วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้าย​ถอนยวง! 79จนท.​เสม็ด

ตั้ง​กก.​สอบ​เคลียร์ เรียก​รับ​หัว​คิว​ผู้​ค้า

ฮือ​ฮา กรม​อุทยาน​แห่งชาติ​สั่ง​ย้าย​ล้าง​บาง​อุทยานฯเขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด จ.​ระยอง ทั้ง​ข้าราชการเจ้าหน้าที่​ทุก​ระดับ​รวม 79 คน พร้อม​ตั้งกรรมการ​สอบสวน อธิบดี​กรม​อุทยานฯ เผย​ต้องให้​เสร็จ​ก่อน​สิ้น ก.ย.​นี้ ไม่​ผิด​ย้าย​กลับ ถ้า​ผิด​ลงโทษ แฉเมียกับ แม่ยายเจ้าหน้าที่​บาง​คน​ทำ​ธุรกิจ​ใน​อุทยานฯ ขณะที่​ปลัด​ ทส.​ตั้ง​แล้ว 7 รอง​อธิบดี​กระทรวงทรัพยากรฯ “เฉลิม​ชัย ปา​ปะ​ทา” ผงาด​ขึ้น​รอง​อธิบดี​กรม​อุทยานฯ

กรณี​อธิบดี​กรม​อุทยาน​แห่งชาติ สัตว์​ป่า​และ​พันธุ์​พืช กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่งแวดล้อม (ทส.) มี​คำสั่ง​เมื่อ​วัน​ที่ 14 ก.ย.​ที่​ผ่าน​มา ย้าย​นาย​ธนิต จันทะ​เดช หัวหน้า​อุทยาน​แห่งชาติ​เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด จ.​ระยอง ไป​ประจำ​สำนัก​บริหาร​พื้นที่​อนุรักษ์ (สบ​อ.) ที่ 2 (ศรี​ราชา) พร้อม​กับ​ให้​มี​การ​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​ข้อเท็จจริง​เรื่อง​การ​เรียก​รับ​ผล​ประโยชน์​จาก​ผู้​ประกอบ​การ​ร้าน​ค้า​บน​เกาะ​เสม็ด​และ​มี​การ​แต่งตั้ง​นาย​ประยูร พง​ศ์​พัน​ธ์ เจ้าพนักงาน​ป่า​ไม้​อาวุโส สบ​อ.​ที่ 12 (นครสวรรค์) มา​เป็น​หัวหน้า​อุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด​คน​ใหม่​นั้น

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​ว่า แต่​ยัง​ไม่​ถึง​สัปดาห์ กรม​อุทยานฯ ก็​มี​คำสั่ง​ย้าย​ครั้ง​ใหญ่​แบบ​ล้าง​บาง​ทั้ง​เกาะ​เสม็ด โดย​เมื่อ​วัน​ที่ 20 ก.ย.​นาย​อยู่ เสนา​ธรรม ผอ.​สำนัก​บริหาร​พื้นที่​อนุรักษ์ (สบ​อ.) ที่ 2 (ศรี​ราชา) กรม​อุทยาน​แห่งชาติฯ มี​คำสั่ง​ย้าย​ข้าราชการ ทั้ง​ระดับ​ผู้​ช่วย​หัวหน้า​อุทยานฯ พนักงาน​ราชการ พนักงาน​พิทักษ์​ป่า ลูกจ้าง​ประจำ ลูกจ้าง​ชั่วคราว คน​งาน คน​ขับ​เรือ ที่​สังกัด​อุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด จ.​ระยอง จำนวน 79 คน ไป​ประจำ สบ​อ.​ที่ 2 (ศรี​ราชา) รวม​ทั้ง​ไป​ประจำ​ยัง​อุทยานฯ ที่​อยู่​ใน​พื้นที่​ใกล้​เคียง อาทิ อุทยานฯ เขา​ชะ​เมา-เขา​วง จ.​ระยอง อุทยานฯ เขา​คิชฌกูฏ จ.​จันทบุรี อุทยานฯ น้ำตก​พลิ้ว จ.​จันทบุรี เป็นต้น

ทั้งนี้ นาย​ธัญญา เนติ​ธรรม​กุล อธิบดี​กรม​อุทยานฯ กล่าว​ว่า ได้​สั่ง​การ​ให้​นาย​อยู่ เสนาธรรม ผอ.​สบ​อ.​ที่ 2 (ศรี​ราชา) ย้าย​ข้าราชการ เจ้าหน้าที่​ทุก​ระดับ​ไป​ประจำ สบ​อ.​ที่ 2 รวม​ทั้ง​อุทยานฯ ใกล้​เคียง​และ​ให้​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​ข้อเท็จจริง​เรื่อง​การ​เรียก​รับ​ผล​ประโยชน์​จาก​ผู้​ประกอบ​การที่​มี​การ​ร้องเรียน​ไป​ยัง พล.อ.​สุร​ศักดิ์ กา​ญ​จน​รัตน์ รมว.​ทรัพยากรฯ และ​มา​ที่​ตน โดย​ผู้​ที่มา​ร้องเรียน​มี​ตัว​ตน​จริง การ​สอบสวน​จะ​ต้อง​มี​คำ​ตอบ​ให้ พล.อ.​สุร​ศักดิ์​และ​ตน ภายใน​สิ้น​เดือน ก.ย.​นี้ ถ้า​ข้าราชการ​และ​เจ้าหน้าที่​คน​ไหนไม่​ผิด ก็​พร้อม​จะ​ให้​กลับไป​ทำ​งาน​ใน​อุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด แต่​ถ้า​ผิด​ก็​ต้อง​ลงโทษ ทั้งนี้ การ​ย้าย​ข้าราชการ​และ​เจ้าหน้าที่​ทุก​ระดับ ก็​เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​การ​เลือก​ปฏิบัติ ถ้า​ย้าย​บาง​คน แต่​ไม่​ย้าย​บาง​คน​ก็​จะ​เกิด​ปัญหาอีก ดังนั้น​จึง​สั่ง​ย้าย​ทั้งหมด

อธิบดี​กรม​อุทยานฯ กล่าว​ต่อว่า ที่​สำคัญ ปัญหา​ที่​อุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด หมักหมม​มา​นาน แตะ​ไป​ตรง​ไหน​ก็​เจอ มี​การ​ร้องเรียน​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง ดังนั้น ตน​จึง​จะ​ใช้​โอกาส​นี้​ใน​การ​สร้าง​ระบบ​การ​ทำ​งาน​ขึ้น​มา​ใหม่​เพื่อ​ให้​เกิด​ความ​โปร่งใส ชัดเจน ตรวจสอบ​ได้ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ที่​ทำ​งาน​จะ​ต้อง​ไม่​มี​ผล​ประโยชน์​ทับ​ซ้อน​บนอุทยานฯ
เมื่อ​ถาม​ว่าการ​ย้าย​ข้าราชการ เจ้าหน้าที่​หมด​อุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด จะ​ส่ง​ผลต่อ​การ​ทำ​งาน​หรือ​ไม่ นาย​ธัญญา กล่าว​ว่า กระทบนิดหน่อย เพราะ​นาย​ประยูร หัวหน้า​อุทยานฯ เขา​แหลมหญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด ก็​เพิ่ง​ย้าย​มา​รับ​ตำแหน่ง​ไม่​ถึง​สัปดาห์ แต่​ใน​ส่วน​เจ้าหน้าที่​ได้​ย้าย​จาก​อุทยานฯต่างๆ ในพื้นที่ สบ​อ.​ที่ 2 (ศรี​ราชา) มา​ทำ​งาน​แทน​คน​ที่ถูก​ย้าย ส่วน​ผู้​ช่วย​หัวหน้า​อุทยานฯ ให้​สิทธิ​นาย​ประยูร ได้​เลือก​คน​เพื่อ​ให้​มา​ทำ​งาน​ด้วย

เมื่อ​ถาม​อีก​ว่า​จริง​หรือ​ไม่​ที่​ข้าราชการ​และ​เจ้าหน้าที่​บาง​ราย​ที่​ถูก​ย้าย​ออก​ไป​มี​ผล​ประโยชน์ทับ​ซ้อน​ใน​อุทยานฯ อธิบดี​กรม​อุทยานฯ กล่าว​ว่า ทราบมา​ว่า​บาง​คน​มี​ภรรยา​และ​แม่ยาย​ทำ​ธุรกิจ​ในอุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด แต่​อย่างไรก็ตาม ต้อง​รอ​ผล​การ​สอบสวน รวม​ทั้ง​ตน​ได้​ตั้ง​คณะ​ทำ​งาน​จาก​ส่วนกลาง​ลงพื้น​ที่​เพื่อ​หา​ข้อมูล​เชิง​ลึก​อีก​ทาง​ด้วย

ด้าน​นาย​อยู่ เสนา​ธรรม ผอ.​สบ​อ.​ที่ 2 (ศรี​ราชา) กล่าว​ว่า ขณะ​นี้ได้​ลง​ไป​ช่วย​ดูแล​การ​ทำ​งาน​ให้​กับ​หัวหน้า​อุทยานฯ และ​เจ้าหน้าที่ใน​การ​ทำ​งาน เพราะ​อุทยานฯ เขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด มี​นัก​ท่องเที่ยว​ตลอด​ปี การ​โยกย้าย​ยืนยัน​ว่า​ไม่​กระทบ​การ​ทำ​งาน​ทั้ง​บน​เกาะ​เสม็ด​และ​บน​ฝั่ง​หาด​แม่​รำพึง

วัน​เดียวกัน​นาย​เกษมสันต์ จิ​ณณ​วา​โส ปลัด​กระทรวง​ทรัพยากรฯ ได้​ลง​นาม​ใน​คำสั่ง​แต่งตั้ง 7 รอง​อธิบดี​กรม​ต่างๆ ที่​ว่าง ประกอบ​ด้วย นายเฉลิมชัย ปา​ปะ​ทา ผอ.​สำนัก​บริหาร​งาน​กลาง กรม​อุทยานฯ เป็น​รอง​อธิบดี​กรม​อุทยานฯ นาย​จเร​ศักดิ์ นันตะ​วงษ์ ผอ.​สำนัก​จัดการ​ทรัพยากร​ป่า​ไม้​ที่ 3 (ลำปาง) เป็น​รอง​อธิบดี​กรม​ป่า​ไม้ นาย​อนุพันธ์ อิฐ​รัตน์ ผอ.​สำนัก​จัดการ​กาก​ของ​เสีย​และ​สาร​อันตราย กรม​ควบคุม​มลพิษ เป็น​รอง​อธิบดี​กรม​ควบคุม​มลพิษ นาย​นิวัติ มณี​ขั​ติ​ย์ ผู้​ตรวจ​ราชการ​กรม​ทรัพยากรธรณี เป็น​รอง​อธิบดี​กรม​ทรัพยากรธรณี นาง​สุวรรณา เตีย​รถ์​สุวรรณ ผอ.​ศูนย์​สารสนเทศ​สิ่งแวดล้อม กรม​ส่งเสริม​คุณภาพ​สิ่งแวดล้อม เป็น​รอง​อธิบดี​กรม​ส่งเสริม​คุณภาพ​สิ่งแวดล้อม นาย​สุรชัย อ​จล​บุญ ผอ.​สำนัก​บริหาร​พื้นที่​อนุรักษ์ ที่ 13 (แพร่) กรม​อุทยานฯ เป็น​รอง​อธิบดี​กรม​ส่งเสริม​คุณภาพ​สิ่งแวดล้อม และ​นาย​พุ​ฒิ​พง​ศ์ สุร​พฤกษ์ ผอ.​ศูนย์​เทคโนโลยี​สารสนเทศฯ สำนัก​ปลัดฯ เป็น รอง​เลขาธิการ​สำนักงาน​นโยบาย​และ​แผน​ทรัพยากร ธรรมชาติ​และ​สิ่งแวดล้อม

ฮือ​ฮา กรม​อุทยาน​แห่งชาติ​สั่ง​ย้าย​ล้าง​บาง​อุทยานฯเขา​แหลม​หญ้า-หมู่​เกาะ​เสม็ด จ.​ระยอง ทั้ง​ข้าราชการเจ้าหน้าที่​ทุก​ระดับ​รวม 79 คน พร้อม​ตั้งกรรมการ​สอบสวน อธิบดี​กรม​อุทยานฯ 21 ก.ย. 2559 07:25 21 ก.ย. 2559 07:25 ไทยรัฐ