วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกเล็กจิตอาสารักษาฟรี “โรคสะเก็ดเงิน”

ยุคนี้แม้ของฟรีหายากแต่ก็ยังมีเหลือบริการประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่บ้างเหมือนกัน...!

แห่งหนึ่งอยู่ที่....ศูนย์บริการทางสังคมแบบมีส่วนร่วม เทศบาลเมือง ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินทั่วสารทิศจะหลั่งไหลไปเข้าคิวรอรับการรักษาฟรีอยู่ที่นั่น

ผู้รักษาไม่ใช่ใคร นายเฉลิมพล ศักดิ์คำ นายกเทศมนตรี ซึ่งเป็น 1 ในผู้นำท้องถิ่นที่มีจิตสาธารณะ อยากช่วยเหลือสังคมและชาวบ้าน เพื่อให้พ้นทุกข์จากโรคนี้ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โรคเรื้อนกวาง แต่ไม่ใช่โรคติดต่อ

นายเฉลิมผล บอกว่า แนวคิดนี้มาจากมุมมองเมื่อกว่า 10 ปี ได้ไปเห็นบิดาเพื่อนที่เป็นปราชญ์ชาวบ้านภาคอีสาน ใช้สมุนไพรรักษาคนในชุมชนให้หายป่วยจนได้รับการกล่าวขานยกย่อง จึงอยากเอาอย่างบ้าง

ว่าแล้วได้ขอเรียนวิธีการรักษา โดยเฉพาะโรคสะเก็ดเงิน ที่ใครเป็นต้องทนทุกข์ทรมาน แรกๆนำมาทดลองรักษาญาติพี่น้องและเพื่อนๆก็ได้ผล เมื่อขึ้นเป็นนายกเทศมนตรี จึงนำมาใช้ประโยชน์อย่างจริงจัง

ด้วยการดูแลสุขภาพคนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียงที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินและโรคที่ใช้สมุนไพรรักษาได้ จนผ่านมากว่า 5 ปี กระทรวงสาธารณสุข จึงรับรองให้ เป็นแพทย์ทางเลือก ด้านสมุนไพรแผนโบราณ

ได้เข้าร่วมกับ รพ.สต.และ อสม.ลงพื้นที่คลุกคลีดูแลรักษาชาวบ้าน ต้นทุนค่ารักษาและวัตถุดิบเป็นทุนส่วนตัว บางส่วนได้รับบริจาคจากผู้ที่รักษาหายแล้ว แต่บางรายไม่มี จะนำสมุนไพรที่บ้านมาให้ใช้ปรุงยาแทนก็มี

นอกจากนี้เงินบริจาคบางส่วนยังนำไปเป็นทุนอาหารกลางวันนักเรียน ร.ร.บ้านแก้ว ที่อยู่ในความดูแล หรือจัดกิจกรรมเล็กๆเสาร์-อาทิตย์ ให้ผู้ป่วยจากต่างจังหวัดที่มาพักรักษาตัวได้รู้สึกเสมือนอยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว

แต่เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น จึงกำลังผลักดันสร้างอาคาร รองรับใหม่ แบบไม่พึ่งพางบรัฐ โดยเปิดรับน้ำใจร่วมบุญบริจาคที่ เลขบัญชี 015-2-64944-4 ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี เพื่อผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน

เพื่อเป็นใจประสานใจทำให้อาคารแห่งนี้ลุล่วงเป็นที่พึ่งพิงของผู้ตกทุกข์ด้วยโรคนี้อย่างทั่วถึงนั่นเอง...!

ศุภชัย จุลละนันท์/รายงาน

21 ก.ย. 2559 11:30 21 ก.ย. 2559 11:31 ไทยรัฐ