วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำคิมฟุ้งอีก 2 ปี ขอบุกอวกาศหวังขึ้นแท่น 'เจ้าดาวเทียม'

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานเมื่อ 20 ก.ย.ว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์จรวดหรือเครื่องยนต์ไอพ่นรุ่นใหม่เพื่อปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศ การทดสอบมีขึ้นที่ฐานปล่อยดาวเทียมโซแฮ โดยมีนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นผู้ควบคุมและต่อมานายคิมได้เรียกร้องเจ้าหน้าที่ นักวิทยาศาสตร์และช่างเทคนิคให้เตรียมพร้อมปล่อยดาวเทียมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ และเรียกร้องให้ปล่อยจรวดเพิ่มมากขึ้นเพื่อเปลี่ยนเกาหลีเหนือสู่ความเป็นผู้ครอบครองดาวเทียมภายในปีสองปีนี้

ขณะเดียวกัน นายโจชัว โพลแล็ค บก.ประจำนิตยสาร “นอนโปรลิเฟอเรชั่น รีวิว” ในสหรัฐฯ เผยว่า ผลการยิงทดสอบครั้งนี้เป็นผลพวงจากความร่วมมือกับอิหร่าน ซึ่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรผู้ที่เกี่ยวข้องโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน หลังกลุ่มช่างเทคนิคชาวอิหร่านเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อไปทำงานเกี่ยวกับเครื่องขับจรวดน้ำหนัก 80 ตัน ซึ่งทางรัฐบาลเกาหลีเหนือนำมาพัฒนา

นอกจากนี้ มีการคาดการณ์กันว่า เกาหลีเหนือน่าจะฉลองวาระครบรอบ 68 ปี การก่อตั้งพรรคกรรมกรเกาหลี พรรครัฐบาลเกาหลีเหนือ ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ ด้วยการปล่อยดาวเทียมอีกด้วย ทั้งที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ห้ามเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธทุกกรณี.

สื่อเกาหลีเหนืออ้าง รัฐบาลประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์จรวดรุ่นใหม่เพื่อปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศ เล็งปล่อยจรวดมากขึ้น เพื่อให้ประเทศกลายเป็นผู้ครอบครองดาวเทียมภายในปีสองปีนี้... 21 ก.ย. 2559 02:07 21 ก.ย. 2559 08:36 ไทยรัฐ