วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชุมด่วน! กู้ภาพท่องเที่ยวจีน "บิ๊กตู่" สั่งข้ามประเทศรับผลกระทบทัวร์ศูนย์เหรียญ

“บิ๊กตู่” สั่งจากสหรัฐฯ ให้ “ประวิตร” เรียกประชุมด่วน ห่วงธุรกิจทัวร์รับผลกระทบ หลังปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ เร่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯกำหนดราคาต้นทุนให้เสร็จในสัปดาห์นี้ ททท.เชื่อนักท่องเที่ยวจีนไม่ลดมาก เผยยังไม่จับใครเพิ่ม ขณะที่ ครม.ไฟเขียวเอ็มโอยูสร้างทัวร์คุณภาพท่องเที่ยวไทย-จีน 21 ก.ย.นี้

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสร็จสิ้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เรียกประชุมกลุ่มเล็กเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญในทันที หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งระหว่างการเข้าร่วมประชุมของสหประชาชาติที่ประเทศสหรัฐฯ ได้แสดงความเป็นห่วงกรณีดังกล่าวว่าจะเกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และอยากให้ติดตามตรวจสอบ โดยไม่ต้องเกรงกลัวต่ออิทธิพล หรือเป็นคนที่อยู่ในแวดวงการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมทั้งต้องการให้ข้อมูลต่างๆที่สื่อสารออกไปยังต่างประเทศไม่เกิดการคลาดเคลื่อนจนทำให้เกิดการวิตกกังวล จนส่งผลกระทบกับภาพรวมของการท่องเที่ยวของไทย โดยในการประชุมครั้งนี้นายวิษณุ เครืองาม และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าประชุมด้วย

ด้าน พล.อ.ประวิตรเปิดเผยภายหลังการประชุมว่า รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญให้เป็นไปตามระเบียบ ตามกฎหมาย และขณะนี้ไทยและจีนก็มีการคุยกันอยู่แล้วเพื่อทำให้ถูกต้อง โดยทางจีนก็ต้องการทำให้ถูกต้อง และจะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เรื่องการท่องเที่ยวร่วมกับองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน (ซีเอ็นทีเอ) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านท่องเที่ยวระหว่างไทยและจีน ส่วนการปรับตัวของบริษัททัวร์ไทยที่เคยทำทัวร์นักท่องเที่ยวจีนนั้นได้มีการประชุมกัน และรัฐบาลกำลังแก้ไข ปัญหาอยู่ไม่ต้องเป็นห่วง ทุกอย่างจะดำเนินการได้ตามปกติ แต่อาจจะมีความไม่เข้าใจเกี่ยวกับการจับกุมอยู่บ้างเล็กน้อย เชื่อว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้

“ขณะนี้อาจมีผลกระทบต่อเรื่องนักท่องเที่ยวจีนที่มากับบริษัททัวร์น้อยลงก็จะมีมาตรการรองรับ ส่วนการจับกุมจะไม่มีการจับเพิ่มอีก เพราะรายนี้ก็รายใหญ่มากแล้ว ซึ่งต้องดูว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างไรบ้าง”

ขณะที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ได้ อนุมัติตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอร่างบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ที่จะลงนามร่วมกับซีเอ็นทีเอ ในวันที่ 21 ก.ย.นี้ จากนั้นวันที่ 14 ต.ค. ตนพร้อม ททท.และผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทย จะเดินทางไปโรดโชว์ที่ประเทศจีนและ หารือกับเอกชนท่องเที่ยวรายใหญ่ของจีนด้วย ขณะที่ หลังจากนี้ต้องมีการตกลงราคาด้านการท่องเที่ยว ให้เกิดความยุติธรรมกับทั้งสองประเทศ ซึ่งจากนี้ไปคาดว่าภายใน 1 เดือน จะสามารถทำให้การดำเนินธุรกิจทัวร์กับนักท่องเที่ยวจีนเข้าสู่ระบบได้

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สาระสำคัญของร่างเอ็มโอยูฉบับนี้มีวัตถุประสงค์หลักในการขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยและจีน เช่น การดูแลความเรียบร้อยในการท่องเที่ยว เพิ่มคุณภาพการบริการด้านการท่องเที่ยว และหากมีสถานการณ์ฉุกเฉิน จะมีการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจสนับสนุนซึ่งกันและกัน นอกจากนั้น ยังมีการแลกเปลี่ยนเบาะแสและเอกสารของคดีที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสาขาอาชีพการท่องเที่ยว ร่วมกันส่งเสริมการจับกุมกิจกรรมผิดกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เช่น ทัวร์ราคาถูกที่ไม่สมเหตุสมผล (ทัวร์ศูนย์เหรียญ) และการบังคับให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้า เป็นต้น

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ที่ประชุมสรุปว่า 1.ภายในสัปดาห์นี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดราคาขายทัวร์ที่เป็นธรรมกับนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งจะมีการกำหนดต้นทุนอย่างชัดเจน เพื่อบริษัททัวร์จะไม่ไปขายในราคาต่ำกว่าทุนอีก 2. กระทรวงการท่องเที่ยวฯจะควบคุมการให้บริการ ท่องเที่ยวเชิงคุณภาพว่าต้องใช้รถทัวร์แบบไหน คุณสมบัติของไกด์ทัวร์เป็นอย่างไร ตลอดจนรูปแบบ ของร้านค้าที่บริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวไปซื้อของได้ 3.กระทรวงการท่องเที่ยวฯจะจัดทำโมเดลของเส้นทางท่องเที่ยวมาตรฐาน พร้อมระบุว่า สิ่งใดทำได้ สิ่งใดทำไม่ได้ การแวะร้านค้าขายของที่ระลึก แบบใด ผิด และแบบใดไม่ผิด เพื่อให้การดำเนินธุรกิจไปต่อได้และเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งจะทำให้บริษัททัวร์เกิดความมั่นใจด้วย 4.จะสร้างความชัดเจนในเรื่องของการปราบปรามจับกุมเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจท่องเที่ยวอยู่ในระบบมากขึ้น

“พล.อ.ประวิตรระบุว่า นายกฯต้องการให้ธุรกิจท่องเที่ยวที่บริการคนจีนเดินต่อไปได้ ซึ่งนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รายงานว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่มากับบริษัททัวร์ลดลงนิดหน่อย ขณะที่การประเมินของ ททท.มองว่า นักท่องเที่ยวจีนในปีนี้มีมากกว่าปีที่แล้วที่ 7.9 ล้านคนแน่นอน คิดว่าใกล้เคียง คาดว่าคงอยู่ที่ 9.6-10 ล้านคน เพราะจนถึงขณะนี้มี 6 ล้านคนแล้ว โดยเพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 19%”.

“บิ๊กตู่” สั่งจากสหรัฐฯ ให้ “ประวิตร” เรียกประชุมด่วน ห่วงธุรกิจทัวร์รับผลกระทบ หลังปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ เร่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯกำหนดราคาต้นทุนให้เสร็จในสัปดาห์นี้ ททท.เชื่อนักท่องเที่ยวจีนไม่ลดมาก เผยยังไม่จับใครเพิ่ม ขณะที่ ครม.ไฟเขียวเอ็มโอยูสร้างทัวร์คุณภาพท่องเที่ยวไทย-จีน 21 ก.ย. 21 ก.ย. 2559 03:55 21 ก.ย. 2559 03:59 ไทยรัฐ