วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.เชิญทุกพรรคร่วมถก ก.ม.ลูก ‘ส.ส.-พรรคการเมือง’ 28 ก.ย.นี้

กรธ.เชิญทุกพรรคร่วมถก ก.ม.ลูก ‘ส.ส.-พรรคการเมือง’ 28 ก.ย.นี้

  • Share:

กรธ.เชิญทุกพรรคร่วมหารือ “พ.ร.ป.พรรคการเมือง-พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.” 28 ก.ย.นี้ จ่อ เปิดเวทีตามภูมิภาคฟังความเห็น ปชช. พร้อมพ่วงทำโพลเพิ่มเติมก่อนยกร่าง ก.ม.ลูก 10 ฉบับ

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ ประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และสำรวจความเห็นของประชาชน ในคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการการจัดสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองและร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันที่ 28 ก.ย. นี้ ว่า การสัมมนาจะจัดที่รัฐสภา เวลา 13.00-16.30 น. โดยล่าสุดได้เชิญไปยังพรรคการเมืองทุกพรรค เพื่อให้ส่งตัวแทนเข้าร่วมสัมมนา นอกจากนั้น ยังเชิญนักวิชาการ สื่อมวลชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้เข้าร่วมด้วย คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน ขณะที่ประเด็นการรับฟังความเห็นนั้น จะไม่จำกัดประเด็นหรือการรับฟังความเห็นของผู้เข้าร่วม เพราะเชื่อว่าผู้ที่เข้าร่วมงานสัมมนานอกจากจะให้ความเห็นต่อประเด็นเรื่องพรรคการเมือง หรือการเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว ยังมีประเด็นส่วนตัวที่ได้เตรียมมาด้วย ดังนั้น กรธ.จะไม่ปิดกั้น โดยภายหลังการรับฟังความเห็นแล้ว คณะทำงานจะนำไปประมวลและพิจารณาเนื้อหาที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์เพื่อบัญญัติไว้ในร่าง พ.ร.ป.ที่เกี่ยวข้อง ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดทำร่าง พ.ร.ป.จำนวน 10 ฉบับ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับประชาชนและภาคส่วนอื่นๆ ของกรธ.โดยคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เตรียมจัดเวทีรายภูมิภาค และนำประเด็นที่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ อาทิ กรณีที่ให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ต้องยื่นแสดงรายการเสียภาษีย้อนหลังที่ยังตกลงไม่ได้ว่า จะย้อนหลังเป็นเวลา 3 ปี หรือ 5 ปี นำไปสำรวจความเห็นของประชาชนผ่านการทำโพล เพื่อให้ประชาชนได้ช่วย กรธ.ตัดสินใจ และมีส่วนร่วมต่อกระบวนการจัดทำร่าง พ.ร.ป.ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้