

ในภาพใหญ่ทางเศรษฐกิจถือว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายที่ร้ายแรง นั่นคือการรุกคืบของทัวร์ศูนย์เหรียญที่บ่าทะลักเข้ามาในบ้านเราของกลุ่มนักธุรกิจจีนที่เข้ามายึดธุรกิจเปิดบริษัทนำเที่ยวในประเทศไทย

รวมไปถึงธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้อง หนำซ้ำยังใช้คนไทยเป็นนอมินี หรือร้ายกว่านั้นเอาคนจีนมาสวมบัตรประชาชนคนไทย เปิดบริษัท ร้านค้า ภัตตาคาร ร้านอาหาร ที่พัก เพื่อเอาไว้รองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ

จุดแวะพักท่องเที่ยวในประเทศไทย แม้ว่าจะดูดีมีสไตล์ พรั่งพร้อมด้วยความบันเทิงรอบด้าน แต่ถ้าไม่มีของ ก็ยืนหยัดอยู่ได้ยากในยุคนี้

“รามฯ 100” สถานบันเทิงครบวงจร ถนนรามคำแหง 100เป็นหนึ่งในกลุ่มนักธุรกิจไทยที่หวังจะเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ รับทัวร์อย่างเสรีไม่ต้องรอเก็บเบี้ยใต้ถุนร้านเหลือแต่เศษๆเท่านั้น

โชว์สไตล์อาเซียน ถ่ายทอดเอกลักษณ์กลุ่มประเทศอาเซียนเอาไว้ทั้งหมด เน้นเพลงเต้น ตระการตาด้วยจอแอลซีดีด้านหลัง สร้างบรรยากาศ สีสัน ตื่นตาตื่นใจ

สาวประเภทสอง 40-50 ชีวิตถูกนำมาแสดงส่งความสุขในการโชว์ต่อรอบ รวมๆแล้วมีเกือบ 100 ชีวิตในการโชว์แต่ละวันที่ใช้หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไป

การแสดงแนวอาเซียน มุ่งหวังตอบสนองตลาด การท่องเที่ยวอาเซียนกำลังเข้ามา ส่วนใหญ่จะเน้นทัวร์จีน แต่ที่นี่เปิดตลาดทัวร์อาเซียนเต็มรูปแบบ ไล่เรียงไปตั้งแต่อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น โดยมีความสนุกเพลิดเพลิน ตามโปรแกรมที่แบ่งออกเป็นช่วงๆ

โชว์วัฒนธรรมไทย จีน ประเทศเพื่อนบ้าน สื่อออกมาได้อย่างสนุกสนานลงตัว ถัดมาก็จะเป็นช่วงของสาระ เพลงจีน แล้วก็ตามมาด้วยเพลงสนุก สร้างความบันเทิงให้กับลูกค้า ก่อนที่จะปิดฉากการแสดง

ไฮไลต์สาวประเภทสองมากความสามารถ ความสวยก็ไม่แพ้ใคร เรียกว่า เราไม่ยอมใคร ในกรุงเทพฯ อาจเรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร...เด็กก็ดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูดี ไม่ได้โชว์ติดเรต โชว์อย่างสร้างสรรค์ สวยงาม สอดแทรกวัฒนธรรมได้อย่างเป็นมืออาชีพ

เศรษฐกิจในช่วงเวลาอย่างนี้ ต้องยอมรับ...ไม่ว่าอาชีพไหนก็คงไม่ราบรื่นเท่าใดนักโดยเฉพาะคนทำงานประจำกินเงินเดือนไม่เว้นแม้แต่สาวประเภทสองในสังกัดรามฯ 100 แต่ก็อีกนั่นแหละ ขึ้นชื่อว่าสวยไม่เป็นรองใครแล้วเงินเดือนก็ใช่ว่าจะน้อยติดดิน ถือว่าอยู่ในระดับดี ค่อนข้างที่จะสูงทีเดียว

เฉลี่ยเดือนละ 2 หมื่นบาทขึ้นไป ทำงานปกติวันละ 8 ชั่วโมง... โชว์วันละ 5 รอบ แต่ด้วยค่าใช้จ่ายก็มีมากตามความสวย พวกเธอส่วนใหญ่จึงยังพูดได้ไม่เต็มปากว่าอยู่สบาย

เต็มที่ ขอใช้คำว่า “พออยู่ได้เท่านั้น”...คำว่าอยู่ได้ สำคัญอีกว่าคนที่อยู่ได้ ต้องอยู่ให้เป็นด้วย

ปัญญา ทองทัย ที่ปรึกษาโครงการ รามฯ 100 บอกว่า รามฯ 100 มีจุดขายสำคัญก็คือ...การท่องเที่ยว ความบันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรมประเพณีไทย มีพื้นที่รวม 34 ไร่ ที่จอดรถกว้างขวาง รองรับรถบัสได้หลายร้อยคัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รับทัวร์ทั่วไปทุกชาติ เวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฯลฯ

รามฯ 100 เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. ศูนย์รวมความบันเทิงครบรส ร้านอาหารก็มีหลายชาติหลากรสให้เลือก ไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม

และที่สำคัญเปิดรับคนไทยที่จะมาเที่ยวทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นมาเดี่ยว มาเป็นกลุ่มหมู่คณะองค์กร

“เราเน้นส่งเสริมวัฒนธรรม มวยไทย รำโชว์ ตกเย็นก็จะมี... ถนนคนเดินรามฯ 100 ร้านค้าแหล่งช็อปปิ้ง ตลาดสินค้าโอทอป อาหาร ขนมไทยที่แสดงสื่อถึงวัฒนธรรมของคนไทยได้เป็นอย่างดีให้มาเลือกกิน เที่ยว ช็อป”

“มวยไทย” จะเปิดโชว์วันละ 3 รอบ เป็นการแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย รำไหว้ อย่างอลังการ ปัญญา รับประกัน ดูที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

สำหรับวันเสาร์...อาทิตย์ พิเศษหน่อยจะเปิดให้ชาวบ้านละแวกนี้ เอาของพื้นบ้านมาขาย มีรายได้จากการท่องเที่ยวในชุมชน

ปัญญา ย้ำว่า คาบาเร่ต์โชว์ ไฮไลต์จุดขายไม่ได้แสดงถึงความบันเทิงเท่านั้น หากแต่ยังแฝงไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมไทย ศิลปะไทย...จีน อินเดีย นานาชาติ นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศการประกวดสาวประเภทสอง...นางงามรามฯ 100 ชวนให้ตื่นตาตื่นใจ

เสียงตอบรับ ทัวร์ต่างชาติไม่น้อยกว่าวันละ 2,000-3,000 ชีวิต คนไทยมาเป็นกลุ่มๆก็มีไม่น้อย ทั้งจัดสัมมนา ทำกิจกรรม จุดแวะพักเพื่อความบันเทิงที่เป็นหนึ่งในทริปสัมมนา

หน่วยงานใดที่สนใจ จัดกิจกรรมพิเศษ จัดโชว์เพื่อสมทบทุนเพื่อการกุศล ก็ติดต่อเข้ามาได้ รามฯ 100 ยินดีที่มีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง

“เศรษฐกิจมีผลกระทบ...คนทำมาค้าขาย ยิ่งติดขัดก็ยิ่งต้องสู้ ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดีก็ยิ่งต้องสร้าง ถ้าไม่ทำ...มัวแต่ท้อ ก็เหนื่อยยาว ต้องพยายามหางาน สร้างรายได้ให้มากขึ้น”

ปัญหา “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ไม่ใช่เรื่องเส้นผมบังภูเขา แต่เป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศที่รัฐบาลต้องยื่นมือเข้ามาแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน พร้อมๆกับเติมออกซิเจนให้ผู้ประกอบการคนไทยแท้ๆยังมีลมหายใจอยู่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้