วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.เร่งสปีดรู้ทัน "ฟินเทค" ตั้งศูนย์รับนวัตกรรมการเงินดิจิทัล

ธปท.เร่งสปีดรู้ทัน "ฟินเทค" ตั้งศูนย์รับนวัตกรรมการเงินดิจิทัล

  • Share:

นางวิเรขา สันตะพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้เปิดศูนย์ทดสอบและพัฒนานวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีใหม่มาสนับสนุนการให้บริการทางการเงิน (Regulatory Sandbox) เพื่อเป็นที่ปรึกษาให้แก่สถาบันการเงิน บริษัทที่จดทะเบียนและผู้บริโภคที่ต้องการพื้นที่ทดลองใช้นวัตกรรมทางการเงิน (FinTech) และสร้างโอกาสในการออกใบอนุญาตใหม่ๆในอนาคตและจะช่วย ธปท.ปรับปรุงกฎเกณฑ์ให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็ว

ปัจจุบัน ธปท.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจนถึงวันที่ 15 ต.ค.นี้ จากนั้นจะรวบรวมความคิดเห็นเพื่อออกประกาศในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ และเริ่มทดสอบนวัตกรรมตามกรอบ Regulatory Sandbox ในไตรมาสแรกของปี 60 โดยศูนย์นี้จะทดสอบผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวกับการกู้ยืมเงิน ชำระเงิน โอนเงิน และธุรกรรมหลักในอนาคตที่ใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ส่วนผู้สมัคร จะเป็นทั้งสถาบันการเงิน ผู้ประกอบการรายใหม่ ซึ่งอาจมีการจับคู่กันเองก็ได้ และผู้สมัครจะเข้าร่วมทดสอบไม่เกิน 1 ปี หรือขึ้นอยู่กับความเหมาะสมผลิตภัณฑ์นั้นๆ

ทั้งนี้ ธปท.จะให้ความสำคัญ 4 ด้าน คือ 1.การออกผลิตภัณฑ์ใหม่จะต้องคำนึงสิทธิผู้บริโภคให้ได้ข้อมูลเพียงพอ 2.ผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือก 3.ถ้าไม่พอใจมีช่องทางร้องเรียนได้ 4.ถ้าลูกค้าไม่ผิดหรือพิสูจน์แล้วต้องได้รับการชดเชย โดยปัจจุบันต่างประเทศก็เป็นช่วงเริ่มต้น Regulatory Sandbox เช่น ในอังกฤษ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย ส่วนในไทย เร็วๆนี้ ธปท.จะออกใบอนุญาตการให้กู้ตรงระหว่างบุคคลต่อบุคคล (P2P) ซึ่งขณะนี้มีคนสนใจ 20 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้