วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.กุดข้าวปุ้นฟ้องกราวรูด กำนัน ผญบ.63 คนหมิ่น

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ก.ย. ที่หน้า สภ. เมืองอุบลราชธานี นายวิชา แก่นการ อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านข้าวปุ้น หมู่ 1 ต.กุดข้าวปุ้น อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี พร้อมกำนันและผู้ใหญ่บ้านรวม 63 คน ซึ่งเคยร่วมกัน ลงชื่อร้องเรียนนายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอกุดข้าวปุ้น ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และ ผวจ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2559 โดยกล่าวหาว่าใช้ตำแหน่งโดยมิชอบ หักค่าหัวคิวจากผู้รับเหมาโครงการละ 15-20% โดยเฉพาะโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ต่อมานายชัยแสงผู้ถูกร้องเรียนได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ร่วมลงชื่อร้องเรียนดังกล่าวเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท เนื่องจากการกล่าวหาตามหนังสือร้องเรียนไม่เป็นความจริง

วันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.สหรัฐ ประสงค์นิจกิจ รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี และ พงส.ได้เรียกผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 63 คนมารับทราบข้อกล่าวหาและสอบปากคำ โดยตั้งทีมพนักงานสอบสวน 8 นาย มี พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รอง ผกก.สส.เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน และพิมพ์ประวัติผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดให้เสร็จภายในวันเดียว คาดว่าจะสรุปสำนวนส่งคำฟ้องต่อพนักงานอัยการได้ภายใน 30 วัน

นายวิชา แกนนำกำนันผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ไม่รู้สึกหนักใจอะไร เพราะทำเป็นหนังสือกล่าวหาว่าน่าจะเกิดการทุจริต เพราะถือว่านายอำเภอเป็นบุคคลสาธารณะ แต่เมื่อถูกแจ้งความก็จะต่อสู้ไปตามกระบวนการกฎหมาย เพราะทำไปเพื่อรักษาประโยชน์ให้ชาวบ้านและประเทศชาติ

ทางด้านนายชัยแสง นายอำเภอกุดข้าวปุ้น กล่าวว่า เพิ่งมารับตำแหน่งนายอำเภอกุดข้าวปุ้นกลางเดือน พ.ย.2558 และดำเนินโครงการมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล หรือโครงการตำบลละ 5 ล้านบาทตามระเบียบราชการ แต่ทำให้กลุ่มผู้รับเหมาเสียประโยชน์ จึงยุยงให้ร้องเรียนตน โดยมีนายวิชาเป็นแกนนำ ทราบว่าในจำนวนกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 5 ตำบลที่ร่วมลงชื่อร้องเรียน บางส่วนถูกแอบอ้างเอารายชื่อจากการเข้ารับอบรมโครงการเกี่ยวกับการเกษตรด้วย จึงเรียกกำนันทั้ง 5 ตำบล มาพูดคุย และขอให้ไปแจ้งถอนรายชื่อก็จะไม่เอาเรื่อง ซึ่งกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้ง 4 ตำบลได้ถอนรายชื่อการร้องเรียนออกไปแล้ว คงมี ต.กุดข้าวปุ้นเพียงตำบลเดียวที่ไม่ยอมถอนรายชื่อออก จึงต้องใช้สิทธิตามกฎหมายเข้าแจ้งความดำเนินคดีฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโครงการมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล หรือโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท อ.กุดข้าวปุ้น มีทั้งสิ้น 93 โครงการ ใช้งบประมาณ 25 ล้านบาท ทุกโครงการเสร็จสิ้นมีการเบิกจ่ายเงินออกไปหมดแล้ว ไม่มีโครงการใดที่ได้รับผลกระทบตามที่มีการร้องเรียน.

โดยกล่าวหาว่าใช้ตำแหน่งโดยมิชอบ หักค่าหัวคิวจากผู้รับเหมาโครงการละ 15-20% โดยเฉพาะโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ต่อมานายชัยแสงผู้ถูกร้องเรียนได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ร่วมลงชื่อร้องเรียนดังกล่าวเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2559 07:30 21 ก.ย. 2559 07:53 ไทยรัฐ