วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าถล่มบ่อย สพป.ตาก เขต2 เล็งหาที่ใหม่ตั้ง ร.ร.บ้านแม่สลิดหลวงวิทยา

โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวง โดนน้ำป่าถล่มยังเดือดร้อน อาคาร สื่อการเรียนการสอนเสียหาย อาจส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่ต้องหยุดเรียนหลายสัปดาห์ ด้าน ผอ.สพป.ตาก เขต 2 เล็งชงเสนอหาพื้นที่ใหม่เพื่อย้ายที่ตั้งโรงเรียนหนีน้ำ...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดตากรายงานว่า หลังจากที่น้ำป่าจากเทือกเขาแม่ระเมิง ไหลทะลักท่วมโรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ทำให้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ทั้งอุปกรณ์รวมทั้งอาคารและสิ่ง สาธารณูปโภค คอสะพานข้างโรงเรียน แม้วันนี้น้ำจะกลับคืนสู่สภาวะปกติแต่ได้ทิ้งความเสียหาย ซึ่งกว่าจะกลับสู่สภาพเดิมคงต้องใช้เวลานานนับเดือน นายอุทัย กันทะวัง ผู้อำนวยการโรงเรียน ร้องขอผ่านสื่อในสภาพอิดโรยว่า ขณะนี้โรงเรียนได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส จากกรณีถูกน้ำป่าจากภูเขาหลังโรงเรียนเข้าท่วม พัดพาดินโคลนเข้ามาสร้างความเสียหายแก่อาคาร สถานที่ รวมทั้งสื่อการเรียนการสอน อาจส่งผลกระทบต่อนักเรียน ทำให้การเรียนการสอนจะต้องหยุดชะงักไปอีกหลายสัปดาห์นายอุทัย กันทะวัง ยังกล่าวอีกว่า ขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ และมีจิตศรัทธาให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพื่อให้ช่วยเหลือสิ่งของจำเป็นในเรื่องการเรียนการสอน สำหรับเด็กๆ และครู เพราะขณะนี้ทุกอย่างเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้าในเวลาไม่กี่วัน แต่ที่สำคัญครูกับนักเรียน จำเป็นต้องมีสื่อการเรียน ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬา คอมพิวเตอร์ เพราะได้รับความเสียหายทั้งหมด 80 เครื่อง รวมอุปกรณ์โต๊ะเรียนอีกด้วย

นายอโนทัย ไทยวรรณศรี ผอ.สพป.ตาก เขต 2 เปิดเผยว่า หลังจากตรวจสอบพื้นที่ โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา แล้วนั้น พบว่าโรงเรียนประสบเหตุน้ำป่าจากภูเขาสูงไหลเข้าท่วมหลายครั้ง และครั้งนี้น้ำป่า ดินโคลนไหลเข้าท่วมอีกรอบ ได้รับความเสียหาย และทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก หลังจากที่ตรวจดูความเสียหายก็ต้องเร่งกู้โรงเรียนให้คืนสู่สภาพเดิมได้โดยเร็ว และกำลังประเมินแผนว่าจะหาพื้นที่ใหม่เพื่อย้ายออกจากพื้นที่เดิม เพื่อลดความเสี่ยงของครูและนักเรียน ถึงแม้ว่ามีการเพิ่มหลักสูตรการเรียนรู้เรื่องภัยธรรมชาติให้นักเรียนเรียนรู้การเอาตัวรอดแล้วก็ตาม.โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวง โดนน้ำป่าถล่มยังเดือดร้อน อาคาร สื่อการเรียนการสอนเสียหาย อาจส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่ต้องหยุดเรียนหลายสัปดาห์ ด้าน ผอ.สพป.ตาก เขต 2 เล็งชงเสนอหาพื้นที่ใหม่เพื่อย้ายที่ตั้งโรงเรียนหนีน้ำ... 21 ก.ย. 2559 11:00 21 ก.ย. 2559 11:47 ไทยรัฐ