วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอนกลางของประเทศยังมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่งใน 27 จว.

ตอนกลางของประเทศยังมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่งใน 27 จังหวัด ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 - 3 ม. ฝั่งอ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วน กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝนตก 80% ...

วันที่ 21 กันยายน จากการตรวจสอบภาพอากาศ กับระบบไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณตอนกลางของประเทศ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในระยะนี้ก็เนื่องมาจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน และอีสานตอนบน จึงทำให้ร่องมรสุมมีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ที่ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีฝนตกมากขึ้น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ราชบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มเมฆฝนที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในวันนี้ พบว่ามีเมฆค่อนข้างมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆช้นกลาง และเมฆชั้นสูง และพบกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์, ภาคอีสาน จ. ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร บึงกาฬ, ภาคกลาง จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นนทบุรี กรุงเทพ สมุทรปราการ, ภาคตะวันออก จ.ชลบุรี ระยอง และภาคใต้ จ.กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบพื้นที่สีเขียวที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่ยังคงเน้นๆตกในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสานตอนกลางจนถึงตอนล่าง และภาคตะวันออก โดยตลอดทั้งวันนี้กลุ่มฝนก็จะกระจายตัวในบริเวณดังกล่าว

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ส่วนทะเลฝั่งอ่าวไทย มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ดังนั้นขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับสถานการณ์พายุ "มาลากัส" ล่าสุดนี้เคลื่อนลงทะเลทางฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น และลดความเร็วลมศูนย์กลางอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในบริเวณดังกล่าวช่วงบ่ายวันนี้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนคือในช่วงสายถึงเที่ยง และช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ตอนกลางของประเทศยังมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่งใน 27 จังหวัด ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 - 3 ม. ฝั่งอ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วน กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝนตก 80% ... 21 ก.ย. 2559 06:01 21 ก.ย. 2559 09:15 ไทยรัฐ