วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกระบี่หารายได้ เก็บหอยกะพงขาย หลังโผล่หาดแหลมสักเพียบ

ชาวบ้านจากหลายพื้นที่เดินทางไปหาหอยกะพงที่โผล่ขึ้นมาในทะเลริมชายหาดแหลมสัก ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โดยบางรายสามารถหาได้เป็นจำนวนมาก บางรายได้ไม่ต่ำกว่า 50 กก. โดยมีราคาอยู่ที่ 20 บาทต่อกิโลกรัม...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณชายหาดแหลมสัก ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังมีชาวบ้านจากหลายพื้นที่เดินทางไปหาหอยกะพงที่โผล่ขึ้นมาในทะเลริมชายหาด ซึ่งจากการตรวจสอบในวันนี้ พบมีชาวบ้านจากต่างอำเภอเดินทางมาหาหอยดังกล่าว แต่ก็หาไม่ง่ายนัก เนื่องจากน้ำทะเลลดไม่มากนัก ทำให้จุดที่หอยโผล่น้ำยังสูง แต่ก็มีบางรายที่รู้แหล่งอาศัยของหอยกะพง สามารถหาได้จำนวนมาก


โดยจุดที่หอยกะพงอาศัยอยู่นั้น พบว่าอยู่บริเวณเกือบถึงร่องน้ำ ห่างจากฝั่งเกือบ 1 กม. โดยพบมีหอยเกาะกันเป็นแผ่นกระดานจำนวนมากระยะทางยาวหลายร้อยเมตร ชาวบ้านใช้วิธีการรวบหอยขึ้นมาทั้งพวงแล้วล้างน้ำทำความสะอาดเอาโคลนออกใส่ กระสอบปุ๋ยได้จำนวนมาก บางรายได้ไม่ต่ำกว่า 50 กก. โดยมีราคาอยู่ที่ 20 บาทต่อ กก.

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่าหอยกะพงในบริเวณหาดแหลมสักนั้นจะมีขึ้นมาทุกปี โดยปีนี้เริ่มมีมากขึ้นและตัวใหญ่ขึ้นแล้ว เริ่มพบมาประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ จุดที่หอยอาศัยนั้น อยู่เกือบถึงร่องน้ำและจะพบเฉพาะบริเวณที่เป็นโคลนตม หอยจะเกาะกันเป็นกลุ่ม ซึ่งหลังจากนี้จะมีชาวบ้านจากหลายอำเภอทั้งในกระบี่และใกล้เคียง เดินทางมาหาหอยดังกล่าวทั้งเพื่อนำไปกินเองและขายด้วย ถือเป็นปรากฏการณ์ไม่บ่อยนัก ที่หอยจะมีจำนวนมากแบบนี้


ทั้งนี้ หอยกะพง ส่วนใหญ่จะพบมากในแถบทะเลฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะใน จ.สมุทรปราการ และ จ.สมุทรสาคร เนื่องจากเป็นปากแม่น้ำลงสู่ทะเล ส่วนใน จ.กระบี่ พบมากเพียงแห่งเดียวที่ ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก เท่านั้น ส่วนการนำไปประกอบอาหาร จะมีทั้งการผัดน้ำพริกเผาและการต้มตะไคร้ ซึ่งหอยจะมีรสชาติหวานอร่อย.

ชาวบ้านจากหลายพื้นที่เดินทางไปหาหอยกะพงที่โผล่ขึ้นมาในทะเลริมชายหาดแหลมสัก ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โดยบางรายสามารถหาได้เป็นจำนวนมาก บางรายได้ไม่ต่ำกว่า 50 กก. โดยมีราคาอยู่ที่ 20 บาทต่อกิโลกรัม... 21 ก.ย. 2559 10:10 21 ก.ย. 2559 10:39 ไทยรัฐ