วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านพิจิตรกดดันให้เปิดประตูระบายน้ำ หวั่นท่วมนานับแสนไร่

ชาวบ้านพิจิตรกดดันให้เปิดประตูระบายน้ำ หวั่นท่วมนานับแสนไร่

  • Share:

ชาวบ้าน 13 ตำบล ร่วม 200 คนที่ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร รวมตัวกันที่หน้าประตูระบายน้ำ DR.7 เรียกร้องเจ้าหน้าที่กรมชลประทานเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 2 บาน เพื่อระบายแม่น้ำน่านออก เพราะหวั่นจะทำให้นาข้าวนับแสนไร่เสียหาย...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่บริเวณ หน้าประตูระบายน้ำ DR.7 คลองไข่เน่า หมู่ 6 ต.หอไกร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ได้มีชาวบ้าน 13 ตำบล ของ อ.โพทะเล และ อ.บางมูลนาก ประมาณ 200 คน มีนายดิเรก แย้มพุฒิ ผญบ.หมู่ 6 ต.หอไกร อ.บางมูลนาก เป็นแกนนำ ได้มาชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าบัว ได้เปิดประตูระบายน้ำ ทั้งหมดจำนวน 2 บาน ระบายแม่น้ำน่าน เพราะขณะนี้ น้ำฝนและน้ำจากคลองสาขาที่มีระยะทางกว่า 50 กม. ไหลผ่านพื้นที่หลายอำเภอ ได้แก่ อ.เมืองพิจิตร อ.โพทะเล และ อ.บางมูลนาก ได้เอ่อและกำลังท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องใกล้จะเก็บเกี่ยวหากยังไม่เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำน่านจะทำให้นาข้าวนับแสนไร่เสียหายได้ โดยทราบว่าทางชลประทานเปิดประตูน้ำเพียงบานเดียวทั้งๆ ที่มีประตูน้ำ 2 บาน

นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ นอภ.บางมูลนาก และนายนิพนธิ์ ดวงดารา หน.ฝ่ายจัดสรรน้ำโครงการชลประทานท่าบัว ได้มาชี้แจงกับชาวบ้านที่มาชุมนุมว่าขณะนี้ เหตุที่เปิดประตูระบายน้ำบานเดียว เนื่องจากตัวควบคุมไฟฟ้าอีกบานเสีย ทางกรมชลประทานกำลังส่งช่างมาซ่อมภายในวันนี้ พร้อมทั้งนำเครื่องสูบน้ำอีก 3 เครื่อง มาช่วยสูบระบายน้ำภายในบ่ายวันเดียวกัน โดยทางชาวบ้านได้ส่งตัวแทนให้คอยสังเกตการณ์จนกว่าจะมีการแก้ไขให้เสร็จสิ้น


ด้าน นายสมยศ แสงมณี ผอ.โครงการชลประทานพิจิตรเปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วัดระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ Y17 อ.สามง่าม ปริมาณน้ำ 337 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 14 ซม. จากสถานการณ์ดังกล่าว น้ำจากพื้นที่จะไหลลงแม่น้ำไม่ได้อาจเกิดน้ำท่วมขังในบริเวณริมแม่น้ำ และน้ำจากแม่น้ำจะไหลย้อนเข้าคลองสาขาต่างๆ ได้ ประกอบกับปัจจุบันมีฝนตกในพื้นที่ จึงมีโอกาสสูงที่จะเกิดน้ำท่วมบริเวณลุ่มน้ำยมตลอดลำน้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้