วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กระท้อนอีล่ายักษ์” หวานราคาดีปลูกขายคุ้ม

“กระท้อนอีล่ายักษ์” หวานราคาดีปลูกขายคุ้ม

โดย นายเกษตร
22 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

กระท้อนชนิดนี้ เป็นกระท้อนสายพันธุ์พื้นเมืองที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย เฉพาะถิ่นในแถบจังหวัดภาคกลางเพียงไม่กี่พื้นที่มาช้านานแล้ว โดยในตอนแรกชาวบ้านในท้องถิ่นดังกล่าว ได้รับแจกกิ่งพันธุ์จากกระทรวงเกษตรฯในขณะนั้น แล้วนำไปปลูกจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าติดผลดกเต็มต้น ผลมีขนาดใหญ่มาก โตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 0.9 กิโลกรัม หรือเกือบ 1 กิโลกรัมนั่นเอง เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นปุยขาวฟูและเนื้อเยอะ รสชาติหวานจัดปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยยิ่งนัก ชาวบ้านที่ปลูกกระท้อนพันธุ์ดังกล่าวจึงขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย ภายใต้ชื่อ “กระท้อนอีล่ายักษ์” ได้รับความนิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขาย ได้ราคาดี กิโลกรัมถึง 150–180 บาทเลยทีเดียว

ส่วนที่มาของชื่อ “กระท้อนอีล่ายักษ์” นั้น เป็นเพราะผลของกระท้อนดังกล่าวจะแก่จัดหรือสุกล่าช้ากว่าผลกระท้อนทุกๆสายพันธุ์ที่ปลูกแล้ว มีดอก ติดผลตามฤดูกาล พร้อมกันในทุกๆปี และผลจะมีขนาดใหญ่กว่าผลกระท้อนทั่วไปอย่างชัดเจน เลยถูกตั้งชื่อว่า “กระท้อนอีล่ายักษ์” เนื่องจากสุกหรือแก่ล่าช้ากว่ากระท้อนพันธุ์อื่นๆ และผลมีขนาดใหญ่นั่นเอง

กระท้อนอีล่ายักษ์ หรือ SANDORICUM INDICUMCAR, KOETJAPEMERR อยู่ในวงศ์ MELIACEAE ต้นสูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ปลายใบแหลม โคนเกือบมน ใบแก่เป็นสีแดงตลอดทั้งใบน่าชมยิ่ง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อน “ผล” กลมแป้นสีเหลืองทอง เปลือกผลหนา ใน 1 ผลจะมีเมล็ด 5 เมล็ด เนื้อหุ้มเมล็ดสีขาวเป็นปุยฟู ฉ่ำน้ำ น้ำของปุยจะหวานปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก ติดผลเป็นพวง 5–6 ผล ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณณัฐธิดา” โทร. 08–0646–4699 ต่างจังหวัดสามารถส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้