วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกวดแตรวงนางรำ ย้อนยุคงานศาลเจ้า

นายอาทิตย์ สุริยะพันธ์พงษ์ ผจก.บริษัทศรีประจันต์วัฒนยนต์ ในฐานะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อได้ร่วมกันจัดงานครบรอบ 49 ปี ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองศรีประจันต์ ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวบ้านมากราบไหว้สักการบูชา อยู่คู่กับชาวบ้านมานานนับร้อยปี ซึ่งหลังจากที่ชำรุดทรุดโทรมมาเป็นเวลานาน ทางคณะกรรมการได้ทำการบูรณะเมื่อปี 2510 และจัดงานเฉลิมฉลองมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี หรือที่ชาวจีนเรียกว่างานงิ้ว โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13 ต.ค. ซึ่งในงานมีกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างมากมาย ทั้งด้านความบันเทิง และด้านการกุศล ล้วนเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-จีนที่มีมายาวนานนับหลายร้อยปี

ส่วนในปีนี้ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้าที่สวยงามแปลกตาหาชมได้ยากมากในเมืองไทยเทศกาลอาหารไทยจีนรสเลิศ แปลกหากินยาก ซึ่งรวบรวมอาหารอร่อยนานาชนิดจากร้านอาหารชื่อดังในสุพรรณบุรีและใกล้เคียงกว่า 100 ร้านมาให้ชิมกัน มีการจัดโชว์รถจักรยานโบราณ และรถจักรยานยนต์โบราณที่หาชมที่ไหนไม่ได้แล้วมาจัดแสดงโชว์และให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย ส่วนที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานในปีนี้ และถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดสุพรรณบุรีที่มีการจัดการแข่งขัน คือได้จัดการประกวดแตรวง-นางรำย้อนยุค ชิงถ้วยศาลเจ้าพ่อ เงินรางวัลมูลค่ากว่า 20,000 บาท ในชื่อตอน “แตรวงสายย่อ ชิงแชมป์เจ้าพ่อศรีประจันต์” ซึ่งมีคณะแตรวงจากทั่วประเทศสามารถสมัครเข้ามาทำการแข่งขันได้ ซึ่งคณะแตรวง-นางรำที่สนใจสมัครสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร.
09-4170-9004 และ 08-0655-5335.

ส่วนที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานในปีนี้ และถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดสุพรรณบุรีที่มีการจัดการแข่งขัน คือได้จัดการประกวดแตรวง-นางรำย้อนยุค ชิงถ้วยศาลเจ้าพ่อ เงินรางวัลมูลค่ากว่า 20,000 บาท ในชื่อตอน “แตรวงสายย่อ ชิงแชมป์เจ้าพ่อ 21 ก.ย. 2559 07:46 21 ก.ย. 2559 08:12 ไทยรัฐ