วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันตั้งข้อหาอัฟกันเอี่ยวบึม 2 จุดในสหรัฐฯ

นายอาหมัด ข่าน ราฮามี ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกานิสถาน วัย 28 ปี ถูกตำรวจบุกจับกุมได้ที่เมืองลินเดอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อเช้าวันที่ 19 ก.ย. โดยเขาได้รับบาดเจ็บระหว่างยิงปะทะกับตำรวจด้วยแต่อาการไม่สาหัส ทั้งนี้ หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุระเบิดไปป์บอมบ์โจมตีงานแข่งวิ่งการกุศลที่เมืองซีไซด์ พาร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อเช้าวันที่ 17 ก.ย. แต่ไม่มีใครเป็นอันตรายเพราะระเบิดก่อนงานแข่งวิ่งจะเริ่ม และเหตุระเบิดแสวงเครื่องโดยใช้หม้อตุ๋นแรงดันสูงและส่วนประกอบระเบิดอื่นๆ ที่ระเบิดขึ้นแถวถนนเวสต์23 ย่านเชลซี มหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ช่วงคืนวันเดียวกัน มีผู้บาดเจ็บ 29 คนส่วนใหญ่อาการไม่หนักและระเบิดอีกลูกอยู่ห่างออกมา 4 ช่วงตึกซึ่งเก็บกู้ได้ทัน

นายข่านถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า 5 กระทงและข้อหาอื่นๆ รวมทั้งครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย นอกเหนือจากรอถูกสอบปากคำฐานเกี่ยวข้องเหตุระเบิดทั้งสองเหตุการณ์ รวมทั้งกรณีที่พบวัตถุระเบิดอีก 5 ลูกในถังขยะใกล้สถานีรถไฟเมืองเอลิซาเบธ ซึ่งเป็นเมืองที่เขาพักอาศัยอยู่กับครอบครัวพร้อมทำธุรกิจเปิดร้านขายไก่ทอดในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ก่อนถูกจับ ตำรวจใช้ระบบเตือนภัยฉุกเฉินไร้สายแจ้งเตือนผู้คนผ่านเครือข่ายระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งปกติใช้แจ้งเตือนสภาพอากาศหรือแจ้งเด็กหาย.

ตำรวจสหรัฐฯ ตั้งข้อหานาย อาหมัด ข่าน ราฮามี ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดในนครนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในข้อหาพยายามฆ่า 5 กระทงและอื่นๆ... 21 ก.ย. 2559 02:06 21 ก.ย. 2559 04:03 ไทยรัฐ