วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบรกสร้างอาคารริมโขง ที่เชียงแสน คนหนุน-ต้าน ถกหาทางออกไม่ได้

โยธาฯ เบรกสร้างอาคารและขยายระเบียง ริมแม่น้ำโขง ที่เชียงแสน หลังตัวแทนกลุ่มหนุน-ต้าน ร่วมถกหาทางออก แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ ด้าน นายกเทศมนตรี ชี้คงต้องนำเรื่องกลับมาทบทวน และหารือรูปแบบใหม่ ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับกลุ่มประชาชน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ประมาณ 30 คน ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน นายบุญส่ง เตชะมณีสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และโยธาธิการ และผังเมือง จ.เชียงราย เพื่อขอให้ระงับโครงการก่อสร้างของกรมโยธาธิการและผังเมือง ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน เขตเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสน ตามโครงการพัฒนาตามผังเมืองรวมเมืองเชียงแสน โดยประชาชนขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ริมแม่น้ำโขง จำนวน 4 หลัง ความยาวประมาณ 70 เมตร ตั้งแต่ สามแยกสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน ไปถึงหน้าวัดปงสนุก เนื่องจากเกรงว่าตัวอาคารจะบดบังทิวทัศน์แม่น้ำโขง ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า วันที่ 20 ก.ย. 59 นายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย นายภานุพงศ์ ไกรธรรม วิศวกรชำนาญการ กรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมประชุมกับชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ที่มารวมตัวกัน กว่า 100 คน ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มีทั้งฝ่ายที่สนับสนุนให้สร้างอาคารและฝ่ายคัดค้าน โดยมีนายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียง นางเกศสุดา สังขกร รองประธานหอการค้า จังหวัดเชียงราย นายยรรยง ไชยลังกา รองนายกเทศมนตรี นายสมุย ตะโนรี รองปลัดรักษาการปลัดเทศบาล และ สมาชิกเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน เข้าร่วม โดยเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็น

หลังจากนั้นที่ประชุมได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมเวที ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่เคยไปยื่นหนังสือคัดค้าน, กลุ่มที่ค้าขายร้านค้าแห่งเดิมที่สนับสนุนโครงการ และประชาชนทั่วไป ร่วมแสดงความคิดเห็น มีนายสุรพล ศรีโท ฝ่ายที่ยื่นหนังสือคัดค้าน แสดงความเห็นไม่เห็นด้วยที่จะสร้างอาคารบดบังความงามของแม่น้ำโขง แต่สนับสนุนให้สร้างระเบียงยื่นออกไป ได้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มร้านค้าเดิม ถึงขั้นโห่และลุกฮือขึ้น ซึ่งทั้งฝ่ายสนับสนุนและต่อต้าน จนเกือบมีการกระทบกระทั่ง จนนายชยกฤษณ์ ต้องลุกไปห้ามปราม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเทศกิจได้เข้ามาดูแลความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน นางสาวสุชาดา กันศรีเวียง ฝ่ายกลุ่มที่ค้าขายร้านค้าเดิม แสดงความเห็นว่า ตนอยู่เชียงแสนตั้งแต่เกิด อยากให้มองว่าการค้ากับการท่องเที่ยวต้องไปด้วยกัน หากมีการรื้อจะให้พวกร้านค้าเดิมไปอยู่ที่ไหน หรือรื้อร้านค้าเดิมออกไปหมด กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าจะต้องลำบากแน่นอน ซึ่งไม่เป็นธรรมกับฝ่ายร้านค้าที่อาศัยอยู่เดิม

ด้าน นางเกศสุดา กล่าวว่า ตนในฐานะคนเชียงแสน ไปร่วมประชุมหลายเวที ซึ่งทางรัฐบาลกำหนดให้เชียงแสนเป็นเมืองเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ซึ่งจะมีงบประมาณเข้าสู่เชียงแสนอีกมาก แต่ที่เทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ทำโครงการเสนอกรมโยธาธิการและผังเมือง จัดงบเข้ามาพัฒนา อ.เชียงแสน พวกตนไม่ได้คัดค้านโครงการหรือให้ยกเลิกการก่อสร้างอาคาร แต่อยากให้ปรับรูปแบบอาคาร ไม่ให้บดบังทัศนียภาพของแม่น้ำโขง ส่วนระเบียงยื่นไปในแม่น้ำโขง หรือสร้างอย่างอื่นๆ ที่เห็นว่าเหมาะสมนั้นสนับสนุนอย่างเต็มที่ ส่วนร้านค้าที่เคยค้าขายอยู่ในตลาดเดิม ก็ไม่ได้สนับสนุนให้รื้อ ขึ้นอยู่กับเทศบาลฯ จะบริหารจัดการ แต่ตนไม่เห็นด้วย 2 ประการ คือการสร้างอาคารขึ้นมาบังริมฝั่งแม่น้ำโขง และการสร้างรั้วเหล็กกั้นทางจักรยาน

ขณะที่หลายคนแสดงความเห็นไปต่างๆ โดยไม่ได้ข้อยุติที่ชัดเจน ทางโยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงราย ได้ขอยุติการประชุมฯ พร้อมแจ้งว่าจะยังคงดำเนินโครงการพัฒนาตามผังเมืองรวมเมืองเชียงแสน ระยะที่ 2 ในภาพรวมต่อไป แต่จะยุติเฉพาะโครงการปรับปรุงทางจักรยาน และทางเท้า รวมถึงโครงการอาคารร้านค้าชุมชน เพราะยังไม่ได้ข้อยุติ

จากนั้นนายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย ชี้แจงว่า โครงการพัฒนาตามผังเมืองรวมชุมชนเชียงแสน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ระยะที่ 2 ได้มีการออกแบบโดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย ซึ่งประสานงานกับเทศบาลเวียงเชียงแสนในการทำโครงการของบประมาณ 87 ล้านบาท เพื่อพัฒนาในเขตเทศบาล แต่จุดที่มีความขัดแย้งคือบริเวณริมแม่น้ำโขง ม.3 ซึ่งตามโครงการจะมีการก่อสร้างอาคารและขยายระเบียงออกไป ซึ่งไม่สามารถตกลงกันได้ ช่วงนี้ก็คงยุติโครงการย่อย กรณีสร้างอาคารริมโขงออกไปก่อน เมื่อได้ข้อยุติจึงค่อยหางบประมาณระยะที่ 3 มาสนับสนุนต่อไป

ต่อมา นายชยกฤษณ์ นายกเทศมนตรี กล่าวว่า คงต้องนำเรื่องกลับมาทบทวนและหารือในรูปแบบของบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ม.3 อีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาข้อยุติเรื่องนี้ให้ได้ เพื่อจะได้พัฒนาเมืองเชียงแสน ให้สวยงามสมเป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งจะมีการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ในต้นเดือนตุลาคมนี้ ตนจะได้นำเสนอโครงการนี้เข้าหารือที่ประชุม เพื่อรับฟังความคิดเห็นของหลายๆภาคส่วน .

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- คนเชียงแสน ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ ค้านสร้างอาคารริมโขง หวั่นบดบังทัศนียภาพ
กรมโยธาฯ เชียงราย พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ริมโขง ตามความต้องการชุมชน


โยธาฯ เบรกสร้างอาคารและขยายระเบียง ริมแม่น้ำโขง ที่เชียงแสน หลังตัวแทนกลุ่มหนุน-ต้าน ร่วมถกหาทางออก แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ ด้าน นายกเทศมนตรี ชี้คงต้องนำเรื่องกลับมาทบทวน และหารือรูปแบบใหม่ 21 ก.ย. 2559 01:55 21 ก.ย. 2559 02:06 ไทยรัฐ