วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระชี้ตีเณรวัดโบสถ์ ทำตามกฎระเบียบ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก You Hot (ช็อตเด็ด) ว่า มีสามเณรถูกตีเป็นรอยช้ำ พร้อมข้อความระบุว่าเป็นเพราะสามเณรรูปนั้นไม่ยอมจ่ายค่าเช่าห้องเดือนละ 1,000 บาท โดยระบุว่า อยู่ที่วัดโบสถ์ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ย. พ.ต.ท.สมเจตน์ แม้นบุตร รอง ผกก.(ป.) สภ.อินทร์บุรี พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ แก้ววิเชียร ผอ.กลุ่มงานอำนวยการและกิจการพระพุทธศาสนา สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดสิงห์บุรี ได้เดินทางไปยังวัดโบสถ์ (พระอารามหลวง) หมู่ 1 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี พบพระครูพิศาลธรรมศิริ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ซึ่งกล่าวยอมรับว่าข้อความที่โพสต์ตีเณรนั้นเป็นเรื่องจริง แต่เรื่องเก็บค่าเช่าห้องนั้นไม่จริง ไม่ทราบว่าผู้โพสต์นั้นทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร ทางวัดให้เณรที่มาเรียนนั้น อยู่ฟรี กินฟรีและเรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

สามเณรธวัชชัย คุ้มมุ่งกล้า อายุ 17 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ ผู้ที่ปรากฏในคลิป เปิดเผยว่า วันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา ตนจะต้องประชุมกับสามเณรรูปอื่นๆ แต่ไม่ได้ไป เพราะไม่ชอบพระมหาเกียรติศักดิ์ เข้มงวดเกินไป และให้เพื่อนสามเณรมาตามถึง 3 ครั้ง ตนไม่ไปจึงถูกทำโทษด้วยการเฆี่ยนตี และได้ถ่ายรูปให้ญาติดู จากนั้นไม่รู้ว่ามีใครนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก และเรื่องเงินค่าเช่าห้องมาอย่างไรก็ไม่รู้ ตอนนี้รู้สึกผิด แต่ก็ยังคงเรียนที่นี่ต่อไป

ทางด้านพระมหาเกียรติศักดิ์ กิตติปวโล พระอาจารย์ที่ดูแลหอพักและเป็นผู้ที่ตีสามเณร กล่าวว่า ที่วัดมีสามเณร 20 กว่ารูป คนอยู่หมู่มากต้องมีกฎระเบียบ 1 เดือน เราจะประชุมกันหนึ่งครั้ง และเรื่องกฎระเบียบได้ตกลงกันว่าถ้าใครทำผิดจะต้องทำงานเป็นเวลา 2 ชั่วโมง หรือให้ตี ซึ่งสามเณรธวัชชัยก็ทราบดีแต่อาจจะด้วยความโกรธ จึงถ่ายรูปไปให้ญาติดู เรื่องถึงไปกันใหญ่โต ได้โทรศัพท์คุยกับพ่อแม่ของสามเณรธวัชชัย เมื่อทราบความจริงแล้วจะบอกคนที่โพสต์ให้ลบภาพและข้อความต่อไป.

พระครูพิศาลธรรมศิริ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ กล่าวยอมรับว่าข้อความที่โพสต์ตีเณรนั้นเป็นเรื่องจริง แต่เรื่องเก็บค่าเช่าห้องนั้นไม่จริง ไม่ทราบว่าผู้โพสต์นั้นทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร ทางวัดให้เณรที่มาเรียนนั้น อยู่ฟรี กินฟรี 21 ก.ย. 2559 07:43 21 ก.ย. 2559 08:30 ไทยรัฐ