วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาวิกโยธินจัดพิธีย่ำพระสุริย์ศรี อำลาชีวิตรับราชการอย่างสมเกียรติ

นาวิกโยธินจัดพิธีย่ำพระสุริย์ศรี อำลาชีวิตรับราชการอย่างสมเกียรติ

  • Share:

ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จัดพิธีย่ำพระสุริย์ศรี เพื่อเป็นเกียรติและเป็นการแสดงมุทิตาจิต แด่พลเรือเอกธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ อดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในโอกาสครบเกษียณอายุราชการ พร้อมทหาร 98 นาย

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 ก.ย.59 หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ พลเรือโทรัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้จัดพิธีย่ำพระสุริย์ศรี เพื่อเป็นเกียรติและเป็นการแสดงมุทิตาจิต แด่พลเรือเอกธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ อดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ประธานในพิธีพร้อมคณะนายทหารของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ในโอกาสรับราชการมาจนครบเกษียณอายุราชการ ประจำปี 2559 จำนวน 98 นาย ณ สนามหน้ากองบัญชาการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งยังทำพิธีสวนสนามของกำลังพล และสวนสนามยานยนต์ แสดงแสนยานุภาพ ขีดความสามารถ เพื่อเป็นเกียรติกับผู้ที่เกษียณอายุราชการ อีกด้วย

พลเรือโทรัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กล่าวว่าพิธีย่ำพระสุริย์ศรี เป็นพิธีการสำคัญที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินจัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดเกียรติ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ ที่ปฏิบัติราชการมาจนครบวาระเกษียณอายุราชการ พิธีย่ำพระสุริย์ศรี มีความหมายโดยในว่า การจบลงอย่างสง่างาม ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าห้วงเวลาการรับราชการของท่านนั้นสิ้นสุดลงด้วยความอาลัย ด้วยความทรงจำที่ดียิ่งของผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งนับว่าเป็นความสง่างามเสมือนกับดวงอาทิตย์เคลื่อนลับขอบฟ้าในช่วงเวลายามเย็น

ในโอกาสที่ท่านจะต้องอำลาชีวิตราชการจากกองทัพเรือไปตามวาระในวันที่ 30 กันยายนนี้ ทหารนาวิกโยธินขออนุญาตกระทำพิธีย่ำพระสุริย์ศรีเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและแสดงความขอบคุณที่ท่านได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละเพื่อประเทศชาติมาอย่างยาวนาน ซึ่งตลอดเวลาดังกล่าวท่านได้สร้าง คุณประโยชน์ให้กับหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินในด้านต่างๆนานนับประการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้