วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขี่ยเชื้อรอภูมิคุ้มกันลด

ระทึกกันทั้งทำเนียบรัฐบาล สถานการณ์แทรกคิวเงียบๆช่วงท่านผู้นำไม่อยู่

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถเครนก่อสร้างขนาดใหญ่ บริเวณก่อสร้างอาคารรับรองหลังตึกไทยคู่ฟ้า ล้มทับอาคารสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำให้มีคนบาดเจ็บและรถยนต์เสียหาย 3 คัน

นั่นก็ทำให้นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ต้องลงมาตรวจดูพื้นที่เกิดเหตุ และได้รีบรายงานให้ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ติดตาม “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปประชุมสหประชาชาติที่สหรัฐอเมริกา รับทราบ

พร้อมยอมรับว่า อาคารดังกล่าวเพิ่งทำบุญไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่อยากให้คิดมาก เพราะเป็นเพียงอุบัติเหตุเท่านั้น

เรื่องของเรื่อง ถ้าเป็นช่วงรัฐบาลกำลังอยู่ในอาการไม่สู้ดี เหตุการณ์แบบนี้หนีไม่พ้นถูกตีความเป็น “ลางร้าย” ทำนายทายทักเป็นสิ่งบอกเหตุไม่สู้ดีนัก

แต่บังเอิญ ณ ห้วงนี้ ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ กำลังขาขึ้น ต้นทุนหน้าตักยังหนา

ตามฉากแบบที่แม่ยกชาวไทยในนครนิวยอร์ก ใส่เสื้อ “We love you uncle Tu” บอกรัก“นายกฯลุงตู่” ส่งเสียงเชียร์ให้สู้ๆ ก่อนเตรียมเข้าร่วมประชุมยูเอ็น

เป็น “ตัวช่วย” ประคองแรงกดดันบนเวทีโลกต่อผู้นำรัฐบาลทหารของไทย

โดยสภาพเงื่อนไขภายนอกที่ “นายกฯลุงตู่” เคลียร์ยังไงก็ไม่ขาด ตามฟอร์มนานาชาติไม่มีทางยอมรับรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร

ตรงกันข้ามกับแรงเงื่อนไขภายในประเทศที่เริ่มคุมเกมได้อยู่หมัด

“นายกฯลุงตู่” จัดการเคลียร์ “ทุ่นระเบิด” ทางการเมืองได้ตามยุทธศาสตร์

แบบที่ล่าสุดนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ได้ยอมเซ็นลงนามแทนนายกรัฐมนตรี ในหนังสือบังคับทางปกครองเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากนักการเมืองและข้าราชการ กรณีทุจริตขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เป็นเงินจำนวน 2 หมื่นล้านบาท

และเป็นที่คาดกันว่า นี่จะเป็นแบบฟอร์ม “นำร่อง”

ในการดำเนินการ “เช็กบิล” เรียกร้องค่าเสียหายจากอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว มูลค่ามหาศาล

ตามรูปการณ์ “ต้อน” อดีตผู้นำหญิงเข้ามุมอับเข้าไปทุกขณะ

โดยจังหวะที่ล้อกันไปกับคิวที่ขาป่วนท็อปบูต คสช.อย่าง “เสี่ยไก่” นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ก็ต้องเดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

กรณีที่มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนนายวัฒนา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมฯ ฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการ จากข้อกล่าวหาเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการเอกชนในการจัดซื้อ จัดจ้างโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติในยุครัฐบาลอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

โดนชนักปักหลัง จอมเฮี้ยวยี่ห้อ “วัฒนา เมืองสุข” ก็ขยับตัวลำบาก

และก็ท่าจะรอดยากเหมือนกัน กับคิวที่อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้มีคำสั่งทบทวนการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯ นายวรชัย เหมะ กับพวกรวม 40 ราย กรณีร่วมกันเข้าชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เข้าข่ายใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ

วิบากกรรมเครือข่ายพรรคเพื่อไทย โดนตัดแขน ตัดขา สลายกำลังจนแทบไม่เหลือ

แนวรบ “ทักษิณ” อ่อนล้าลงทุกที สวนทางกับอาการแข็งแกร่งของ “นายกฯลุงตู่”

แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ มันก็มีสัญญาณอันตรายแทรกเข้ามา กับปรากฏการณ์ที่น้องชายในสายเลือด “บิ๊กติ๊ก” พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกลาโหม ต้องตกอยู่ในวงล้อม “ตำบลกระสุนตก”

ตามจังหวะ “กระแสไหล” จากเมียที่ถูกแฉใช้อำนาจโดยมิชอบ ลามถึงลูกชายถูกแฉเอาบริษัทเข้าประมูลงานโครงการก่อสร้างของกองทัพภาคที่ 3

จริงอยู่ ณ วันนี้ยังจัดว่าไม่อันตราย เพราะมีต้นทุนหน้าตักหนาๆของ “นายกฯลุงตู่” ช่วยอยู่

แต่การ “เขี่ยแผล” เชื้อโกง กระตุกโรคคอร์รัปชันผลประโยชน์ทับซ้อนเครือญาติ

ถ้าภูมิคุ้มกัน “บิ๊กตู่” ลดลงเมื่อไหร่ อาการลุกลามได้ทันที.

ทีมข่าวการเมือง

21 ก.ย. 2559 01:47 21 ก.ย. 2559 01:47 ไทยรัฐ