วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุตินันท์' เล็งพัฒนาดาวรุ่งเสริม สานต่อกีฬาพาราลิมปิก

"จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี" ประธานพาราลิมปิกไทย วางแผนพัฒนานักกีฬาคนพิการดาวรุ่งทีมชาติไทยให้มากกว่าเดิม เพื่อทำผลงานในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ให้ดีต่อเนื่อง เนื่องจากพบว่าในเวลานี้นักกีฬาส่วนใหญ่มีอายุค่อนข้างเยอะ ส่วนทัพไทยที่ช่วยกันคว้า 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ในพาราลิมปิกริโอเกมส์ 2016 กำหนดถึงไทยวันที่ 21 และ 22 ก.ย.นี้...

วันที่ 21 ก.ย. 59 ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 เมื่อระหว่างวันที่ 7-18 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกวาดเหรียญรางวัลมาครองได้มากถึง 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในคว้าเหรียญรางวัลมากที่สุดของทัพนักกีฬาพาราลิมปิกของไทย โดยทำลายสถิติเดิม 5 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ที่เคยทำไว้เมื่อปี 2000 ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ลงได้แบบราบคาบ

ล่าสุดทัพนักกีฬาฮีโร่พาราลิมปิกเกมส์ 2016 ได้เริ่มทยอยออกเดินทางเพื่อกลับมายังประเทศไทย โดยนักกีฬาไทยแบ่งการเดินทางออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกเป็นนักกีฬาบอคเซีย ที่นำโดยวัชรพล วงษา เจ้าของ 2 เหรียญทอง ในประเภททีมบีซี 1-2 และบุคคลบีซี 2, เทเบิลเทนนิส, ยิงปืน และว่ายน้ำ ออกเดินทางด้วยสายการบินเอมิเรตส์ ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.15 น. และเที่ยวที่ 2 ประกอบด้วย นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ, กรีฑา, ยิงธนู, ยูโด, ยกน้ำหนัก และวีลแชร์เทนนิส เดินทางด้วยสายการบินแอร์ฟรานซ์ ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 22 ก.ย. เวลา 06.30 น

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า "ตลอดการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ผ่านมา ต้องบอกว่านักกีฬาของเราสามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมมากๆ เพราะเราคว้าเหรียญมาได้มากถึง 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง เป็นผลงานเกินเป้าหมายที่วางไว้"

"แน่นอนว่าเป็นผลงานที่พอใจมาก เพราะเราทำผลงานได้เกินเป้าหมายที่วางไว้ และเราต้องขอบคุณกำลังใจจากคนไทยที่คอยเอาใจเชียร์จนเราสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้" นายจุตินันท์กล่าว

ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวต่ออีกว่า "ถึงแม้ว่าในครั้งนี้เราจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เราคงต้องกลับมาพัฒนานักกีฬากันต่อไป โดยเฉพาะการพัฒนานักกีฬาดาวรุ่งให้มากขึ้น เพื่อเป้าหมายในพาราลิมปิกเกมส์อีก 4 ปีข้างหน้า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเวลานี้เราต้องยอมรับนักกีฬาส่วนใหญ่มีอายุค่อนข้างเยอะ ทำให้เราต้องเร่งพัฒนานักกีฬาดาวรุ่งให้ก้าวขึ้นมาทดแทนให้ทันเวลา"

อนึ่ง บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ในฐานะผู้สนับสนุนหลักทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ได้เตรียมจัดงานเลี้ยงต้อนรับและฉลองความสำเร็จให้กับทัพนักกีฬาฮีโร่พาราลิมปิกเกมส์ 2016 ในทันทีที่นักกีฬาทั้งหมดเดินทางมาถึงเมืองไทย โดยกำหนดจัดงานในวันที่ 22 ก.ย.นี้ ที่หอประชุมใหญ่ บุญรอดบริวเวอรี่ เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

"จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี" ประธานพาราลิมปิกไทย วางแผนพัฒนานักกีฬาคนพิการดาวรุ่งทีมชาติไทยให้มากกว่าเดิม เพื่อทำผลงานในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ให้ดีต่อเนื่อง... 21 ก.ย. 2559 10:21 21 ก.ย. 2559 15:58 ไทยรัฐ