วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ชม! ความงาม 'กว๊านพะเยา' ยามน้ำปริ่ม แสงกระทบคลื่นพญานาคลอยโดดเด่น

แห่ชม! ความงาม 'กว๊านพะเยา' ยามน้ำปริ่ม แสงกระทบคลื่นพญานาคลอยโดดเด่น

  • Share:

คึกคัก!! นักท่องเที่ยวไทย-เทศ แห่ชม "กว๊านพะเยา" ยามแสงอาทิตย์กระทบคลื่นน้ำทำให้ดูสวยงาม โดยมีพญานาคสัญลักษณ์คู่เมืองตั้งลอยผิวน้ำ ตกเย็นจะเห็นความงามของดอยหลวง ทำให้ใครมาพบเห็นอดใจที่จะถ่ายภาพหรือเซลฟี่ไม่ได้...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวกว๊านพะเยา ขณะนี้เต็มไปด้วยผู้คนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันมาเที่ยวชมดูกว๊านพะเยา หลังจากที่มีปริมาณน้ำมากขึ้นจนปริ่มตลิ่ง แสงอาทิตย์กระทบกับคลื่นน้ำในกว๊านพะเยาที่ทำให้ดูสวยงามทั้งในตอนเช้าและตอนเย็น ทำให้บริเวณกว๊านพะเยาหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง และหน้าลานพญานาคมีผู้คนมาดูชมน้ำกว๊านพะเยา และดูพญานาคที่เป็นสัญลักษณ์คู่กับกว๊านพะเยาซึ่งตั้งลอยน้ำริมกว๊านพะเยา ที่ลำตัวพญานาคลอยบนผิวน้ำเหมือนกำลังเล่นน้ำจนบรรดานักท่องเที่ยวถ่ายรูป และเซลฟี่เป็นที่ระลึก ทำให้กว๊านพะเยาเต็มไปด้วยผู้คนตลอดทั้งวัน โดยเมื่อมองไปทางด้านทิศตะวันตก จะมีภูเขาดอยหลวง และท้องฟ้าจะเต็มไปด้วยก้อนเมฆเป็นฉากหลัง มองดูแล้วเกิดความสวยงามเป็นธรรมชาติ ส่วนในตอนเย็นจะดูพระอาทิตย์ตกลับดอยหลวงหรือดอยหนอก

นายปาโมกข์ ปิงเมือง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานพะเยา กล่าวว่า สำหรับน้ำในกว๊านพะเยาปัจจุบันวัดได้อยู่ระดับ 393.06 หรือมีปริมาณ 71.134 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งปริมาณน้ำมีมากกว่าการกักเก็บเดิมที่กักเก็บได้เพียง 33.800 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น ที่ผ่านมาเกิดการแห้งขอดจนมองเห็นเนินดินแตกระแหงไปทั่วผืนดิน พอเข้าฤดูฝนเกิดพายุฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำในกว๊านพะเยารับน้ำจากลำน้ำสายต่างๆ 18 สาย ไหลลงสู่กว๊านพะเยาหรือน้ำอิงกว๊านพะเยา ทำให้กว๊านพะเยามีปริมาณน้ำมากเพิ่มขึ้นทุกวันจนต้องมีการระบายน้ำออกทิ้งทางประตูระบายน้ำสถานีประมงน้ำจืดพะเยา เพื่อลดปัญหาการท่วมขังพื้นที่ราบลุ่มและชุมชนรอบกว๊านพะเยาพร้อมกับเฝ้าติดตามสถานการณ์ของน้ำตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้