วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคม ถกรถไฟไทย-จีน ได้ข้อสรุปวงเงินก่อสร้าง เล็งเสนอ ครม. ภายใน ต.ค.

คมนาคม ถกรถไฟไทย-จีน ได้ข้อสรุปวงเงินก่อสร้าง เล็งเสนอ ครม. ภายใน ต.ค.

  • Share:

คมนาคม เร่งถกรถไฟไทย–จีน ครั้งที่ 14 ลั่น ได้ข้อสรุปวัสดุก่อสร้าง พร้อมประเมินวงเงิน เล็งเสนอเข้า ครม. ภายใน ต.ค.นี้ ...

วันที่ 21 ก.ย.59 นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย–จีน ครั้งที่ 14 ณ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน กรุงเทพฯ โดยระบุว่า ในการประชุมครั้งนี้ จะเป็นการหารือเพื่อสรุปรายละเอียด ในส่วนของวงเงินก่อสร้างโครงการ รวมไปถึงการหารือ เพื่อปรับรายละเอียดวัสดุก่อสร้างจากจีนเป็นไทยนำมาสู่การเปิดประกวดราคาที่จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ อย่างไรก็ดี กระบวนการต่อไปหลังจากหารือสิ้นสุดลง การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะสรุปรายละเอียดวงเงินก่อสร้างเสนอมายังกระทรวงฯ ในช่วงสัปดาห์หน้า ก่อนส่งต่อยังไปคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติโครงการในเดือน ต.ค.นี้

ขณะเดียวกัน ส่วนของแบบก่อสร้าง และกรอบวงเงินพัฒนาระยะแรก 3.5 กิโลเมตร (กม.) ช่วงสถานีกลางดง คาดว่า จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในช่วง เดือน ต.ค.นี้ เช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นส่วนแรกที่ฝ่ายไทยจะทำการเปิดประกวดราคาจัดหาผู้รับเหมา ทั้งนี้ ยังคงวางกรอบกำหนดเริ่มก่อสร้างโครงการไว้ภายในปีนี้เช่นเดิม โดยคาดว่า หลังได้ข้อสรุปประเด็นวงเงินก่อสร้างและออกแบบแล้ว กระทรวงฯ จะสามารถเร่งรัดขั้นตอนประมูลให้แล้วเสร็จ ภายใน 2–3 เดือน

ขณะที่ ประเด็นของวงเงินก่อสร้างนั้น ภายในที่ประชุมครั้งนี้ กระทรวงการคลัง จะเข้ามาเป็นผู้เจรจาโดยตรง และยังคงยืนยันที่จะประเมินอัตราดอกเบี้ยเทียบเคียงกับเงินกู้ในประเทศ จึงคาดว่า ประเด็นเรื่องเงินกู้จะยังไม่ได้ข้อสรุปในการหารือครั้งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้