วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็นประชุมวิกฤติผู้ลี้ภัย-มะกันโมโหขบวนรถบรรเทาทุกข์ถูกโจมตี

การประชุมสุดยอดสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าด้วยวิกฤติผู้ลี้ภัยและผู้อพยพครั้งแรก ที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็นในนครนิวยอร์ก เมื่อ 19 ก.ย. ที่ประชุมได้รับรองแถลงการณ์ทางการเมืองที่ไม่มีผลผูกมัด ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนสิทธิของผู้ลี้ภัย ช่วยผู้ลี้ภัยตั้งถิ่นฐานใหม่ และรับประกันว่าผู้ลี้ภัยจะเข้าถึงการศึกษาและงาน

นายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็น กล่าวเปิดการประชุมซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ครั้งที่ 71 วิงวอนให้โลกเผชิญหน้ากับพวกยึดมั่นถือมั่นรุนแรงที่ใช้คำพูดด้านเชื้อชาติชี้นำโน้มน้าวประชาชน และว่าวิกฤติผู้ลี้ภัยมีต้นตอจากความล้มเหลวของประชาคมโลกในการยุติสงครามซีเรียซึ่งย่างเข้าปีที่ 6 ขณะที่มีเสียงเตือนว่าวิกฤติผู้ลี้ภัยทำให้กระแสเกลียดกลัวชาวต่างชาติในยุโรปทวีขึ้น

ยูเอ็นระบุว่า วิกฤติผู้ลี้ภัยขณะนี้ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีผู้คนกว่า 65 ล้านคนอพยพพลัดถิ่นฐานเพราะสงคราม การกดขี่ และความยากจน ในจำนวนนี้เป็นผู้ลี้ภัยถึง 21 ล้านคน โดยหลายล้านคนทะลักเข้ายุโรป ส่วนตุรกีซึ่งมีพรมแดนติดซีเรีย ต้องรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียถึง 2.7 ล้านคน และในการประชุมรอบที่ 2 ใน 20 ก.ย. ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ คาดว่าราว 40 ประเทศจะเสนอความช่วยเหลือใหม่ๆแก่ผู้ลี้ภัย หลังจีนสัญญาจะช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อผู้ลี้ภัย 100 ล้านดอลลาร์

วันเดียวกัน สหรัฐฯแสดงความโกรธเคืองกรณีที่ขบวนรถบรรเทาทุกข์ถูกโจมตีทางอากาศใกล้เมืองอูรัม อัล-คูบรา ใน จ.อะเลปโปในซีเรีย ขณะลำเลียงความช่วยเหลือไปให้ประชาชนในเขตสู้รบ 78,000 คนใกล้เมืองอะเลปโป ทำให้รถบรรทุก 18 คันในทั้งหมด 31 คันถูกทำลาย และกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรียระบุว่า มีพลเรือนเสียชีวิต 12 คน รวมทั้งอาสาสมัครและคนขับรถของสภาเสี้ยววงเดือนแดง ส่วนเครื่องบินที่โจมตี เป็นของกองทัพรัฐบาลซีเรียหรือรัสเซีย ส่วนโฆษกยูเอ็นชี้ว่า ถ้าเป็นการจงใจโจมตี เท่ากับเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม

เหตุโจมตีมีขึ้นหลังกองทัพรัฐบาลซีเรียประกาศว่า ข้อตกลงหยุดยิงซึ่งสหรัฐฯและรัสเซียเป็นผู้สนับสนุนและมีผลตั้งแต่ 12 ก.ย. ยุติลงแล้ว หลังคู่กรณีกล่าวหากันว่าละเมิดข้อตกลง รวมทั้งกรณีเครื่องบินรบของพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ซึ่งสนับสนุนฝ่ายกบฏซีเรีย ทิ้งระเบิดถล่มทหารรัฐบาลซีเรียซึ่งมีรัสเซียสนับสนุน ที่เมืองเดียร์ อัล-ซูร์ เมื่อ 17 ก.ย. ทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิตกว่า 60 นาย แต่สหรัฐฯอ้างว่ามุ่งเป้าโจมตีกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) แต่ผิดพลาด ส่วนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ประณามว่า นี่คือการรุกรานอันโจ่งแจ้งของสหรัฐฯต่อทหารรัฐบาลซีเรีย เพื่อช่วยเหลือกลุ่มไอเอส.

การประชุมสุดยอดสหประชาชาติว่าด้วยวิกฤติผู้ลี้ภัยและผู้อพยพครั้งแรก ที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็นในนครนิวยอร์ก โดยให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนสิทธิของผู้ลี้ภัย ช่วยผู้ลี้ภัยตั้งถิ่นฐานใหม่ และรับประกันว่าผู้ลี้ภัยจะเข้าถึงการศึกษาและงาน... 21 ก.ย. 2559 02:06 21 ก.ย. 2559 03:29 ไทยรัฐ