วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือด! ดีอาร์คองโกประท้วงไล่ปธน.วันที่ 2 ยอดตายพุ่ง 44 ศพ

ผู้ประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีของดีอาร์คองโกและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยังคงปะทะกันอย่างต่อเนื่องในวันอังคาร ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบในประเทศ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์เพิ่มเป็น 44 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ความไม่สงบจากการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดี โจเซฟ คาบิลา แห่งประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตย์คองโก หรือ ดีอาร์คองโก วันที่ 2 ในวันอังคารยังคงรุนแรง โดยมีผู้เสียชีวิตในการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแล้ว 44 ราย

การประท้วงในดีอาร์คองโกเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันจันทร์ หลังจากคณะกรรมการเลือกตั้งพยายามจะเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งเดิมจะมีขึ้นในเดือนพ.ย.นี้ ออกไปก่อน ทำให้ฝ่ายค้านออกมากล่าวหาว่า นี่เป็นความพยายามเพื่อให้นายคาบิลาอยู่ในอำนาจต่อไป เพราะรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันได้

ในวันอังคาร ไอดา ซอว์เยอร์ นักวิจัยของกลุ่มสิทธิมนุษยชน 'ฮิวแมน ไรท์ส วอตช์' ออกมาระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 44 ราย ในจำนวนนี้เป็นพลเรือน 37 ราย และเป็นตำรวจ 6 นาย โดยเมื่อคืนวันเสาร์ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเมื่อเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเผาทำลายอาคารสำนักงานใหญ่ของพรรค สังคมและประชาธิปไตยก้าวหน้า (ยูดีพีเอส) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก และโจมตีสำนักงานของพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ

"มีพลเรือนเสียชีวิต 17 รายในคืนวันจันทร์และในวันอังคาร ขณะที่มีพลเรือนเสียชีวิตอีก 20 คนเมื่อวันจันทร์ โดยส่วนใหญ่ถูกสังหารเมื่อเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงปืนเข้าใส่ฝูงชน เรายังได้รับรายงานที่เชื่อถือได้ด้วยว่า ผู้ประท้วงสังหารตำรวจและผู้สนับสนุนพรรครัฐบาล พีพีอาร์ดี อย่างน้อย 6 ราย นอกจากนี้ยังเผาและปล้นร้านขายของและสถานีตำรวจหลายแห่งด้วย" ซอว์เยอร์กล่าว

ด้านนายเฟลิกซ์ ชิเซเกดี แกนนำฝ่ายค้านจากพรรค ยูดีพีเอส ออกมากล่าวหลังสำนักงานถูกเผา เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาประท้วงอย่างต่อเนื่อง "เราจะไม่ยอมใช้ชีวิตร่วมกับความป่าเถื่อนเช่นนี้ ผู้คนกำลังโกรธเกรี้ยว" ขณะที่โคล้ด เปโร ลูวารา โฆษกกระทรวงมหาดไทยดีอาร์คองโก บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 17 ราย และ 3 รายในจำนวนนี้เป็นตำรวจ ส่วนรายงานของฮิวแมน ไรท์ส วอตช์ ถูกทำให้ดูเกินจริง

ผู้ประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีของดีอาร์คองโกและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยังคงปะทะกันอย่างต่อเนื่องในวันอังคาร ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบในประเทศ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์เพิ่มเป็น 44 รายแล้ว... 21 ก.ย. 2559 02:58 21 ก.ย. 2559 07:14 ไทยรัฐ