วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลูลา' อดีตปธน.บราซิล เตรียมขึ้นศาลคดีคอร์รัปชัน-ฟอกเงิน

ลูอิซ อินญาซิโอ ลูลา ดา ซิลบา อดีตประธานาธิบดีแห่งประเทศบราซิล เตรียมเข้ารับการพิจารณาคดีในชั้นศาล ในคดีคอร์รัปชันและฟอกเงิน จากการมีส่วนพัวพันในเรื่องอื้อฉาวของบริษัท ปิโตรบราส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ย. ผู้พิพากษาของประเทศบราซิลเผยว่า นาย ลูอิซ อินญาซิโอ ลูลา ดา ซิลบา อดีตประธานาธิบดีแห่งประเทศบราซิลในวัย 70 ปี เตรียมเข้ารับการพิจารณาคดีในชั้นศาล ในคดีคอร์รัปชันและฟอกเงิน จากการพัวพันคดีทุจริตของบริษัท 'ปิโตรบราส' บริษัทน้ำมันของรัฐบาลบราซิล ซึ่งถูกกล่าวหาว่า ผู้บริหารรับสินบนเพื่อตอบแทนที่ขายสัญญาแก่บริษัทก่อสร้างต่างๆ ในราคาสูง

อัยการบราซิลระบุว่า นายลูลาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการของแผนการดังกล่าว และรับเงินสินบนจำนวนกว่า 3.7 ล้านเรอัล (ราว 1 ล้านบาท) โดยเงินจำนวนนี้ผ่านการฟอกเงินมาแล้วจากการซื้อและบูรณะอพาร์ตเมนต์ติดชายหาดแห่งหนึ่ง ซึ่งอพาร์ตเมนต์แห่งนี้สร้างโดยบริษัทก่อสร้างที่มีส่วนพัวพันในเรื่องอื้อฉาวนี้ด้วย

ด้านผู้พิพากษา เซอร์จิโอ โมโร ผู้ควบคุมดูแล 'ปฏิบัติการล้างรถ' (Operation Car Wash) หรือการสืบสวนคดีฟอกเงินของบริษัทปิโตรบราส กล่าวว่า มีหลักฐานสำคัญที่ระบุว่าลูลาต้องมีส่วนรับผิดชอบ โดยก่อนหน้านี้ มีนักการเมืองและผู้บริหารของปิโตรบราสหลายคนถูกจับกุมและถูกลงโทษไปแล้ว

ลูอิซ อินญาซิโอ ลูลา ดา ซิลบา อดีตประธานาธิบดีแห่งประเทศบราซิล เตรียมเข้ารับการพิจารณาคดีในชั้นศาล ในคดีคอร์รัปชันและฟอกเงิน จากการมีส่วนพัวพันในเรื่องอื้อฉาวของบริษัท ปิโตรบราส... 21 ก.ย. 2559 05:39 21 ก.ย. 2559 07:11 ไทยรัฐ