วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลทหารกตัญญู!สู้อุตส่าห์เก็บออมจากเงินเดือน สร้างบ้านให้ยายได้อยู่สบาย

พลทหารกตัญญู!สู้อุตส่าห์เก็บออมจากเงินเดือน สร้างบ้านให้ยายได้อยู่สบาย

  • Share:

หนุ่มชาวอุตรดิตถ์ อายุแค่ 21 ปี แต่มีความกตัญญูรู้คุณ อยู่กับยายที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก จนยายอายุ 85 ปี ตัวเองถูกเกณฑ์เป็นพลทหาร สู้เก็บออมจากเงินเดือน นำเงิน 2 หมื่นมาซ่อมบ้านให้ยายได้อยู่สบาย ต้นสังกัดเห็นถึงความดี เลยมาร่วมด้วย

วันที่ 21 ก.ย. พ.ท.ณัฐวุฒิ เอี่ยมสูงเนิน ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ได้นำกำลังพลและทหารช่างไปช่วยต่อเติมบ้านให้กับ พลทหารมนัส โสระเม็ก อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 หมู่ 7 ต.ข่อยสูง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นพลทหารในสังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ หลังจากได้เข้าประจำการเป็นทหารเกณฑ์ผลัดที่ 2 เป็นระยะเวลา 9 เดือน เก็บหอมรอมริบจากเงินเดือนรวมได้จำนวน 20,000 บาท เพื่อต่อเติมสร้างบ้านให้กับนางจันทร์ เนียมบัว อายุ 85 ปี ซึ่งเป็นคุณยาย ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กๆ

กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ เข้ามาช่วยสร้างบ้านให้กับหนุ่มพลทหารยอดกตัญญู

จากการที่ได้พูดคุยกับ พลทหารมนัส โสระเม็ก เปิดเผยว่า ตนเรียนจบแค่ม.3 จากนั้นไปทำงานที่กรุงเทพฯ เก็บเงินสร้างบ้านให้กับคุณยาย จากเดิมที่เป็นบ้านไม้เก่าผุพัง นำเงินมาทยอยสร้างทีละเล็กละน้อยแต่ก็ยังไม่เสร็จสมบรูณ์ ห้องด้านหลังมีแค่แผ่นไม้ปิด และไม่มีประตู เวลาฝนตกจะสาดเข้ามา ห้องน้ำก็อยู่ด้านนอก ไม่สะดวกกับคนแก่ อีกทั้งในตอนกลางคืนจะมีสัตว์มีพิษพวกแมงป่องเข้ามากัดยายอยู่บ่อยครั้ง

เล็งเห็นถึงความดี!พ.ท.ณัฐวุฒิ เอี่ยมสูงเนิน ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ ได้นำกำลังพลและทหารช่างช่วยต่อเติมบ้านให้ พลทหารมนัส โสระเม็ก
คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้! กองทัพเข้ามาช่วยสร้างบ้านให้พลทหารยอดกตัญญู สร้างบ้านให้ยาย วัย 85 ปี ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็ก

ทหารหนุ่มยอดกตัญญู กล่าวอีกว่า พอตนได้มาเป็นพลทหารจึงได้เก็บเงินเดือนของแต่ละเดือน เพื่อที่จะสร้างต่อเติมบ้านให้เสร็จและมีห้องน้ำอยู่ในบ้าน จะได้สะดวกสบายกับคุณยาย ไม่ต้องเดินออกไปข้างนอกในเวลากลางคืนเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งการก่อสร้าง ในส่วนวัสดุที่ขาดเหลือทางกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศจะนำมาช่วยเพื่อสร้างบ้านให้แล้วเสร็จ ซึ่งบ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 4 คน รวมทั้งพ่อกับแม่ที่ไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่ภาระส่วนใหญ่ตกอยู่ที่ตน ต้องหาเงินส่งน้องสาวเรียน และดูแลยาย ขณะเดียวกันตนได้เรียน กศน.ไปด้วย เพื่อที่จะได้จบวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น

"บ้านที่อยู่นี้ มีทางเข้าเพียงคนเดิน หรือขี่รถจักรยานยนต์ผ่านได้เท่านั้นเพราะเป็นที่ของคนอื่น และมีคนมาเช่าปลูกข้าวโพด เขาเว้นที่ให้พอที่รถจะเข้ามาได้ รู้สึกดีใจที่ทางผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ได้เข้ามาช่วยเหลือ และเห็นความกตัญญูของเราที่มีต่อยายในครั้งนี้” พลทหารมนัส กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้