วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถูกฟ้าผ่า พระสูง9ชั้น พังถล่ม

พระพุทธรูปองค์ใหญ่สูงเท่าตึก 9 ชั้นมูลค่า 20 ล้านบาท ถูกฟ้าผ่าพังถล่มทั้งองค์เป็นองค์พระที่สร้างด้วยจิตศรัทธาของประชาชนเกือบจะแล้วเสร็จ จังหวะคืนฝนถล่มหนักสายฟ้าผ่าฟาดลงกลางองค์พระเสียงดังสนั่นหวั่นไหวจนพังครืนทั้งองค์ โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย

องค์พระสูงเท่าตึก 9 ชั้นถูกฟ้าฝ่าพังถล่มลงมาทั้งองค์รายนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ขณะที่เกิดฝนตกฟ้าคะนองและเสียงฟ้าคำรามฟาดสายฟ้าเป็นระยะๆ วินาทีนั้นเกิดสายฟ้าผ่าฟาดลงที่องค์พระพุทธสันติอภิมหามงคลชัยที่กำลังก่อสร้างมีความสูงเท่าตึก 9 ชั้น บริเวณสำนักปฏิบัติธรรมสินสันติสุข หมู่ 2 ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี หลังสิ้นเสียงฟ้าผ่าปรากฏว่าองค์พระได้พังถล่มลงมาทั้งองค์เสียงดังสนั่นหวั่นไหว โชคดีที่เกิดเหตุไม่มีบ้านเรือนปลูกอยู่ใกล้เลยไม่มีใครได้รับอันตราย

ต่อมาสายวันที่ 20 ก.ย. เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนาป่า พร้อมนางฐิติรัฐ แนวพญา กรรมการสำนักปฏิบัติธรรมสินสันติสุขและคณะได้มาตรวจที่เกิดเหตุพบองค์พระที่เคยสูงตระหง่านได้พังลงมา กลายเป็นเศษก้อนปูนกระจายไปทั่วบริเวณสร้างความเศร้าสลดใจกับผู้พบเห็น จากนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลนำเชือกมากั้นบริเวณเกิดเหตุเพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาด

ขณะที่นางฐิติรัฐ กรรมการสำนักปฏิบัติธรรมสินสันติสุข เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักและมีเสียงฟ้าร้องอยู่ตลอดเวลา ตนอยู่ในบ้านไม่ไกลจากสถานที่เกิดเหตุได้ยินเสียงดังเปรี้ยงรีบออกไปดูเพราะเข้าใจว่าเครื่องบินตก แต่พอไปถึงก็ตกใจ เมื่อเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้พังลงมาทั้งองค์ เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากฟ้าผ่า ขณะนั้นฝนตกหนักมากไม่สามารถแจ้งเหตุให้ใครทราบได้ กระทั่งเช้าได้แจ้งไปยังเทศบาลตำบลนาป่าให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและหาวิธีการดำเนินการแก้ไขต่อไป

นางฐิติรัฐกล่าวอีกว่า พระพุทธรูปองค์นี้ชื่อพระพุทธสันติอภิมหามงคลชัย สร้างในพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมสันติสุข หมู่ 2 ต.นาป่า มีเนื้อที่ 7 ไร่ เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 2554 มีกำหนดเสร็จประมาณปลายปี 2560 ส่วนค่าเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท โดยการก่อสร้างพระองค์ใหญ่นี้มาจากแรงบุญของผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างแต่น่าเสียใจที่การก่อสร้างเกือบจะเสร็จสมบูรณ์กลับมาถูกฟ้าผ่าพังเสียก่อน หลังจากนี้ต้องประชุมคณะกรรมการอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ส่วนนายสามารถ สุขสว่าง นายกเทศมนตรีตำบลนาป่า เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานได้สั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายการโยธาเข้าไปตรวจสอบพบว่าพระองค์ดังกล่าวพังถล่มลงมาลักษณะหงายหลังและการก่อสร้างได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องทุกอย่าง ขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่นำเชือกไปล้อมกั้นรอบบริเวณที่เกิดเหตุพร้อมเขียนข้อความเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า ขั้นตอนต่อไปจะรายงานให้นายศิรัษฎ์ ประสพเนตร นอภ.เมืองชลบุรี เพื่อเสนอนายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี รับทราบเพื่อพิจารณาสั่งการให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป

พระพุทธรูปองค์ใหญ่สูงเท่าตึก 9 ชั้นมูลค่า 20 ล้านบาท ถูกฟ้าผ่าพังถล่มทั้งองค์เป็นองค์พระที่สร้างด้วยจิตศรัทธาของประชาชนเกือบจะแล้วเสร็จ 21 ก.ย. 2559 07:35 21 ก.ย. 2559 07:35 ไทยรัฐ