วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทต.ธาตุพนม เตรียมพร้อมการระบายน้ำลงน้ำโขง ป้องกันน้ำเอ่อท่วม

ทต.ธาตุพนม เตรียมพร้อมการระบายน้ำลงน้ำโขง ป้องกันน้ำเอ่อท่วม

  • Share:

ทต.ธาตุพนม เร่งพัฒนาตรวจสอบระบบระบายน้ำลงน้ำโขง เพื่อให้น้ำไหลลงไวที่สุด ป้องกันน้ำเอ่อท่วมหวั่นพายุฝนถล่มทิ้งท้ายฤดู กระทบท่องเที่ยว ขณะที่พิจารณาชะลอพร่องน้ำก่ำ หากฝนทิ้งช่วงเพื่อกักเก็บน้ำไว้ให้มากที่สุด...

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครพนม ถึงแม้ในช่วงนี้ฝนเริ่มหยุดตกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำโขงเริ่มลดลง แต่หลายหน่วยงานในพื้นที่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขงยังเตรียมพร้อมในการรับมือน้ำเอ่อท่วมหากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง หลังจากสถานีอุตุนิยมวิทยายังคงประกาศเตือนว่าจะยังคงมีฝนตกหนักอีกระยะ ก่อนส่งท้ายเข้าสู่ฤดูหนาว อาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำเอ่อท่วม จากปัญหาไหลระบายลงสู่น้ำโขงไม่ทัน ส่วนระดับน้ำโขงในช่วงนี้ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก คืออยู่ที่ระดับ 8 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติถึง 4 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังเนื่องจากปีนี้อิทธิพลการสร้างเขื่อนของจีนทำให้น้ำโขงผันผวนเพิ่มและลดระดับเร็ว อาจจะกระทบต่อการระบายน้ำลงสู่น้ำโขง

ส่วนโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำก่ำ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หรือประตูระบายน้ำก่ำตอนล่าง ที่รองรับน้ำมาจากน้ำหนองหาน จ.สกลนคร ไหลเชื่อมมาตามลำน้ำก่ำ ก่อนไหลระบายลงสู่แม่น้ำโขง ยังคงเฝ้าติดตามประเมินสถานการณ์ พร่องน้ำลงน้ำโขงในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ให้มีปัญหาเรื่องน้ำเอ่อท่วม รวมถึงเตรียมพร้อมรับมือเก็บกักน้ำรับมือแล้งหากฝนทิ้งช่วง โดยในปีนี้พบว่าลำน้ำก่ำ มีปริมาณน้ำต่ำกว่าทุกปี ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 40% ของความจุ จึงไม่กังวลเรื่องน้ำเอ่อล้น จะมีเพียงน้ำท่วมจากปัญหารอการระบายลงน้ำโขง หากในช่วงปลายเดือนนี้ฝนขาดช่วงจะต้องเริ่มงดการพร่องน้ำลงน้ำโขง เพื่อกักน้ำให้มากที่สุด


ขณะเดียวกัน นายขจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ตรวจสอบระบบระบายน้ำ รวมถึงทำความสะอาดดูดสิ่งปฏิกูล ทำความสะอาดร่องระบายน้ำ ที่ไหลระบายลงสู่น้ำโขง ในเขตชุมชนเทศบาลตำบลธาตุพนม ซึ่งถือเป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญ เป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ตั้งอยู่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ให้สามารถระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ป้องกันน้ำเอ่อท่วม พื้นที่สำคัญ โดยเฉพาะภายในบริเวณวัด ที่เคยประสบปัญหาน้ำเอ่อท่วม หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ ให้สามารถระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ไม่ให้กระทบการท่องเที่ยว รวมถึงร้านจำหน่ายสินค้า ภายในบริเวณวัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้