วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 2 เยาวชนริเป็นโจร วิ่งราว นทท.ต่างชาติ ทำลายบรรยากาศเชียงใหม่

(เครดิตภาพ : ตร.หน่วยสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่)

ทำลายประเทศ!! ตร.เชียงใหม่ จับ 2 เยาวชนร่วมกันวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวเชียงใหม่ โดยทั้งคู่รับสารภาพก่อเหตุจริง กระทั่งมาถูกจับกุม...

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 21 ก.ย. 59 พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้จับกุมตัวนายเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี นายบี (นามสมมติ) อายุ 17 ปี สัญชาติพม่า พร้อมด้วยของกลางใบขับขี่ของ Mrs.Kaherine Sarah White จำนวน 1 ใบ บัตร BIG C จำนวน 1 ใบ ยาฉีดพ่นยี่ห้อ VENPOINT จำนวน 1 ใบ กระเป๋าหนังสีครีม จำนวน 1 ใบ หมวกนิรภัยแบบเต็มใบ สีดำ มีลวดลาย จำนวน 1 ใบ หมวกนิรภัยแบบเต็มใบ สีขาว มีลวดลาย จำนวน 1 ใบ รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า รุ่นสปาร์ค 115i สีแดง-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน เสื้อยืดคอกลม สีส้ม มีอักษร BITXH บริเวณหน้าอก จำนวน 1 ตัว เสื้อแจ็กเก็ตแขนยาว สีดำ จำนวน 1 ตัว กางเกงยีนส์ขายาว จำนวน 2 ตัว รองเท้าผ้าใบ จำนวน 1 คู่ รองเท้าแตะแบบหูคีบ จำนวน 1 คู่ ปลอกแขนผ้ายืด สีดำ จำนวน 1 คู่ โดยตรวจยึดได้ที่ห้องพักในหอพักวิทยา เลขที่ 1 ม.18 ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน นำตัวมามอบให้ พ.ต.ท.บุญรักษ์ คำประพันธ์ รอง ผกก.(สอบสวน) ดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่ามีความผิดฐาน “ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุมหรือรับของโจร”

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2559 เวลาประมาณ 23.30 น. พนักงานสอบสวนกล่าวว่า เกิดเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวอเมริกา บริเวณโรงแรมแบตเตอรี่พาร์ค มิดทาวน์วิลล่า ถ.ช้างม่อยเก่า ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลาประมาณ 23.30 น. สอบสวนปากคำผู้เสียหาย ทราบว่าตามวันเวลาเกิดเหตุ ขณะที่ผู้เสียหายกำลังเดินทางกลับที่พักคือโรงแรมแบตเตอรี่พาร์ค มิดทาวน์วิลล่า ถ.ช้างม่อยเก่า ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มาถึงบริเวณหน้าโรงแรมแบตเตอรี่พาร์ค (ที่เกิดเหตุ) มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน สวมหมวกกันน็อกสีดำ ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อ ทะเบียน และสีรถ เข้ามาประชิดจากทางด้านหลัง แล้วคนร้ายที่ซ้อนท้ายได้กระชากเอากระเป๋าสะพายหนังสีเทาเข้ม ซึ่งภายในมีหนังสือเดินทางประเทศอังกฤษของผู้เสียหาย จำนวน 1 เล่ม, เงินสด จำนวน 1,500 บาท แล้วขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป รายที่ 2 วันที่ 16 ก.ย. 2559 เกิดเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บริเวณหน้าวัดธาตุคำ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลาประมาณ 23.00 น. ขณะที่ผู้เสียหายกำลังปั่นจักรยานอยู่บนถนนสุริยวงษ์ มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน สวมหมวกกันน็อกสีดำ ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อ ทะเบียน และสีรถ เข้ามาประชิดจากทางด้านหลังแล้วคนร้ายที่ซ้อนท้ายได้กระชากเอากระเป๋า ซึ่งภายในมีโทรศัพท์มือถือ, เอกสาร, เงินสด แล้วหลบหนีไป


พ.ต.ต.อานนท์ กล่าวว่า หลังจากที่เกิดเหตุวิ่งราวทรัพย์ในพื้นที่บ่อยครั้ง และคาดว่าน่าจะเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากมีตำหนิรูปพรรณและยานพาหนะคล้ายคลึงกัน เมื่อทราบข้อมูลแล้วได้ออกสืบสวนติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ และทรัพย์สินที่ถูกประทุษร้ายอย่างต่อเนื่อง พร้อมกำหนดแนวทางการสืบสวน โดยตรวจสอบรายละเอียดจากกล้องวิดีโอวงจรปิดของเทศบาลนครเชียงใหม่ สถานที่เกิดเหตุ และในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าเป็นเส้นทางที่คนร้ายเดินทางมาก่อเหตุและหลบหนี จึงได้วางกำลังคอยสังเกตคนร้ายและยานพาหนะที่มาก่อเหตุ จนกระทั่งวันที่ 20 ก.ย. 2559 เวลาประมาณ 23.30 น. เจ้าพนักงานตำรวจที่วางกำลังซุ่มอยู่บริเวณปากซอยโรงเรียนศรีปิงเมือง ถนนมหิดลขาออกเมือง สังเกตเห็นชายวัยรุ่นสองคนขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ยามาฮ่า รุ่นสปาร์ค 115i สีแดง-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน คนขับขี่สวมหมวกกันน็อกสีดำ คนซ้อนสวมหมวกกันน็อกสีขาวมีลวดลาย จึงคาดว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์สองเหตุที่ผ่านมา จึงเรียกให้หยุดรถ ทันใดนั้นชายทั้งสองคนแสดงอาการตกใจ มีท่าทางพิรุธต้องสงสัย และหยุดรถวิ่งหลบหนี แต่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ จึงนำตัวมาสอบสวนที่โรงพัก ทั้งนายเอและนายบี ได้ให้การรับสารภาพ ว่าได้ร่วมกันก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ในคดีนี้จริง โดยในวันและเวลาเกิดเหตุ คือโรงแรมแบตเตอรี่พาร์ค มิดทาวน์วิลล่า ถนนช้างม่อยเก่า ได้กระชากเอากระเป๋าของผู้เสียหาย และขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี แล้วเอากระเป๋าผู้เสียหายไปทิ้งไว้บริเวณปากซอยโรงเรียนศรีปิงเมือง ฝั่งถนนมหิดล แล้วทั้งสองคนก็ได้สมัครใจนำพาเจ้าพนักงานตำรวจไปตรวจค้นห้องพัก ที่หอพักวิทยา เลขที่ 1 ม.18 ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน ผลการตรวจค้นพบเครื่องแต่งกายที่ผู้ถูกจับทั้งสองคนสวมใส่ในวันก่อเหตุ นอกจากนั้น ผู้ถูกจับทั้งสองคนยังยอมรับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกว่าได้ร่วมกันก่อเหตุวิ่งราวเอามาจากชาวหญิงชาวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ช่วงเวลากลางคืน บริเวณหน้าวัดธาตุคำ ตลาดประตูก้อม ได้เงินสดไป ส่วนทรัพย์สินอื่นนำไปทิ้งไว้บริเวณปากซอยโรงเรียนศรีปิงเมือง แล้วหลบหนีจนมาถูกจับขณะที่ย้อนมาหากินอีกครั้ง.

ทำลายประเทศ!! ตร.เชียงใหม่ จับ 2 เยาวชนร่วมกันวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวเชียงใหม่ โดยทั้งคู่รับสารภาพก่อเหตุจริง กระทั่งมาถูกจับกุม... 21 ก.ย. 2559 10:30 21 ก.ย. 2559 10:52 ไทยรัฐ