วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Smart Farmer ชาวนาไทย 4.0 แต่ยังยากจนเหมือนเดิม

มีข่าวเล็กๆชิ้นหนึ่งจาก สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. รายงานว่า คุณภูมิศักดิ์ ราศรี ผู้อำนวยการ ศูนย์ปฏิบัติการเศรษฐกิจการเกษตร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กระทรวงเกษตรฯ ได้เข้าไปให้องค์ความรู้แก่เกษตรกรผ่าน ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร 882 ศูนย์ทั่วประเทศ ส่งผลให้ เกษตรกรกว่า 6 ล้านครัวเรือน ผันตัวเองเป็น Smart Farmer ร้อยละ 10 (ผมขอแปลว่า “เกษตรกรผู้ฉลาด” ก็แล้วกันนะครับ ถ้าไปแปลว่า “เกษตรกรอัจฉริยะ” เดี๋ยวจะเว่อร์เกินไป) และได้ตั้งเป้าให้ปี 2559 มี Smart Farmer เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20

ผมอ่านข่าวไปก็ทึ่งไป มหัศจรรย์กับความสามารถอันสุดยอดของกระทรวงเกษตรฯ

การทำให้ เกษตรกรกว่า 6 ล้านครัวเรือน กลายเป็น สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ ได้ถึงร้อยละ 20 หรือ 1 ล้าน 2 แสนครัวเรือน ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ภายใต้โมเดล “ไทยแลนด์ 4.0” ต้องถือว่า กระทรวงเกษตรฯเก่งมากๆ เก่งสุดยอด น่าจะเก่งที่สุดในโลก

เมื่อ เกษตรกรไทย ก้าวเข้าสู่ ไทยแลนด์ 4.0 แล้ว คุณภูมิศักดิ์ บอกว่า จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ยปีละ 180,000 บาท จากปัจจุบัน 120,000 บาท เท่ากับมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 50% ของรายได้เดิมเลยทีเดียว ถ้าเป็นอย่างนี้จริง เกษตรกรหายจนแน่นอน

ผมก็อยากให้เกษตรกรไทยร่ำรวย โดยเฉพาะ “ชาวนา” จะได้พ้นไปจากความยากจนเสียที ไม่ต้องแหงนหน้าพึ่งฟ้ารอฝนทุกปี ไม่ต้องแบมือรอรับเงินช่วยจากรัฐบาลทุกปี จนกลายเป็นช่องทางไปสู่การทุจริตคอร์รัปชันของนักการเมือง

เกษตรกรไทยกว่า 6 ล้านครัวเรือนจะฉลาดขึ้นอย่างฉับพลัน หลังได้รับองค์ความรู้จากเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ จนสามารถบรรลุธรรมกลายเป็น Smart Farmer ไปในเวลาเพียงไม่กี่เดือนถึง 1.2 ล้านครัวเรือน จริงหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่ภาวนาอยากให้เป็นความจริง ชาวนาไทยผู้ยากไร้มาราธอนจะได้พ้นจากความยากจนเสียที

แต่วันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้เอง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เพิ่งเรียกประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจในกำกับ เพื่อประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจไตรมาส 3 ไตรมาส 4 คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง เปิดเผยหลังการประชุมว่า พบว่ากลุ่มเกษตรกรยังน่าเป็นห่วง ราคาสินค้าเกษตรยังอ่อนตัว จึงมอบให้กระทรวงการคลังไปหามาตรการช่วยเหลือ 2 เรื่อง คือ ลดรายจ่าย และ เพิ่มรายได้ ผ่าน ธ.ก.ส. เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีรายได้และสภาพคล่องเพิ่มขึ้น โดยจะเสนอ ครม.สัปดาห์นี้

แสดงว่าชาวนาปีนี้ยังยากจนอยู่มาก จนไร้สภาพคล่อง

ในขณะที่ คุณสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส. ก็เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. จะออกมาตรการเพิ่มเติม นอกเหนือจากการให้เงินช่วยเหลือลดต้นทุนการผลิตไร่ละ 1,000 บาท คือ โครงการสินเชื่อรอการขายข้าวเพื่อพยุงราคาข้าววงเงิน 24,000 ล้านบาท แบ่งเป็น วงเงินฝากเก็บข้าวในยุ้งฉาง 1,500 ล้านบาท และ วงเงินสินเชื่อรอการขายข้าว 23,400 ล้านบาท เบื้องต้นตั้งเป้ารับข้าวเข้าโครงการ 1 ล้านตัน

เมื่อดูจากสองข่าวนี้แล้วจะเห็นว่า การช่วยเหลือชาวนายังมีรูปแบบเหมือนเดิม แต่วิธีการเปลี่ยนไป ชื่อโครงการเปลี่ยนไป เพื่อให้แตกต่างจาก โครงการประชานิยม

สองปีที่ผ่านมา ผมไม่รู้ว่ารัฐบาลใช้เงินช่วยเหลือชาวนาไปกี่แสนล้านบาทแล้ว แต่ชาวนาก็ยังยากจนเหมือนเดิม ผมก็ได้แต่หวังว่า Smart Farmer 1.2 ล้านครัวเรือน ของ กระทรวงเกษตรฯ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ จะสามารถช่วยเหลือตัวเองให้หลุดพ้นจากความยากจนในฤดูการปลูกข้าวปีนี้ได้ เพราะ เป็นเกษตรกรผู้ฉลาด Smart Farmer แล้ว จะได้เป็นชาวนาตัวอย่างให้ชาวนาคนอื่นปฏิบัติตาม อีกไม่กี่เดือนก็คงรู้ผล เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวใหม่ ผมขอเอาใจช่วยครับ หวังว่าคงจะไม่ทำให้ผิดหวังนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

21 ก.ย. 2559 10:32 21 ก.ย. 2559 10:40 ไทยรัฐ