ชนะแบบนอนมา

ข่าว

  ชนะแบบนอนมา

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   22 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีพร้อมชัยชนะของนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียและพรรค การเมืองในเครือทั้ง 4 พรรค รวมทั้งพรรคใหญ่อย่างพรรค “ยูไนเต็ด รัสเซีย” พรรครัฐบาลที่นำโดยนายกรัฐมนตรี ดมิทรี เมดเวเดฟ นักการเมืองคู่บารมีของปูติน หลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 18 ก.ย. พรรคยูไนเต็ดฯคว้าคะแนนเสียงได้ถึงร้อยละ 54.2 เก็บที่นั่งในสภาผู้แทนฯ (สภาดูมา) แล้ว 343 ที่นั่งจากทั้งหมด 450 ที่นั่ง หลังนับคะแนนได้ร้อยละ 93 เมื่อวันที่ 19 ก.ย.

   การเลือกตั้งครั้งนี้ ยังถูกนานาชาติมอง ตาเขียว เมื่อจัดให้มีเลือกตั้งที่แคว้นไครเมียใน คาบสมุทรทะเลดำซึ่งรัสเซียเพิ่งผนวกเอามาจากยูเครนในปี 2557 โดยเฉพาะสหรัฐฯและยูเครนซึ่งเห็นว่าไครเมียยังเป็นของยูเครน

   แต่ชัยชนะของปูตินใช่ว่าจะขาวสะอาด ยังมีประเด็นให้คนแขวะได้ เช่น ยอดผู้มาใช้สิทธิ์รวมที่มีแค่ร้อยละ 47.8 หรือต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของรัสเซีย ลดลงจากเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2554 ที่มีราวร้อยละ 60 บ่งบอกถึงการขาดความกระตือรือร้นในหมู่ผู้ใช้สิทธิ์ หรือแปลไทยเป็นไทยคือคนเบื่อการเมือง

   ขณะที่ผู้สังเกตการณ์บางคนพูดถึงบรรยากาศการหาเสียงช่วงก่อนเลือกตั้งด้วยว่าเป็นช่วงที่น่าเบื่อหน่ายที่สุด เท่าที่จดจำได้ในปัจจุบัน มันดูซึมๆไม่คึกคักเอาเสียเลย ท่ามกลางข้อร้องเรียนทุจริตเลือกตั้งที่มีเข้ามามากกว่า 1,300 เรื่องทั่วประเทศ รวมทั้งกรณียัดไส้บัตรลงคะแนนช่วยผู้สมัครคนหนึ่งชนะเลือกตั้งในเขตคุนซัค เมืองดาเจสถาน

   แต่ใครจะไปสนล่ะ เมื่อพรรคยูไนเต็ดฯเก็บชัยชนะได้ รวมทั้งทุกเขตเลือกตั้งในไครเมียโดยหลังรู้ผลเลือกตั้ง นายปูตินและเมดเวเดฟ ได้ไปเยี่ยมที่ทำการพรรคยูไนเต็ดฯในกรุงมอสโก เพื่อแสดงความยินดี “พวกเรารู้ว่าชาวบ้านลำบาก มีปัญหามากมายและที่ยังแก้ไม่ตกก็เยอะ แต่ถึงอย่างนั้น พวกเราก็ยังชนะเลือกตั้ง” นายปูตินกล่าว

   การเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ เซียนการเมืองหลายคนยังมองว่าเป็นอีกสนามซ้อมเพื่อรอลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในอีก 2 ปีข้างหน้าของปูติน ผู้อยู่ครองอำนาจมาแล้วร่วมๆ 17 ปี ทั้งในฐานะประธานาธิบดีหรือนายกรัฐมนตรี

   นอกจากนี้ ปูตินยังมีคะแนนนิยมส่วนตัวสูงลิ่วถึงร้อยละ 80 แม้เศรษฐกิจรัสเซียไม่สู้ดีนักจากภาวะราคาน้ำมันตลาดโลกตกต่ำและถูกนานาชาติคว่ำบาตรจากสงครามยูเครนและการกินรวบไครเมีย...คงต้องรอลุ้นกันอีกทีว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า ท่านปูตินยังรัศมีเจิดจ้าเหมือนตอนนี้หรือเปล่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์