วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 22/09/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด สนับสนุนการกำจัดทัวร์ศูนย์เหรียญ ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2559

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชักธงเชียร์ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้ผ่าตัดใหญ่ บทลงโทษในกฎหมายเลือกตั้งใหม่ของ กกต. ที่ลงโทษรุนแรงไร้เหตุผล ไม่ว่าโทษหนักโทษเบาก็ให้ติดคุกหมด แถมยังพ่วงท้ายด้วยการ ตัดสิทธิ เลือกตั้ง 5 ปี 10 ปี เป็นว่าเล่น ไม่รู้เอาสมองส่วนไหนคิด

มีชัย ระบุว่า กกต.คงไม่เข้าใจแนวคิดในร่างรัฐธรรมนูญ กรธ.คงต้องแก้ไขออกมาให้ดีที่สุด เช่น การกำหนดโทษเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เขียนมาลักษณะรวมๆ กรธ.ต้องพิจารณาแต่ละจุดอีกครั้ง ผิดหนักเบาแค่ไหน อะไรอยู่ระดับไหน เพื่อให้รู้ว่าทำแบบนี้แล้วจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่ ทำบัตรเลือกตั้งเสียหาย ก็จะให้ ติดคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท ถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี เลอะเทอะดี

และเรื่องที่ให้ ผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต้องดีเบตกันทุกคน อันที่จริงเป็นเรื่องดี “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นด้วย แต่ถ้าทำเมื่อไหร่มีหวังเละ เพราะ รัฐธรรมนูญใหม่ ของ ทั่นประธานมีชัย ดันไปเขียนกำหนดให้พรรคการเมือง เสนอชื่อผู้ชิงเก้าอี้นายกฯ พรรคละ 3 คน ถ้าสมัคร 10 พรรค ก็ 30 คน 50 พรรค ก็ 150 คน ไม่รู้ต้องดีเบตกันกี่สิบกี่ร้อยวันจึงจะจบ มันผิดตั้งแต่บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแล้ว

แล้ว ครม. ก็เห็นชอบให้ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ ให้ลงนามความร่วมมือกับ การท่องเที่ยวจีน เพื่อ กำจัดทัวร์ศูนย์เหรียญ ให้หมดไปเสียที งานนี้ไฟเขียวโร่ทั้ง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ต้องแก้ปัญหาที่ต้นทาง ไม่ให้มาลอยแพลูกทัวร์ในเมืองไทยให้เสียชื่อ หรือ บังคับลูกทัวร์ซื้อของถูกในราคาแพง

ที่สำคัญ “ไต้ฝุ่น” เสียดาย ทรัพยากรธรรมชาติอันสวยงามของไทย ที่ถูก นักท่องเที่ยวทัวร์ศูนย์เหรียญย่ำยีจนยับเยิน โดยไทยไม่ได้เงินเข้าประเทศสักบาท ธรรมชาติอันสวยงามแบบเกาะและหาดของไทย ถ้าเป็นในประเทศยุโรป เขาขายกันในราคาแพงลิ่ว แม้แต่ การดำน้ำชมปะการัง เขายังต้อง จ่ายตังค์ และ ให้ชมวันละไม่กี่กลุ่ม ไม่ใช่ให้ทัวร์ถล่มกันวันละเป็นพันๆคน แถมเก็บปะการังกลับบ้านไปอีกต่างหาก ตัดไฟเสียวันนี้ดีที่สุด

ฮัดเช้ย หะแรก “ไต้ฝุ่น” เห็น มติ ครม. เห็นชอบกับ แผนปฏิบัติการ “ประเทศไทยไร้ขยะ” ตามแนวทาง ประชารัฐระยะที่ 1 ปี 2559-2560 ที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอแล้วก็ดีใจ แต่พอเห็น ครม. มอบหมายให้ กระทรวงมหาดไทย เป็น ผู้กำกับดูแล ก็ชักไม่แน่ใจ แผนปฏิบัติการประเทศไทยไร้ขยะ จะเกิดสัมฤทธิผล ขนาด ไวรัสซิการะบาด ซึ่งเกิดจาก ยุงลาย ทั้งใน กทม. และ ต่างจังหวัด ก็ไม่เห็นมีการออกมา เร่งกำจัดยุงลายในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยแท้ๆ พับเผ่ย

ข่าวดีๆกันบ้าง 28 กันยายน -1 ตุลาคมนี้ ศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธาน ซีพีกรุ๊ป กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ ทรู คอร์ปอเรชั่น จะส่ง ผู้นำรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 30 ปี จากกลุ่มธุรกิจในเครือซีพี 20 คน จาก โครงการซีพีสานฝัน ปันโอกาส ผู้นำรุ่นใหม่ ปีที่ 2 ไปร่วมประชุมระดับโลก One Young World 2016 ที่กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา ร่วมกับผู้นำเยาวชนรุ่นใหม่จาก 196 ประเทศทั่วโลก เพื่อจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ขับเคลื่อนความคิดอย่างสร้างสรรค์ เพื่อนำไปสู่การ เปลี่ยนแปลงสังคมไทยและสังคมโลก ให้หลุดพ้นจากปัญหาต่างๆ ที่เผชิญอยู่ในปัจจุบัน “ไต้ฝุ่น” ว่า เครือซีพี น่าจะนำโครงการนี้มาแบ่งปันเยาวชนไทยในทุกจังหวัดก็ดีนะ จะได้ช่วยกันสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อไปล้างน้ำเน่ารุ่นเก่าๆ เปลี่ยนแปลงสังคมไทยใหม่ให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

08.30 น. พระนาย สุวรรณรัฐ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด เป็นประธานเปิดโครงการ แม่บ้านมหาดไทย ใจอาสาช่วยกาชาด ประจำปี 2559 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

18.00 น. อัจฉรา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน Maison Mademoiselle อัพเดทเทรนด์คอลเลกชั่นใหม่จากบิวตี้ฮอลล์ ที่ชั้นเอ็ม พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

18.00 น. ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สยามพิวรรธน์ จัดงานเปิดแคมเปญ Best of The SeaSon, You can Grab and Go รวมสุดยอดเทรนด์ไลฟ์สไตล์ที่กำลังมาแรงในกระแสโลก ให้เลือกช็อปตั้งแต่วันนี้ถึงปลายปี ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิ เอ็กซ์พลอราทอเรียม

บนแผงวันนี้ กุลสตรี กินเจอย่างไรให้ได้บุญ กินอย่างไรให้สุขภาพดี, อนุสาร อสท เปิดฤดู ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก บุญออกพรรษา ปอยเหลินสิบเอ็ด แถมคู่มือท่องบนถนนสวยๆ, เรื่องเล่าของเด็กดี โดยยังแทช็อก คำนิยมโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, การ์ตูน วรรณกรรมระดับโลก ฉบับการ์ตูน โดยวิชวล, สตาร์เชฟ กุ๊กสาวข้ามเวลา คลีนฟู้ดปะทะฟาสต์ฟู้ด โดยโช แจ-โฮ, 109 คำถามชวนสงสัย วิทยาศาสตร์มีคำตอบ โดยกักเคน พลัส, ครอบครัวพุงกะทิ พร้อมข้อมูลโภชนาการ โดยจิน-ซับ อึม, 4 WHEELS ทดสอบสองครอสโอเวอร์ เอสยูวี สุดพรีเมียม, ลานโพธิ์ พระผงอิทธิเจ พิมพ์ซุ้มประภามณฑล

"ไต้ฝุ่น"

21 ก.ย. 2559 12:58 21 ก.ย. 2559 13:06 ไทยรัฐ