วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
25ปี อุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยน ‘หมอตุ่ย’อุ้มผางขอผ้าอนามัยแบบมีห่วง

25ปี อุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยน ‘หมอตุ่ย’อุ้มผางขอผ้าอนามัยแบบมีห่วง

  • Share:

"หมอวรวิทย์" แพทย์ชนบทตัวจริง ปักหลักอยู่ชายแดน รักษาคนชายขอบที่รพ.อุ้มผาง จ.ตาก นานถึง 25 ปี โพสต์ขอบริจาคยาเก่าที่ยังไม่หมดอายุ ผ้าอ้อมเด็ก รวมถึงผ้าอนามัยแบบมีห่วงที่เหลืออยู่เพียงเจ้าเดียว แม่หลังคลอดต้องใช้ซับน้ำคาวปลา...  


วันที่ 21 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตากว่า ขณะนี้ในโลกโซเชียล ได้มีการแชร์เรื่อง หมอชนบทอุ้มผางขอรับบริจาคสิ่งของต่างๆ ที่ใช้แล้ว แม้กระทั่งยาเก่าที่ยังไม่หมดอายุ และสิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือผ้าอนามัยแบบมีห่วง ที่เหลือผลิตเพียงเจ้าเดียว เพื่อนำไปให้คนชายขอบทั้งไทย พม่า กะเหรี่ยงที่ยากจน

‘หมอตุ่ย’ นายแพทย์วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก

ทั้งนี้ ข้อความที่มีการแชร์ต่อๆ กัน คือ "แพทย์ชนบทตัวจริงเสียงจริงครับผม มาช่วยกันเถอะครับ ผมนายแพทย์วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก โรงพยาบาลที่ยากจนและห่างไกลสุดของประเทศไทย คนมารักษาเป็นคนชายขอบ ไม่มีบัตรประชาชน ข้ามเขากันมาเป็นสิบๆ ลูก ปัญหาคือเป็นคนชายขอบ ไม่มีบัตรทอง แต่ก็ต้องรักษาเพื่อมนุษยธรรมและไม่ให้โรคระบาดข้ามพรมแดน เพราะโรคนั้นไม่มีพรมแดน ตอนนี้กำลังสร้างตึกผ่าคลอดแต่อีกปีถึงจะเสร็จ เรื่องเตียงผ่าตัดหรืออุปกรณ์ก็เลยยังไม่ต้องการเพราะซื้อมาแล้วยังไม่ได้ใช้จะเก่าซะก่อน

ที่หมอขอให้ช่วยด่วนคือ ผ้าอนามัยชนิดมีห่วงซึ่งเหลือผลิตเพียงเจ้าเดียวในประเทศไทยเพราะว่าต้องให้แม่เด็กที่เพิ่งคลอดใช้ซับน้ำคาวปลา และต้องให้กลับบ้านด้วยเพราะยากจนมาก และเด็กคลอดกันปีหนึ่งเยอะมาก 1,200 คน ในโรงพยาบาล 800 กว่า หมอตำแยนอกโรงพยาบาลอีก 300 กว่าคน อีกอย่างที่อยากได้คือ ผ้าอ้อมเด็ก ขอให้ประหยัดโดยไปซื้อผ้าสำลีไม่ใช่ผ้าสาลู (ซึ่งเปื่อยง่ายไม่ทนไม่ต้องการ) ที่โบ๊เบ๊มาทั้งพับเอาไม้ออกไม่ต้องตัดเดี๋ยวทางโรงพยาบาลจะตัดเอง ไม่ต้องผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะได้ประหยัด

นมผงเด็กก็ขาดแคลนมากเช่นกัน รายการนี้คงต้องซื้อ ส่วนที่ขาดแคลนสุดคือยา แต่หมอบอกว่า จะส่งรายการยาที่ต้องซื้อมาให้แต่เป็นรายการยาที่ซื้อยาก ต้องหาเภสัชกรและหมอมาช่วยซื้อให้ แต่ไม่มากนักบริษัทใหญ่ อยากทำ csr ไหมครับ ผมทำโครงการกิจกรรมเพื่อสังคม ให้เยอะๆ โดยการรับยาเก่าที่คนไข้ในเมืองไปรับมาจากโรงพยาบาลแล้วไม่ทานหรือทานไม่หมดเสียดายมาก โรงพยาบาลเรามีเภสัชกรรม จะมาคัดแยกยาเก่าอยากให้พวกเราทำโครงการนี้ และรวบรวมยามาให้เป็นยาเก่าไม่ต้องกังวลว่ายาอะไรใช้ได้ใช้ไม่ได้ ให้รวมแล้วแพ็กมา ถ้ามีหลายๆหน่วยงานช่วยกันทำ คุณหมออยากให้ช่วยกันลงแรงมากๆ แล้วทางเราจะไปดำเนินการคัดแยกตามที่ใช้ได้เพื่อจะได้ไม่เสียของของคนในเมือง ทิ้งๆ ขว้างๆ ในป่าเขามีค่ามาก

ส่วนอื่นๆ ที่รับบริจาคได้แก่ เสื้อผ้าเก่า (โดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็ก) อยากได้มาก แต่ขอให้ซักสะอาดแล้ว สมุด ดินสอ ปากกาแบบเรียนสำหรับเด็ก อยากได้แรงจากพวกเราทำโครงการแบบนี้ไป เด็กเกิดที่โน่นปีละ 1,200 คนล้วนแต่ยากไร้ หมอเลยขอแรงพวกเราครับ ที่อยู่การส่งของ รพ.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170

ปีหนึ่งมีเด็กคลอดกว่า 1,200 คน ทั้งคลอดกับรพ. และหมอตำแย
คนชายขอบ-ไม่มีบัตรทอง แต่ต้องรักษาเพื่อมนุษยธรรม

สำหรับนายแพทย์วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก ที่รู้จักกันในชื่อ "หมอตุ่ย" ได้ชื่อว่าเป็นหมอชนบทตัวจริง หลังจบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) รุ่น 1 เมื่อปี 2534 ก็ขอมาอยู่ชายแดน ประจำที่รพ.อุ้มผาง จากแพทย์หนุ่มใช้ทุน จนได้เป็นผู้อำนวยการ รวมเป็นระยะเวลาถึง 25 ปี แม้ปัจจุบัน ไม่ได้ออกตรวจคนไข้ แต่เป็นผู้ผลักดันอยู่เบื้องหลังเพื่อให้คนเบื้องหน้าทำงานได้ง่ายขึ้น แม้บทบาทหน้าที่จะเปลี่ยน แต่ความมุ่งหวัง และอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

(อ่านเปิดใจ 'หมอตุ่ย' รพ.อุ้มผาง รับเตียงคนไข้ไม่พอ ต้องปูเสื่อให้นอนตามสภาพ)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้