วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื้อมหันตภัยใหม่ของโลก! 193 ชาติ ร่วมลงนามปฏิญญาUN กำจัดเชื้อดื้อยา

เชื้อมหันตภัยใหม่ของโลก! 193 ชาติ ร่วมลงนามปฏิญญาUN กำจัดเชื้อดื้อยา

  • Share:

ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แล้ว...193 ประเทศทั่วโลก ร่วมลงนามในปฏิญญาสหประชาชาติ ผนึกกำลังจับมือ ร่วมกันกำจัดเชื้อดื้อยา ‘ซุปเปอร์บัก’ ที่กำลังกลายเป็นเชื้อมหันตภัยใหม่ สามารถคร่าชีวิตมนุษย์ ถึงปีละนับ 7 แสนราย ถ้าไม่รีบดำเนินการหาทางสกัดก่อนสาย

เมื่อ 21 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บรรดาผู้นำจาก 193 ประเทศทั่วโลกพร้อมใจกันร่วมลงนามในปฏิญญาสำคัญของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่จะกำจัดเชื้อดื้อยา หรือซุปเปอร์บัก (Supperbug) ให้หมดไปจากโลก ในระหว่างการร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 71 ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ โดยนับเป็นการร่วมลงนามในปฏิญญายูเอ็น เกี่ยวกับประเด็นสาธารณสุข เป็นครั้งที่ 4 ต่อจากการร่วมลงนามในเรื่องเชื้อไวรัสเอชไอวี-เอดส์ เมื่อปี 2534, โรคกลุ่มที่ไม่ติดต่อ (non-communicable disease) ในปี 2554 และเชื้อไวรัสอีโบลา ในปี 2556

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การร่วมแรงร่วมใจของประชาคมโลกในการกำจัดเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะนั้น จะทำให้ภายในเวลา 6 ปี สามารถป้องกันการเสียชีวิตของผู้คนจากเชื้อดื้อยาถึงปีละ 700,000 ราย โดยบรรดาผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เชื้อดื้อยา กลายเป็นหนึ่งในเชื้อที่คุกคามชีวิตของมนุษยชาติมากที่สุดในวันนี้ และหากไม่มีการปฏิบัติการอย่างเร่งด่วนแล้ว จะทำให้การติดเชื้อนี้เป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นโรคที่ไม่สามารถใช้ยาที่มีอยู่ในปัจจุบันรักษาได้

ทั้งนี้ ปัญหาที่นำไปสู่การเกิดเชื้อดื้อยาในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้ยาปฏิชีวนะในมนุษย์ สัตว์ และด้านการเกษตร ที่มากเกินไป จนทำให้เชื้อแบคทีเรีย และเชื้ออื่นๆ รวมทั้งเชื้อเอชไอวี และเชื้อมาลาเรีย เกิดการกลายพันธ์ุ รวมถึงการค่อยๆ พัฒนาสายพันธุ์เพื่อเอาชนะยาปฏิชีวนะที่มนุษย์ใช้กำจัดพวกมันได้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะพรึง! มะกันเจอ 'อีโคไล' ดื้อยาปฏิชีวนะทุกชนิดครั้งแรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้