วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิบากกรรมออนไลน์

กรณีที่ สายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ถวายฎีกา ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เนื่องจากการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยที่ผ่านมาไม่ได้รับความเป็นธรรม

จะจบอย่างไร ออกหัวออกก้อย เป็นกรณีตัวอย่างของระบบอุปถัมภ์และระบบราชการไทยที่ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนก็เหมือนกันหมด เป็นอุทาหรณ์ของการปฏิรูปประเทศไทย ไม่ใช่วัดผล สำเร็จกันที่วิวาทะในสภาเท่านั้น

เรื่องราวที่แฉลบออกมาจากสังคมออนไลน์ที่วิพากษ์วิจารณ์กันจนเป็นข่าวใหญ่โต เป็นวิบากกรรมก่อนการเกษียณ อายุราชการของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกลาโหม น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยมีเรื่องเป็นปริศนา นับตั้งแต่รับตำแหน่งสำคัญในกองทัพ

กระทั่งลามไปถึง ผ่องพรรณ จันทร์โอชา ภริยา พล.อ. ปรีชา ในฐานะนายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถูกขุดคุ้ยไปจนถึงการเข้ารับงานรับเหมาของ ลูกชาย พล.อ.ปรีชา ในกองทัพภาคที่ 3 ไม่รู้จะแฉลบไปอีกไกลแค่ไหน

วิบากกรรมนี้คงไม่จบไปตามตำแหน่งปลัดกลาโหมของ พล.อ.ปรีชา อยู่ดี เพราะ พล.อ.ปรีชายังมีสถานะเป็น สนช. เรื่องเลยลามเข้าไปในสภาด้วย

มีการออกตัวจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้บังคับบัญชาว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะมีอะไรในกอไผ่ รวมทั้งรองประธาน สนช. พีระศักดิ์ พอจิต ที่แก้ต่างว่า ไม่มีเรื่องของจริยธรรมในการทำหน้าที่ สนช. เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของคู่สมรส หรือหลังบ้านเท่านั้น

ปรากฏการณ์ที่ทำไว้ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม พูดอะไรเอาไว้ก็ตาม ไปทำอะไรเอาไว้ สัญญาอะไรเอาไว้ อย่าคิดว่าผ่านแล้วผ่านเลย

บางเรื่องผ่านไป 10 ปี 20 ปี ยังมีคนขุดเจอ เพราะฉะนั้นจะคิดจะทำจะพูดอะไร ต้องคิดดีทำดีเอาไว้ก่อน เวรกรรมติดจรวด หรือวิบากกรรมออนไลน์มีจริง

และใช้เป็นหลักฐานได้ด้วย

เครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัย สามารถที่จะระบุตัวตนคนทำผิดกฎหมายได้อย่างแม่นยำชัดเจน เป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ แค่รูปถ่าย คลิปวีดิโอ ก็ไม่ต้องมานั่งเข้าเครื่องจับเท็จให้เมื่อยตุ้ม ปัจจุบันมีเครื่องจับพิรุธที่ใบหน้าที่แสดงถึงอารมณ์และความรู้สึกภายในที่แท้จริง ไม่ต้องรอให้ขบวนการยุติธรรมลงโทษ สังคมสามารถที่จะตัดสินลงโทษจากวิบากกรรมออนไลน์ได้ทันที

ต่อให้ใหญ่มาจากไหนก็ตายน้ำตื้น.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

21 ก.ย. 2559 09:39 21 ก.ย. 2559 09:39 ไทยรัฐ