วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มึน! นักบินซาอุฯ แอร์ไลน์สเผลอกดปุ่มเตือนไฮแจ็ค ทำสนามบินปั่นป่วน

มึน! นักบินซาอุฯ แอร์ไลน์สเผลอกดปุ่มเตือนไฮแจ็ค ทำสนามบินปั่นป่วน

  • Share:

นักบินของสายการบินซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลน์ส กดปุ่มผิดจนส่งสัญญาณฉุกเฉินไปยังหอบังคับการบินของสนามบินกรุงมะนิลา จนทำให้เครื่องบินลำนี้ต้องถูกแยกเดี่ยวและผู้โดยสารถูกกักบนเครื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้าตรวจสอบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบินซาอุดี อาระเบียน แอร์ไลน์ส ลำหนึ่ง ถูกแยกเดี่ยวหลังจากลงจอดที่สนามบินในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 20 ก.ย. หลังจากหนึ่งในนักบินของเครื่องบินลำนี้ พลาดไปกดปุ่มแจ้งเตือนว่ากำลังเกิดการจี้เครื่องบิน ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ถึง 2 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฟิลิปปินส์ รีบเข้าไปตรวจสอบเครื่องบินโดยสารที่ส่งสัญญาณว่าถูกจี้

ตามการเปิดเผยของ นายเอ็ดดี มอนเรอัล ผู้จัดการสนามบินมะนิลา เครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ เอสวี 872 (SV872) ซึ่งเดินทางมาจากเมืองเจดดาห์ ในซาอุดีอาระเบีย ส่งสัญญาณวิทยุฉุกเฉิน (distress call) ขณะบินอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 20 ไมล์ ทำให้เจ้าหน้าที่สนามบินติดต่อกลับไปเพื่อยืนยันสัญญาณฉุกเฉินดังกล่าว ซึ่งลูกเรือก็ได้ยืนยันกลับมา โดยยังไม่แน่ชัดว่ายืนยันกลับมาอย่างไร แต่ทั้งลูกเรือและหอบังคับการบินต้องใช้รหัสฉุกเฉินที่เป็นที่รู้จักในระดับสากล

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมากัปตันของ เอสวี 872 ก็ติดต่อไปยังหอบังคับการบิน และบอกว่า ปุ่มส่งสัญญาณวิทยุฉุกเฉินถูกกดโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่เจ้าหน้าที่สนามบินยังคงตัดสินใจที่จะเรียกประชุมฉุกเฉินต่อไป "เราไม่สามารถล้อเล่นในเรื่องความปลอดภัยและความมั่นคงได้ เราจึงตัดสินใจว่า เราจะไม่คิดว่าสัญญาณดังกล่าวเป็นความผิดพลาด" นายมอนเรอัลกล่าว

ผู้โดยสารได้รับอนุญาตให้ลงจากเครื่อง หลังจากการตรวจสอบเสร็จสิ้น

เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์ต้องส่งกองกำลังความมั่นคงเข้าตรวจสอบและแยกเดี่ยวเครื่องบินโบอิ้ง 777 ลำนี้ โดยผู้โดยสารถูกกักให้อยู่ภายในเครื่องบิน ก่อนที่ทั้งหมดจะได้รับอนุญาตให้ลงจากเครื่อง เมื่อการตรวจสอบเสร็จสิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้