วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิทานเจ้าเมือง

โดย ซี.12

ทำไปทำมาชักจะเห็นด้วยเสียแล้วว่าควรจะต้องมีการทบทวนการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดชุดสุดท้าย 24 คน ที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.ไปเมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่า มท.1 เจ้ากระทรวงอย่าง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา จะออกมาชี้แจงว่าทุกอย่างเป็นไปตามระบบที่คณะกรรมการกลั่นกรอง 2 ชุดเสนอมาฟังแล้วเหมือนกับปัดสวะให้พ้นๆไปเท่านั้นเอง

เพราะใครๆเขาก็รู้ดีว่าระบบคณะกรรมการการกลั่นกรองการสอบวิสัยทัศน์นั้นเป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้นเอง

ในความเป็นจริงแล้วมีการชี้ขาดกำหนดตัวกันไว้ล่วงหน้าแล้วว่าใครจะอยู่ใครจะไป เพียงแต่ทำได้ไม่แนบเนียนพอก็เลยทำให้เรื่องมันแดงขึ้น

เรื่องไม่เป็นเรื่องนี้ให้บังเอิญที่มีตัวละครที่เกี่ยวข้องเป็น หมูไม่กลัวน้ำร้อน อย่าง นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าฯอาวุโสลำดับหนึ่งของประเทศคือ 8 ปี 4 เดือน (รวมเวลาทวีคูณ)

เบื้องหน้าเบื้องหลังของการเกิดเรื่องราวฉาวโฉ่ขึ้นมาในครั้งนี้มีผู้เล่า นิทานเจ้าเมือง มาให้ฟังเป็นอุทาหรณ์ว่า

สมัยหนึ่งเกือบสิบปีมาแล้วในจังหวัดชายแดนภาคใต้มี เจ้าเมือง กับ รองเจ้าเมือง มารับตำแหน่งใหม่ทั้งคู่ในขณะที่ หัวหน้าพ่อบ้าน ของเมืองนั้นอยู่มาก่อนหน้าแล้ว 1 ปี

ตลอดระยะเวลา 1 ปีนั้นเกิดความขัดแย้งในการดูแลทุกข์สุขของประชาชนคนเดินดินระหว่าง เจ้าเมือง กับ รองเจ้าเมือง อยู่เสมอ

ขุนนาง น้อยใหญ่คนอื่นๆในเมืองนั้นรวมทั้ง หัวหน้าพ่อบ้าน ก็ต้องฟัง เจ้าเมือง เป็นหลักแถมยังใกล้ชิดสนิทสนมกลมเกลียวจนน่าหมั่นไส้ ทำให้ รองเจ้าเมือง พลอยชิงชังไม่ชอบหน้า หัวหน้าพ่อบ้าน ไปด้วย

ปีเดียวเท่านั้นกิตติศัพท์แห่งความขัดแย้งก็รู้ไปถึงหูผู้ใหญ่ในเมืองหลวงทั้ง เจ้าเมือง และ รองเจ้าเมือง เลยโดนย้ายกระฉูดไปคนละทางแทบหาปลากุเราอร่อยๆกินไม่ได้อีกต่อไป

วันคืนผ่านไปไวเหมือนโกหกตัว เจ้าเมือง หมดเวลาราชการงานเมืองกลับไปเลี้ยงหลาน รองเจ้าเมือง ได้กลับไปกินปลากุเราที่เมืองเดิมในฐานะ เจ้าเมือง บ้าง แต่ หัวหน้าพ่อบ้าน คนเดิมแคล้วคลาดไปได้เพราะได้ขยับขยายขึ้นเป็น รองเจ้าเมือง อื่นที่อยู่ติดกันเสียก่อน 1 ปี

เวลาผ่านมาอีกถึงกาลปัจจุบัน หัวหน้าพ่อบ้าน ที่เลื่อนขึ้นเป็น รองเจ้าเมือง ได้บ่มเพาะประสบการณ์และอาวุโสจนกลายเป็น รองเจ้าเมืองอันดับหนึ่งของแผ่นดิน มีความมั่นใจเต็มร้อยที่จะทำหน้าที่ในช่วงสุดท้ายเพื่อดูแลทุกข์สุขของประชาชนในฐานะ เจ้าเมือง

แต่แล้วคราวนี้ต้องเจอดีเข้าให้จนได้เมื่อ รองเจ้าเมือง ที่เคยเขม่นตัวเองอยู่ในอดีต ก็ให้บังเอิญได้เข้ามาเป็นใหญ่เป็นโตเมืองหลวงแถมยังได้รับมอบหมายให้เป็นคนคัดตัวเจ้าเมืองเสียด้วย

จะด้วยนิสัยของคนเจ้าคิดเจ้าแค้นที่ถือภาษิตว่าบุญคุณต้องทดแทนแค้นต้องชำระหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ความซวยก็เลยตกอยู่กับ รองเจ้าเมืองอดีตพ่อบ้าน จนได้จึงต้องสอบตกไม่เป็นท่า

แล้วยึดเอาโควตาเจ้าเมืองนั้นไปให้น้องๆจาก โรงเรียนแมวเหมียวสีดำ ซะเลย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการเอาเรื่องส่วนตัวมาพัวพันกับเรื่องงานนั้น ต่อให้คิดการใหญ่อย่างไรก็มีคนรู้ทันวันยังค่ำ แถมยังเป็นเหตุ ให้เจ้านายและเพื่อนๆพี่ๆน้องๆต้องเสียรังวัดไปด้วย.

“ซี.12”

21 ก.ย. 2559 09:34 21 ก.ย. 2559 09:34 ไทยรัฐ