วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับสภาพ “ใบสั่ง”

รับสภาพ “ใบสั่ง”

  • Share:

มีจดหมายมาบอกเล่าความไม่ชอบมาพากลเรื่องการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้านการจราจรว่า มีหลายกรณีที่มีเจ้าหน้าที่รัฐ สร้างประเพณีนิยมบนความเกลียดชัง จนหมดโอกาสปรองดอง และกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมาไปตลอดชาติ

โดยเฉพาะด่านของตำรวจจราจรแทบทุกโรงพักที่มีตั้งด่านอยู่ดาษดื่นแทบทุกพื้นที่

คสช.ควรจับจ้องมองไปที่ด่านพวกนี้ให้มาก

เพราะด่านที่อ้างตลอดเวลาว่า เป็นด่านด้านความมั่นคง ตามคำสั่งหน่วยเหนือใช้มา

แท้จริงแล้วแค่หาประโยชน์

แล้ว....ต้มยำทำแกงชาวบ้าน

ตั้งกรวยยาง กีดขวาง บีบช่องทางให้เล็กลง จาก 3 ช่องทาง ให้พุ่งมารวมเป็นช่องทางเดียว สุดท้ายพบเจ้าหน้าที่คนสองคนแต่งเครื่องแบบยืนทำกร่าง

รถติดเป็นกิโลก็ไม่สนใจกัน

ทั้งที่ภาระหน้าที่ต้องเร่งระบายให้ความสุข แต่หากประพฤติและปฏิบัติตามเจตนาให้สมคำว่า ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล อ้างว่า ร้อนใจจะขาดด ทั้งที่ไม่มีใครใช้ ให้ไปยืนตากแดด ขู่ตะคอก ยัดเยียด ข้อกล่าวหา ที่พิสูจน์ไม่ได้ในเวลานั้น

ทุกข้อหา ต้องสารภาพและยอมโดนปรับ พ.ร.บ.กรมการขนส่ง ทางบก ร้ายกาจกว่ากฎหมายอาญาเสียอีก กฎหมายอาญายังปฏิเสธ สู้ รับ หรือภาคเสธได้หมด

ต้องรับสถานเดียว

เบื้องต้นใบสั่ง คือสารภาพทำผิดจริงใช่ไหม ปรับเท่าไร สลักหลังมาเสร็จว่าเท่าไร ต้องจ่ายเท่านั้น ฆ่าคนตายสารภาพยังลดครึ่ง พ.ร.บ.กรมการขนส่งทางบกเมืองไทย ยิ่งใหญ่น่าทึ่งกว่าเยอะ ห้ามขอร้อง

จราจรเมืองไทยที่มีบทบาทเหนือคนอื่นวันนี้ทำ เหมือนยักษ์ เหมือนมาร กลางถนน มี 2 หน่วยตำรวจกับเจ้าพนักงานขนส่ง จึงไม่แปลก ที่ใครจะเห็นด่านกีดขวางกลางถนน ระยิบระยับทั่วเมืองหลวงและปริมณฑล

เพราะที่นี้มีแต่คนรวย ที่จะสั่งปรับได้ตามอำเภอใจใช่ไหม เจ้าพนักงานของรัฐ

รัฐบาลมีความตั้งใจดีกับชาวบ้านก็จริง แต่ถ้าของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ ยังไหลทวนน้ำ สวนกระแสเอาแต่ใจตัวเอง จนเกิดความร้าวฉาน เป็นช่องว่างคนของรัฐกับชาวบ้าน

ยิ่งหมดโอกาสปรองดอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้